DU HỌC ANH

DU HỌC TẠI BOURNEMOUTH – THỊ TRẤN NHỎ YÊN BÌNH GIÀU TÌNH THƯƠNG

Nhắc đến nước Anh, không ai là không nghĩ đến London sôi động, sầm uất nhưng cũng không kém phần cổ kính với hàng nghìn công trình kiến trúc đi vào lịch sử…

Tôi sống ở Bournemouth, một thị trấn ven biển phía Nam Anh Quốc mà có lẽ sẽ rất xa lạ với những ai chưa từng đặt chân đến hay vừa mới đến nước Anh. Khi quyết định đi du học, mỗi bạn sẽ lựa chọn cho mình một thành phố phù hợp với tính cách của bản thân mình và đa phần bạn bè tôi đều lựa chọn những thành phố lớn như London hay Birmingham, những thành phố quá ư đông đúc và nhộn nhịp. Thành thật mà nói, tôi cũng không rõ Bournemouth nhỏ bé có điểm gì đặc biệt mà lại thu hút và lấy đi một phần trái tim tôi đến vậy. Nhưng có lẽ vì nó nhỏ bé, “không có gì đặc biệt” và ít phô trương như vậy nên Bournemouth mới được mệnh danh là thị trấn yên bình có bờ biển nghỉ dưỡng đẹp bậc nhất nước Anh.

Bournemouth - thị trấn nhỏ yên bình giàu tình thương

Tôi đến với Bournemouth có lẽ cũng là do duyên số, một người bạn thân từng học tại Bournemouth University (BU) đã bằng cách này hay cách khác, khiến tôi yêu Bournemouth ngay từ khi tôi chưa được đặt chân đến đó. Những tấm ảnh đăng facebook, những mảnh postcard còn đượm hương vị biển nước Anh hay những đoạn facetime dang dở mà nửa năm trời chúng tôi trao đổi, tất cả đã giúp tôi mường tượng về một thị trấn nhỏ ngoại ô Anh Quốc quá đỗi bình yên và dung dị. Tôi muốn đến đó, đến Bournemouth, thành phố phi công nghiệp lớn nhất Châu Âu và cũng là đầu mối thông thương kinh tế, văn hoá và giải trí lớn nhất bờ biển phía Nam Anh Quốc, nhưng cũng hết sức lý tưởng đủ yên tĩnh cho dự định theo đuổi tấm bằng Thạc sỹ Quản Trị Marketing.

Bournemouth đón tôi nồng nhiệt trong vòng tay của bạn bè cả thân quen lẫn xa lạ vào một buổi sáng mùa thu giữa tháng 9 với nắng ấm và khung trời xanh trong vắt. Do ở gần biển nên thành phố có khí hậu ôn hoà dễ chịu quanh năm với nắng vàng rực rỡ và một mùa đông không quá khắc nhiệt. Vì vậy mà bạn có thể tận hưởng tối đa thời tiết tuyệt vời tại đây trong thời gian học tập.

Hơn 2 tiếng trên chuyến xe bus của BU di chuyển từ London Heathrow về Bournemouth, tôi đã làm quen với các bạn sinh viên quốc tế, trong đó cũng có khá nhiều sinh viên Việt. Cảm giác đó có lẽ sẽ chẳng bao giờ tôi quên được, thế giới như được san phẳng, chúng tôi nói chuyện bằng cùng một ngôn ngữ và chia sẻ với nhau những cảm giác nhớ gia đình đầu tiên.

Đến Bournemouth, các bạn cũng không nên lấy gì làm bất ngờ nếu như bất chợt bắt gặp một vài đôi tình nhân đứng tuổi dắt tay nhau đi dạo Town Center hay dọc bờ biển. Tôi nghĩ tình yêu thì nơi nào cũng có nhưng trong khung cảnh bình yên của Bournemouth thì tình yêu lại mộc mạc, giản dị và đáng được khao khát lắm khi bạn đang sống ở những khu đô thị quá ồn ào đông đúc. Khung cảnh lãng mạn và cảm giác yêu thương tràn ngập mọi ngóc nghách của thị trấn nhỏ này, có lẽ vì vậy mà tình yêu đầu đời của tôi cũng đã được chớm nở tại đây….

Còn tình bạn thì sao? BU đã cho tôi một mái nhà chung với đầy đủ thành viên đến từ hai miền Nam Bắc. Bournemouth Vietsoc sinh hoạt đều đặn từ rất nhiều hoạt động lớn và đặc sắc trong những dịp lễ tết hay chỉ đơn giản là cùng tụ tập ăn uống và cùng đi du lịch. Tôi đã được sống lại thời sinh viên của mình như vây! Có lẽ vì vậy mà tôi cũng không hoàn toàn ủng hộ ý kiến của một số bạn cho rằng đã đi du học thì không nên tiếp xúc nhiều với người Việt để trình độ ngoại ngữ được cải thiện hơn. Với bản thân tôi, cộng đồng du học sinh Việt ở Anh rất đông, đủ hùng mạnh, sẵn sàng yêu thương bạn và giúp đỡ bạn giải quyết những khó khăn về nơi ở, trường lớp và hoà nhập cộng đồng.

Với bãi biển dài hơn 10 dặm trải khắp vùng cùng di sản thế giới “Bờ biển Kỷ Jura” hùng vĩ, Stonehenge tiền sử, và tổng số ngày nắng trung bình trong năm cao nhất nước Anh, Bournemouth hoàn toàn xứng đáng được mệnh danh là bờ biển đẹp nhất nước Anh. Do vậy, Bournemouth luôn đông đúc và nhộn nhịp mỗi dịp hè về. Có lẽ vì vậy mà hàng năm, các lề hội Hàng Không Quốc Tế (Air Festival) hay Tuần Lễ Pháo Hoa luôn được ưu ái tổ chức tại Bournemouth. Do đó, 3 tháng hè luôn là dịp rất tốt để tôi và bạn bè tiềm kiếm những công việc bán thời gian tại các nhà hàng, khách sạn luôn đông đúc trải dài bên bờ biển, hay ngay trong trường khi BU tổ chức các lễ hội cho sinh viên. Bạn sẽ cảm thấy mình đột nhiên năng động và tràn đầy năng lượng hơn khi sống và học tập tại nơi này. Đây cũng là điểm mạnh khi học tại BU mà các trường hay thành phố lớn khác không có được, có lẽ vì vậy mà các khoá học về Truyền Thông, Marketing và Nghiệp Vụ Khách Sạn của Bournemouth luôn nằm trong Top 20 các trường Đại Học tại Anh Quốc.

Không quá đông đúc nhưng cũng không quá trầm lắng, Bournemouth vẫn đang từng ngày phát triển để trở thành trung tâm văn hoá và giải trí được yêu thích nhất tại nước Anh. Không những vậy, bạn sẽ có vô vàn sự lựa chọn về học tập và cuộc sống tại nơi đây. Hãy đến thị trấn tràn đầy yêu thương này và cảm nhận từng khoảnh khắc, từng góc nhỏ của nó, để cũng như tôi, dù chỉ một năm được sống tại Bournemouth nhưng tôi đã yêu nó mất rồi!

(Nguồn: Baoduhoc)