DU HỌC ANH

Cuộc sống về đêm của sinh viên tại Vương quốc Anh: Các lời khuyên để giữ an toàn cho bản thân

Cuối tuần thường là khoảng thời gian mọi người quên đi sách vở và tham gia vào các hoạt động vui chơi để thư giãn. Có rất nhiều lựa chọn cho việc vui chơi thư giãn như là tiệc tùng, đi pub, xem hòa nhạc, đi ăn, đi xem phim, hoặc chơi bowling… Có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn!


Theo tiêu chuẩn quốc tế, Vương quốc Anh là một quốc gia an toàn với tỉ lệ tội phạm và bạo lực đường phố tương đối thấp. Thế nhưng, bạn vẫn nên cẩn thận dù bạn ở bất cứ đâu trên thế giới.

Helen Clews, Chuyên gia tư vấn về các vấn đề đảm bảo an toàn của Hội Đồng Anh, sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân khi bạn đi ra ngoài vào buổi đêm.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc Hướng dẫn của chúng tôi về gây dựng niềm tin. Hướng dẫn này được chúng tôi thiết kế dành cho sinh viên quốc tế, và bao gồm những lời khuyên hữu ích để giữ an toàn cho bản thân khi ở Vương quốc Anh.

Hướng dẫn các quy tắc An toàn cũng có rất nhiều lời khuyên hữu ích về an toàn dành cho các du khách khi tới Vương quốc Anh.

Đi lại về đêm:

 • Trước khi ra ngoài vào ban đêm, bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho việc đi lại của mình bao gồm việc xem giờ giấc các chuyến tàu, tàu điện, xe bus cuối cùng trong ngày hoặc đặt một chuyến taxi.
 • Khi đi lại vào ban đêm, an toàn nhất là đi với bạn bè hoặc thành từng nhóm. Nếu như bạn nhất thiết phải đi một mình, bạn nên cho người khác biết hoặc nhắn tin cho bạn bè của bạn là bạn đi đâu.
 • Khi đi trên tàu, tàu điện, hoặc xe bus, bạn nên ngồi gần người lái xe và những hành khách khác.
 • Lưu số taxi vào máy và cầm theo một ít tiền mặt kể cả khi bạn đi phương tiện công cộng phòng trường hợp có sự cố đột xuất xảy ra.
 • Nếu bạn đi taxi thì cần chắc chắn rằng đó là những xe có đăng kí. Nếu bạn chưa rõ trong việc tìm một chiếc taxi có đăng kí, bạn có thể hỏi nhân viên trong trường. Ngồi ở phía sau của xe taxi và ngay sau tài xế bất cứ khi nào có thể.
 • Tránh đi bộ một mình vào buổi đêm. Khi đi bộ cùng với bạn bè:
  • Chọn những con đường sáng, có nhiều người qua lại mà bạn cảm thấy an toàn. Tránh những khu vực tối, heo hút như đường tắt dọc bờ sông và các con kênh.
  • Đi bộ trên vỉa hè.
  • Tránh nghe nhạc hoặc nói chuyện qua điện thoại hay dùng bản đồ trên điện thoại – chúng có thể khiến bạn không để ý tới mọi việc xảy ra xung quanh và khiến người khác biết rằng bạn có những đồ vật có giá trị.
  • Cất kỹ những đồ vật đáng giá (như điện thoại di động và ví).
  • Khi đi trên phố thì tốt hơn hết là không uống rượu bia. Một số nơi tại Vương quốc Anh cấm làm việc này. (Xem trang web Drinkaware.co.uk để biết thêm chi tiết).
 • Lưu ý rằng tại Vương quốc Anh, các phương tiện di chuyển phía bên trái và luôn cẩn thận mỗi khi qua đường – các phương tiện giao thông có thể sẽ gặp khó khăn phát hiện người qua đường lúc trời tối.
 • Nếu bạn sống trong khu ký túc xá, hãy đảm bảo rằng không có người lạ nào đi theo bạn khi qua cổng chính. Việc này sẽ bảo đảm sự an toàn cho bạn cũng như những người khác sống tại đó.

