DU HỌC ANH

Đại học tại Anh – những bước cần chuẩn bị

Yêu cầu đầu vào của hầu hết các trường đại học tại Anh là học sinh Việt Nam phải tốt nghiệp khóa dự bị đại học (Foundation) hoặc trung học phổ thông (A-level).

Khả năng học tập, trình độ tiếng Anh và hoài bão cá nhân là những yếu tố cần xem xét trước khi đưa ra quyết định. Nếu học sinh không có tham vọng vào các trường hàng đầu tại Anh như: Đại học Oxford, Cambridge, Imperial, Đại học Kinh tế và Khoa học chính trị London (LSE)… thì nên học chương trình dự bị đại học. Khóa học dự bị đại học thường chỉ một năm.

Có 2 hình thức đào tạo chương trình dự bị đại học gồm: dự bị đại học tại chính trường đại học mà học sinh mong muốn vào học. Đối với hình thức này học sinh đã xác định trường đại học cũng như ngành học mà mình yêu thích từ trước và mong muốn học tại đây. Hiện, chương trình dự bị đại học tại Đại học Leicester, Worcester, Huddersfield, Stirling, Sussex, Surrey, ... rất được học sinh quan tâm.

Hình thức thứ hai đó là học dự bị đại học tại một trường chuyên dành cho sinh viên quốc tế. Một trong các trường tiêu biểu là Bellerbys College. Học sinh học tại Bellerbys College sau khi tốt nghiệp sẽ có một danh sách rất nhiều trường đại học đối tác mà học sinh có thể vào học. Trong đó có các trường đại học như Đại học Aston, Leicester, Worcester, Leeds, Bath, Liverpool, Sussex, Huddersfield, Stirling, Surrey, Đại học London …

Muốn vào chương trình dự bị đại học các em phải từ 17 tuổi, hoàn tất lớp 11 với điểm trung bình khá giỏi; hoàn tất lớp 12 với điểm trung bình khá. Trình độ tiếng Anh IELTS từ 4 đến 6hoặc TOEFL iBT: 41—78.

Kỳ nhập học theo các tháng 1, 4, 9.

Chương trình A-level được coi là chiếc chìa khóa để mở cửa vào các trường Đại học danh tiếng tại Anh. Chương trình dành cho học sinh có thành tích học tập khá tốt, khả năng tiếng Anh vững vàng và có hoài bão lớn. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu cho các học sinh/sinh viên đang muốn theo đuổi các ngành học như Y, Dược, Nha…

Các trường như Đại học Oxford, Cambridge, LSE… chỉ chấp nhận học sinh tốt nghiệp chương trình A-level. Tuy nhiên, sự cạnh tranh để vào các trường này rất cao. Chương trình A-level thông thường từ 5 đến 6 học kỳ tùy thuộc học lực của học sinh và thời điểm đăng ký nhập học.

Học sinh có thể học chương trình A-level ở các trường công. Ưu điểm của các trường này là học phí thấp. Học sinh chọn chương trình này thường phải là những học sinh rất tự tin, năng động, tự lập và có trình độ tiếng Anh tốt. Tuy nhiên do tính cách của phần lớn học sinh Việt Nam còn rụt rè, nên nhìn chung tỷ lệ khả năng thành công của học sinh Việt Nam ở các trường này thấp.

Do đó, đa phần các học sinh Việt Nam quyết định chọn trường tư, nơi có bộ phận trợ giúp học sinh quốc tế. Nhân viên của bộ phận này là những người nhiệt tình, có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực học thuật và xã hội. Họ còn am hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau và có bề dày kinh nghiệm nên có thể tư vấn và giúp đỡ học sinh quốc tế mới lần đầu học ở Anh.

Một trong những trường tư tiêu biểu là trường Bellerbys, có khu học xá ở 4 thành phố London, Oxford, Cambridge và Brighton. Trường có tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học lớn.

Chương trình A-level tuyển học sinh từ 16 tuổi, hoàn tất lớp 10, 11, 12 với điểm trung bình từ 7; IELTS: 5.5 hoặc TOEFL iBT: 65.

Kỳ nhập học: 1, 4, 9.

Công ty TNHH Du Học Liên Châu hiện đang có nhiều học bổng du học Anh cho các cấp độ, bao gồm: chương trình A-level; chương trình dự bị Đại học / Đại học, chương trình dự bị Thạc sỹ / Thạc sỹ, First Year Degree.

Chúng tôi có những chương trình ưu đãi cho học sinh đăng ký chương trình A-level của Bellerbys College đợt nhập học tháng 9/2012. Thời hạn đăng ký: từ ngày 1/6 đến 15/7. Áp dụng cho học sinh tại TP HCM. Xin liên lạc với chúng tôi để biết thêm thông tin cụ thể.