DU HỌC ANH

PHẢI BIẾT KHI GIA HẠN VISA, CHUẨN BỊ KHI QUA UK VÀ ĐĂNG KÝ NHẬN BẰNG TN

Khi du học Anh, bạn được phép gia hạn visa, thay đổi khóa học và chuyển trường. Visa của bạn được cấp cho toàn bộ khóa học và thêm một khoảng thời gian cuối cho phép bạn giải quyết xong các công việc của mình.
Bạn có thể đăng ký gia hạn visa sinh viên thông thường cho việc:

- Hoàn thành khóa học (bao gồm việc thi lại); hoặc
- Học thêm các khóa học khác (Bạn chỉ được cấp visa tối đa là 3 năm cho những khóa học dưới bậc Đại học. Vào cuối thời điểm 3 năm này, bạn sẽ cần chuyển tiếp lên một khóa ở bậc Đại học, nếu không bạn sẽ phải về nước).

Bạn có thể nộp đơn xin gia hạn visa khi đang ở Anh và trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn. Khi đó, Bạn sẽ cần phải cung cấp một thư hỗ trợ xin visa mới và bằng chứng về việc có đủ điều kiện tài chính cần thiết khi nộp đơn.

Bạn có thể tham khảo 1 số hướng dẫn sau đây về việc xin gia hạn visa tại Anh Quốc:

1. Đối với sinh viên vừa hoàn thành khóa học ngắn hơn 6 tháng tại Anh (Thông thường là hoàn thành khóa học English chuẩn bị vào chương trình Thạc sỹ hoặc Đại học)

- Tài chính: Tiền học phí cho 1 năm khóa chính + tiền ăn ở trong 9 tháng (7,380 bảng cho các vùng ngoài London và 9,180 bảng nếu ở London). Tiền để trong tài khoản ít nhất 28 ngày và không được rút ra trong suốt thời gian đó. Bằng chứng tài chính thể hiện ở giấy ngân hàng mang tên học sinh, ngày cấp không quá 1 tháng cho tới thời điểm nộp hồ sơ, in giấy trên letter head của ngân hàng hoặc có dấu và chữ kí của Ngân Hàng (Bank statement)

- Thư chấp nhận học của trường tại Anh

- Bằng cấp, bảng điểm gốc theo nội dung yêu cầu của thư mời. Các giấy tờ không bằng tiếng Anh phải được dịch thuật công chứng trong đó người dịch phải ghi rõ tên tuổi, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email, chức danh để xác minh độ chính xác của bản dịch. Nếu không thỏa mãn điều kiện trên thì phải nhờ đến bộ phận dịch tại Anh với mức giá khoảng 10 bảng/1 bản dịch ngắn 1 trang.

- Giấy xác nhận gốc đã hoàn thành khóa học tiếng Anh với số điểm đủ yêu cầu (IELTS)

- Điền form theo quy định (lấy trên website của Home Agency hoặc tại phòng International Office của trường)

- Lệ phí nếu gửi qua bưu diện là 422 Bảng + phí bưu điện khoảng 15 bảng (ra bưu điện xin đóng tiền đến UK Border Agency, ghi rõ tên tuổi địa chỉ của mình). Bưu điện sẽ cấp cho một receipt để gửi vào bộ hồ sơ nộp lên Đại sứ quán.

- Passport còn giá trị ít nhất 2 năm. Giấy khai sinh (bản dịch sang tiếng Anh)

- 2 ảnh chụp 4x6 theo quy định

2. Đối với sinh viên hoàn thành khóa học dài hơn 6 tháng (thông thường là hoàn thành chứng chỉ A, Foundation, Diploma hoặc chương trình Đại học) :

-  Tài chính: tiền học phí cho 1 năm khóa chính + tiền ăn ở trong 2 tháng (1640 bảng nếu ở ngoài London và 2040 bảng nếu ở London)

-  Các thủ tục khác tương tự

LƯU Ý:

- Luật lệ Visa tại Anh sẽ có thay đổi theo từng năm. Do đó, học sinh cần liên hệ với International Office của trường mỗi năm để có thông tin chính xác tại từng thời điểm.

- Thông thường học sinh xin gia hạn visa tại Anh thì sẽ nộp qua phòng International Office của trường free of charge

- Sau khi nộp hồ sơ, đại sứ quán sẽ gửi thông báo về việc đi chụp ảnh và lấy dấu vân tay, trong thư thông báo sẽ có danh sách các địa điểm hướng dẫn thủ tục đặt lịch dấu vân tay

Hồ sơ được duyệt và cấp visa sẽ được chuyển về địa chỉ mà bạn đăng ký (thông thường gửi về trường nếu học sinh làm qua trường)

* Những lưu ý về việc Đăng ký nhận bằng và bảng điểm sau khi tốt nghiệp

Thông thường, ở Anh, sau khi thi cuối khoá, ngoài các bạn sinh viên chọn ở lại UK đợi dự lễ tốt nghiệp, hoặc xin gia hạn visa để chuẩn bị cho khoá học tiếp theo, thì số khác lại chọn đi du lịch ngắn ngày hoặc về Việt Nam thăm gia đình.

Trong số đó, đa phần các bạn sinh viên thường đăng ký nhận bằng tốt nghiệp và bảng điểm gửi về Việt Nam sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng thất lạc bằng và bảng điểm gửi về Việt Nam không phải là trường hợp hiếm xảy ra với các bạn du học sinh. Nguyên nhân thất lạc bảng điểm đa phần thường do các bạn đăng ký địa chỉ ở Việt Nam không rõ ràng, địa chỉ ghi không chính xác hoặc thiếu thông tin người nhận …

Vậy để tránh tình trạng này, các bạn hãy đọc qua những lưu ý sau đây để đảm bảo bằng tốt nghiệp của mình không bị thất lạc nhé:
- Với các bạn sinh viên dự định ở lại UK cả mùa hè nên đổi địa chỉ nhận bằng tốt nghiệp thành địa chỉ của mình ở UK hoặc chọn đăng ký đến trường nhận bằng.
- Với những bạn về Việt Nam, các bạn nên kiểm tra kỹ xem địa chỉ nhà mình có dễ nhận bưu phẩm quốc tế hay không. Nếu không, các bạn có thể đăng ký gửi về địa chỉ người thân dễ tìm hoặc hay nhận bưu phẩm nước ngoài.

(Nguồn: Baoduhoc)