Sử dụng đồ uống có cồn và đi pub

 • Tất cả các quán pub ở Vương quốc Anh đều phục vụ đồ uống không có cồn cũng như những đồ uống có cồn. Nhiều nơi cũng có phục vụ đồ ăn, vì vậy bạn không nhất thiết phải uống đồ có cồn để có trải nghiệm ở pub. Phần lớn các pub đều rất an toàn và chào đón mọi người nhưng một số không được như vậy. Hãy lựa chọn các pub có môi trường thân thiện và bạn cảm thấy thoải mái. Nếu không rõ, bạn nên hỏi các nhân viên hoặc các sinh viên khác trong trường.
 • Sử dụng đồ uống có cồn quá nhiều sẽ hủy hoại nghiêm trọng sức khỏe của bạn, đồng thời làm giảm khả năng kiềm chế và sự tỉnh táo của bạn, và đặt bạn vào những trường hợp nguy hiểm hoặc gặp tai nạn. Nếu bạn quyết định sử dụng đồ uống có cồn, bạn nên tuân thủ những quy tắc vàng sau đây:
  1. Ăn trước khi đi ra ngoài,
  2. Uống một cốc nước có ga hoặc nước khoáng sau mỗi một đồ uống có cồn,
  3. Quan trọng nhất, uống điều độ. Hãy đảm bảo bạn không uống quá mức cho phép. Tham khảo trang web Drinkaware.co.uk để biết thêm thông tin.
 • Không bao giờ được uống đồ uống từ người lạ hoặc không chú ý đến đồ uống của mình, đề phòng trường hơp đồ uống của bạn bị bỏ thêm chất ma túy hoặc chất kích thích.

Tránh xa những rắc rối:

 • Phần lớn các quán pub, bar hoặc hộp đêm tại Vương quốc Anh đều an toàn nhưng một phần nhỏ trong số đó không thực sự như vậy. Hãy hỏi các nhân viên và sinh viên trong trường để biết nên đi đâu.
 • Luôn mang theo giấy tờ có thể chứng minh tuổi của bạn (như là hộ chiếu) và luôn tuân thủ quy định của những nơi bạn đến. Hút thuốc trong các tòa nhà công cộng là bất hợp pháp tại Vương quốc Anh và thường không được sử dụng các đồ uống có cồn ở ngoài trời sau 11 giờ đêm.
 • Luôn để ý những người xung quanh bạn mỗi khi bạn sử dụng máy ATM. Cố gắng không sử dụng chúng vào đêm tối hoặc nơi có ánh sáng yếu.
 • Nếu bạn mang theo túi xách thì nên để nó gần bạn và để gài miệng túi vào bên trong kể cả trong những nơi đông đúc. Nếu ai đó giật túi xách của bạn, hãy thả ra. Sự an toàn của bạn quan trọng hơn  nhiều.
 • Tránh đối đầu – sẽ an toàn cho bạn nếu bạn rời đi ngay khi cảm thấy bị đe dọa hay làm phiền. Nếu bạn ở trong các địa điểm công cộng (như nhà hàng, nhà hát, hay quán pub) và những người khác không thân thiện với bạn, hãy báo với người quản lý hay nhân viên an ninh. Hầu hết các tòa nhà và đường phố đều có các camera an ninh.
 • Gọi 999 trong trường hợp khẩn cấp và gọi 101 để báo lại những hiện tượng bất thường.
 • Quy tắc vàng: đi cùng với bạn bè mọi lúc mọi nơi.

Không có nơi nào có thể an toàn tuyệt đối. Nhưng tôi tin rằng Vương quốc Anh là một trong những nước an toàn nhất mà bạn có thể tới. Có rất nhiều các dịch vụ công cộng để đảm bạo an toàn, phúc lợi cho cộng đồng, cũng như nhiều thắng cảnh tuyệt vời cho bạn thăm quan và khám phá!

Tìm hiểu thêm thông tin trong mục Sức khỏe, An toàn và Phúc lợi. Hãy đọc thêm Hướng dẫn gây dựng niềm tin của Hội đồng Anh để giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!

(Nguồn: EducationUK)