DU HỌC ANH

Vài nét về Vương Quốc Anh

Vương quốc Anh còn gọi là Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen, nằm ở Tây Âu, giáp Ailen với đường biên giới dài 360km. Dân số: 62 triệu người, tiền tệ: Pound (bảng Anh).

Nước Anh cũng là một quốc gia đa văn hóa, nhưng thiên về bảo thủ. Trong dân số gần 62 triệu người, thì trong đó có khoảng 5% là người dân tộc thiểu số. Chính phủ Anh tin rằng mỗi công dân Anh cần phải được hưởng những quyền cơ bản của con người. Đạo luật Quyền Con người quy định các quyền kinh tế và xã hội của người dân. 

Vương quốc Anh được hình thành bởi bốn quốc gia. Hoạt động của Chính phủ theo hình thức Nghị Viện và Quốc Hội hoạt động, bầu cử ở phạm vi quốc gia và địa phương. Anh là một quốc gia mạnh về hệ thống Tài chính, Luật pháp và Kinh tế. Các hoạt động đều nằm trong luật pháp và quy định, hệ thống pháp luật, hoạt động của các đảng phái chính trị, và Anh quốc có một vai trò rất mạnh trong khối Châu Âu, Liên minh Châu Âu và các hoạt động của Hoàng gia và chế độ quân chủ của họ luôn được sự quan tâm của thế giới.

Chính phủ Anh tin tưởng chắc chắn rằng mỗi công dân cần được hưởng những quyền cơ bản của con người – các quyền và tự do mà mọi người có quyền được hưởng. Tôn trọng quyền con người của người dân là nền tảng cuộc sống ở Vương quốc Anh. Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện ở Anh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tầm quan trọng của quyền con người trên toàn thế giới.

Vương quốc Anh từ lâu đã nỗ lực tham gia việc cùng thế giới giảm nghèo ở các nước kém phát triển thông qua việc thúc đẩy phát triển quốc tế. Mục tiêu của Anh là giúp người dân ở những nước này thoát nghèo, làm cho họ ít phụ thuộc hơn vào viện trợ nước ngoài thông qua việc tăng cường giao lưu thương mại, cải thiện y tế và giáo dục.

Ở Anh có rất nhiều các tổ chức từ thiện và tình nguyện, họ đóng vai trò lớn trong đời sống ở Vương quốc Anh. Khoảng hơn ½ triệu người đang làm việc cho những tổ chức Từ thiện như thế này – từ các nhóm tự lực đến các tổ chức hoạt động trên phạm vi toàn cầu có ngân sách hàng triệu Bảng/năm.


Vương quốc Anh là một thành viên chủ chốt trong các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh Châu Âu và Khối Thịnh vượng chung. Những cơ quan này cũng đều thúc đẩy quyền con người trên toàn thế giới.  Nhiều tổ chức từ thiện của Anh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quyền con người ở nước ngoài.

Nước Anh luôn tự hào và đề cao giá trị văn hóa lâu đời của một quốc gia Châu Âu, một trong những niềm tự hào của họ lả: Hệ thống giáo dục có lâu đời.  4 trong top 10 trường đại học hàng đầu thế giới là của nước Anh:

•    1. Cambridge (1)
•    2. Harvard (2)
•    3. Massachusetts Institute of Technology (5)
•    4. Yale (3)
•    5. Oxford (6)
•    6. Imperial College London (7)
•    7. University College London (4)
•    8. University of Chicago (8)
•    9. University of Pennsylvania (12)
•    10. Columbia University (11)

Trong những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo phát triển tích cực. Hàng năm, Chính phủ Anh dành từ 25-30 suất học bổng cho học sinh Việt Nam sang du học tại Anh. Số sinh viên Việt Nam nhận học bổng của Chính phủ Anh cho đến nay là trên 800 bạn. Hiện có khoảng 6,000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh quốc: từ London, Oxford, Cambridge đến Birmingham, Worcester, Manchester, …