DU HỌC ANH

LONDON TRONG MẮT TÔI

Dominika Jankowska, đến từ Gdynia, Phần Lan, hiện đang là sinh viên luật tại đại học Queen Mary, London. Dưới đây là chia sẻ của bạn về những gì bạn yêu thích khi được học ở thủ đô của Anh Quốc.

Tôi đã yêu London kể từ khi tôi được đi du lịch trên tàu tới đây hồi 13 tuổi. Đó cũng là lúc tôi biết rằng mình muốn được học ở đây.

Có thể nói rằng nước Anh là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Tất cả những trường đại học ở đây đều thuộc hàng tốt nhất, không chỉ ở riêng Anh Quốc mà là trên toàn thế giới. Khách quan mà nói thì tất cả những doanh nhân hàng đầu đều có văn phòng đặt tại London. Đây là một điều rất đáng mừng cho những sinh viên luật như tôi.

Trước khi nộp đơn xin học bổng, tôi đã đến London để tham quan một số trường đại học. Ngay khi đến trường Queen Mary, tôi đã quyết định mình sẽ học ở đây vì tôi thực sự ấn tượng với khu kí túc xá của trường. Nhân viên rất thân thiện và ngay lập tức dẫn tôi đi tham quan một vòng. Thêm vào đó, khoa Luật của trường là một trong những khoa tốt nhất tại Anh.

Khi đi du học bạn cần phải tự học và tự đọc rất nhiều. Nhưng bạn cũng dễ dàng tìm được giáo sư hay một ai đó để xin trợ giúp. Họ sẽ yêu cầu bạn gọi họ bằng tên riêng chứ không phải tên họ. Điều này khác hoàn toàn so với ở Phần Lan – nơi mọi người đều nghiêm túc và lịch sự. Tất cả các vị giáo sư hay thầy/cô giáo đều sẽ yêu cầu bạn phải gọi họ là “Thưa giáo sư..”

Những bài giảng thường được đăng trực tiếp lên mạng và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên đó.

Đa dạng văn hóa

Học ở London rất tuyệt. Bạn luôn có việc để làm và không bao giờ thấy buồn chán. Trở ngại duy nhất là giá cả. Chỗ ở, đi lại, thức ăn, đi du lịch... thường là những gánh nặng với ngân sách eo hẹp của sinh viên. Tôi bắt đầu đi làm thêm vào năm đầu tiên và vừa học vừa làm từ đó để có thêm thu nhập phục vụ bản thân.

Sống ở một thành phố lớn như vậy, một khó khăn khác là bạn có thể sống rất xa bạn bè của mình. Nhưng tôi không nghĩ mình bị 'thiệt' khi ở London. Người dân điạ phương và bạn bè rất vui tính và thân thiện. 

Người dân London đa dạng hơn nhiều so với ở Phần Lan. Nếu ở London mỗi người nói một thứ tiếng khác nhau là điều bình thường thì ở Gdynia, nếu bạn nói tiếng Anh sẽ có rất nhiều người nhìn bạn với ánh mắt hiếu kì.

Vì có nhiều người trên thế giới đến London, bạn có thể trải nghiệm nhiều nền văn hóa và gặp nhiều người trên thế giới. Ngoài sự đa dạng văn hóa, thì điều khó khăn khi đến London là đa dạng ngôn ngữ. Mỗi người có ngữ điệu khác nhau. Đây là trở ngại rất lớn vì giảng viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Canada, Scotland, vùng Trung Du, Ireland, London … Bất cứ sinh viên nào khi đến đây cũng cần phải có thời gian để làm quen với điều này.

Tận hưởng cuộc sống thành phố

Năm đầu tiên là năm bạn nên gặp gỡ nhiều người và kết bạn. Ở đây có rất nhiều hội chợ, các sự kiện diễn ra cả ngày và đêm, vé giá rẻ và đồ uống miễn phí ở những câu lạc bộ nổi tiếng, và những câu lạc bộ thể thao có nhiều hoạt động thú vị và thường xuyên tuyển thêm thành viên.

Để có thể tận hưởng cuộc sống ở London thì bạn nên tham gia một trong số những sự kiện trên. Có thể đi tham quan thành phố trên xe bus, đi tham quan bảo tàng, trải nghiệm cuộc sống về đêm và đi đến những nơi “tất cả mọi người đều đến”. Nhưng sau đó bạn nên tự đi khám phá một mình vì London không chỉ là những bảo tàng, và cuộc sống ban đêm ở London còn có nhiều hơn thế.

Tôi đã đăng kí tham gia vào rất nhiều tổ chức ở trường đại học. Qua những tổ chức này bạn có thể gặp được rất nhiều người tuyệt vời và thỉnh thoảng được đi dự những sự kiện hướng nghiệp của bạn. Tôi cũng đã kết bạn được với rất nhiều người tốt bụng – hầu hết trong số họ là những người tôi gặp ở lớp, ở các bữa tiệc và chỗ làm thêm.

Với những ai mới đến London thì điều đầu tiên cần làm là tìm một chỗ trong kí túc xá. Đây là cách tốt nhất để tìm bạn và kết bạn, bạn cũng không phải quá lo lắng khi vừa bước chân đến London đã phải học cách di chuyển bằng giao thông công cộng.

Và ở London cũng không mưa nhiều như mọi người vẫn thường nói đâu!

(Nguồn: hocbonghay)