DU HỌC ANH

Vì sao nước Anh đổi giờ 2 lần trong năm

** Lưu ý: Giờ ở nước Anh sẽ đổi vào lúc 1 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng Ba năm 2014, khi đồng hồ chuyển sang 1AM, thời gian sẽ tăng thêm 1 tiếng, tức là lúc đó sẽ trở thành 2AM. **

Daylight saving time (DST) - Tiết kiệm ánh sáng ban ngày (mùa hè) là hình thức thay đổi thời gian tạm thời để buổi chiểu có nhiều ánh sáng và buổi sáng có ít hơn.Thông thường đồng hồ sẽ được chỉnh cho chạy nhanh hơn 1h vào mùa Xuân và lùi lại vào mùa Thu. Để xuất này được đưa ra từ năm 1895 bởi George Vernon Hudson. Từ đó đến này đã có rất nhiều nước áp dụng hình thức này và với mức độ thay đổi thời gian khác nhau.

UK Time Change

Hiện tại vẫn còn một số tranh cãi về lợi ích từ việc thêm bớt ánh sáng cho người dân. Có người cho rằng việc có thêm ánh sáng vào buổi chiều sẽ giúp cho mọi người có thời gian tham gia các hoạt động thể thao sau khi làm việc. Nhưng nó lại ảnh hưởng đến nông nghiệp, các hoạt động và doanh nghiệp gắn liền với mặt trời. Việc thay đổi thời gian này cũng có ảnh hưởng tích cực đến tỉ lệ phạm tội. Theo đó, số lượng người phạm tội giảm đi vì buổi chiều có nhiều ánh sáng hơn.

Mặc dù mục đích chính khi tác giả đưa ra ý tưởng này là giúp mọi người dùng ít điện hơn, tiết kiệm hơn vào mùa hè khi làm cho ban ngày dài hơn, nhưng các tổ chức nghiên cứu vẫn chưa thực sự chứng minh được tầm ảnh hưởng của ánh sáng với sử dụng điện năng.

Việc thay đổi thời gian này đôi khi cũng gây ra một số phiền phức như việc chấm công giờ lao động, giờ giấc các cuộc họp, các phần mềm chạy dựa theo thời gian cũng sẽ bị ảnh hưởng và gây lỗi.

Tại Anh họ gọi DST là British Summer Time. BST bắt đầu hoạt động từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 cho đến chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Toàn bộ đồng hồ trên nước Anh sẽ được điều chỉnh để chạy nhanh hơn 1 tiếng so với giờ chuẩn quốc tế được đặt tại Greenwich (GMT:Greenwich Mean Time) vào tháng 3. Thời gian quy ước chuyển đổi là lúc 1 giờ sáng. Khi đồng hồ bắt đầu chỉ 00:59:59, giây tiếp theo sẽ chuyển sang 02:00:00 (Thêm 1h).

BST sẽ kết thúc vào tháng 10, khi đồng hồ chỉ 01:59:59, giây tiếp theo sẽ chuyển sang 01:00:00 (lùi lại 1h).

Thông tin thêm xin xem tại website http://wwp.britishsummertime.co.uk/

(Nguồn: VietHome)