DU HỌC ANH

Xin visa sang các nước Châu Âu đối với người mang visa kết hôn ở Anh Quốc

Nếu bạn là người Việt đang ở Anh dưới dạng spouse visa (theo dạng kết hôn) và muốn du lịch sang các nước trong khối Châu Âu thì phải làm sao?

Nếu bạn là người Việt và đang ở Anh dưới dạng spouse visa (Visa theo diện kết hôn), việc làm thủ tục xin visa du lịch sang các nước trong khối Schengen rất dễ dàng, chỉ cần bạn gửi kèm đơn xin:

  • - Giấy đăng kí kết hôn.
  • - Hộ chiếu của 2 vợ chồng bạn (người vợ/chồng không phải đi cùng)

Vì sao thủ tục lại dễ và nhanh gọn như vậy?

Theo luật chung của Châu Âu, những thành viên của các cá nhân có quốc tịch trong Châu Âu phải được quyền đi lại một cách tự do. Các nước phải tạo điều kiện cho họ đi lại và không bị ràng buộc. Đồng thời những đơn xin visa theo kiểu này sẽ không bị mất lệ phí.

schengen map en
Anh Quốc thuộc khối EU nhưng không thuộc khối Schengen nên người nhập cư phải xin visa thêm.

Các nước trong khối Schengen bao gồm:

Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark,Estonia, Finland, France Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain Sweden,  Switzerland

Bạn chỉ cần xin visa ở 1 nước nhưng visa đó sẽ cho phép bạn vào các nước khác trong khối Schengen mà không cần phải xin thêm.

Gửi đơn xin đi ở đâu?

Tuy vào quy định của đại sứ quán từng nước, bạn có thể gửi đơn trực tiếp với đại sứ quán hoặc gửi thông qua Đối Tác Uỷ Quyền.

Hầu hết các nước trong khối Schengen đều yêu cầu bạn đến Trung Tâm Nhận Hồ Sơ do Đối Tác của họ vận hành, trung tâm đó có tên: http://www.vfsglobal.com

Trung tâm này không lấy lệ phí làm visa, nhưng họ sẽ lấy lệ phí dịch vụ. ví dụ: nếu làm đơn xin visa vào Đức tại Trung Tâm này thì lệ phí dịch vụ là £18.50 + £ miễn phí phí visa nếu bạn đang ở Anh dưới diện là Spouse Visa.

Các bước làm đơn

Bạn chuẩn bị giấy tờ như đã nói ở trên.

Vào website của Đại Sứ Quán ở nước mà bạn muốn đến để điền đơn và đặt cuộc hẹn trước. Nếu ĐSQ đó nhận đơn trực tiếp thì bạn làm với họ. Nếu ĐSQ đó chỉ nhận đơn qua Trung Tâm VFS Global thì bạn cần làm cuộc hẹn với VFS.

Đến ngày hẹn bạn mang hồ sơ lên và chờ họ trả lời.

Thường thì bạn sẽ có kết quả trong 1 tuần, bạn có thể được visa đi lại nhiều lần hoặc 1 lần (1 lần nhập cảnh vào khối Schegen có thể đi lại các nước khác, chỉ khi ra khỏi khối Schengen mới được tính là hết 1 lần) 

Những người có kinh nghiệm xin visa có thể chia sẻ cho bạn những khúc mắc bạn đang gặp phải.

(Nguồn: VietHome)