DU HỌC ANH

Vấn đề việc làm và chăm sóc sức khỏe ở Vương quốc Anh

LÀM VIỆC Ở VƯƠNG QUỐC ANH

Có rất nhiều cơ hội để bạn có thể làm việc ở Vương quốc Anh. Khi bạn được tuyển làm một công việc nào đó, bạn sẽ phải tìm hiểu về các loại thuế mà bạn cần phải đóng góp và thông báo cho các cơ quan thuế vụ về những loại thuế đó.

Một trong những cách phổ cập khi bạn muốn tìm việc làm là thông quan cơ quan giới thiệu việc làm. Cách này sẽ cho phép bạn vừa có thể tìm một công việc ngắn hạn làm công nhân tạm thời lại vừa có thể tìm một công việc ổn định lâu dài hơn, hoặc cơ quan giới thiệu việc làm có thể giúp bạn tìm được việc làm ổn định lâu dài ngay.

Nếu bạn bị ốm hoặc gặp tai nạn trong thời gian ở Vương quốc Anh, bạn sẽ thấy thông tin của chúng tôi về cách thức có thể được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí là hết sức hữu ích đối với bạn.

Sẽ rất quan trọng nếu bạn có thể hình dung được bạn sẽ phải tiêu bao nhiêu tiền cho nhà ở, thực phẩm, đi lại và du lịch ở Vương quốc Anh. Trang mục thông tin của chúng tôi về chi phí cuộc sống sẽ giúp bạn sơ bộ hình dung được những chi phí hàng ngày của bạn khi ở Vương quốc Anh.

LAO ĐỘNG TẠM THỜI

Mặc dù người lao động tạm thời được hưởng nhiều quyền lao động, song các quyền lao động của họ thường khác so với người lao động bình thường. Nếu bạn là một người lao động tạm thời, bạn cần phải biết các quyền của mình và những quy định liên quan đến cách đối xử của các cơ quan tuyển dụng lao động đối với bạn.

Khu vực lao động này ngày càng tăng. Theo Liên đoàn Lao động và Tuyển dụng lao động, cơ quan chuyên môn đại diện cho ngành tuyển dụng lao động ở Vương quốc Anh, mỗi tuần có tới 1,2 triệu người làm những công việc tạm thời ở Vương quốc Anh.

Lao động tạm thời là như thế nào?

Lao động tạm thời là người làm việc thông qua một cơ quan tìm việc cho họ. Công ty thuê người lao động trả phí cho cơ quan giới thiệu việc làm, và cơ quan giới thiệu việc làm trả tiền công cho người lao động.

Nếu bạn là người lao động tạm thời, bạn sẽ có một vài lợi thế, trong đó bao gồm cả việc được làm việc một cách linh hoạt hơn và có cơ hội thử nhiều loại hình công việc khác nhau trong một thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, người lao động tạm thời thường được hưởng an ninh việc làm ít hơn so với người lao động theo hợp đồng dài hạn.

Nếu bạn là người lao động tạm thời, bạn sẽ được trả mức tiền công tối thiểu áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc; vấn đề thời gian làm việc, y tế, an toàn lao động và an sinh xã hội cũng sẽ theo quy định của pháp luật.

Những người đến lao động tạm thời ở Vương quốc Anh cần phải tìm hiểu xem họ có cần xin giấy phép lao động và/hay thị thực nhập cảnh để được lao động không. Người lao động từ các nước thuộc Liên minh châu Âu có quyền được sống và làm việc ở Vương quốc Anh nhiều hơn so với người lao động từ các nước khác. Bạn có thể kiểm chứng thông tin này trên trang thông tin Cục Hải quan Vương quốc Anh.

Để biết thêm chi tiết về các tiêu chuẩn của cơ quan giới thiệu việc làm và các quyền của bạn, bạn hãy truy cập vào trang thông tin DirectGov và Cục Cải cách Kinh doanh, Doanh nghiệp và Pháp quy.

Tổ chức Đại hội Công đoàn đang tiến hành chiến dịch vận động vì quyền lợi tốt hơn cho người lao động tạm thời và không ổn định.

Tìm cơ quan giới thiệu việc làm

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm một công việc tạm thời trên mạng. Để xem một trong nhiều cơ quan hoạt động các dịch vụ này, bạn có thể truy cập vào trang mục Các cơ quan giới thiệu việc làm của chúng tôi.

CÁC CƠ QUAN GIỚI THIỆU VIỆC LÀM

Tìm kiếm việc làm thông qua một cơ quan giới thiệu việc làm ngày càng trở thành một hình thức phổ biến cho những ai muốn làm việc ở Vương quốc Anh. Các cơ quan này làm hầu hết những công việc chính cho bạn như gửi sơ yếu lý lịch (CV) của bạn đến các công ty đang cần tuyển lao động. Nhân viên của các cơ quan giới thiệu việc làm cũng được hưởng một số trợ cấp theo quy định của Đạo luật về các Cơ quan giới thiệu Việc làm 1973. Đạo luật này về sau có một số sửa đổi.

Một cơ quan giới thiệu việc làm có thể làm gì cho bạn?

Hiện có khoảng 17,000 cơ quan giới thiệu việc làm ở Vương quốc Anh. Mỗi năm, những cơ quan này quảng bá khoảng bốn triệu việc làm, trong đó khoảng 20% công việc do các cơ quan giới thiệu việc làm có quy mô lớn nhất quảng bá, 80% còn lại do các cơ quan vừa và nhỏ, cơ quan hoạt động theo ngành hoặc khu vực địa lý.

Nếu bạn gửi CV của bạn cho một cơ quan giới thiệu việc làm thì có một vài thuận lợi sau:

• Nếu bạn đang làm việc biên chế cho một cơ quan nào đó, cơ quan giới thiệu việc làm có thể thay mặt bạn làm những thủ tục cần thiết khi bạn trực tiếp nộp hồ sơ xin một công việc khác

• Các cơ quan giới thiệu việc làm chuyên ngành có thể tư vấn cho bạn về ngành nghề của họ

• Trong một thời gian ngắn có thể thu được kinh nghiệm làm việc với nhiều công ty khác nhau

• Bạn có cơ hội thuận lợi tìm được việc làm trước khi đến sống ở một thị trấn hay thành phố mới.

Các quy tắc chung nếu muốn sử dụng các cơ quan giới thiệu việc làm

Bạn có thể làm một số việc để nâng cao cơ hội xin việc thông qua một cơ quan giới thiệu việc làm, đó là:

• Gửi một CV về đúng lĩnh vực công việc bạn muốn

• Trung thực với cơ quan giới thiệu việc làm và cho họ biết những yếu tố quan trọng, như vấn đề sức khỏe

• Nói rõ với cơ quan giới thiệu việc làm nếu bạn không muốn họ gửi CV của bạn cho một công ty cụ thể nào đó

• Thường xuyên liên hệ với công ty tư vấn của bạn để cập nhật thông tin

• Đừng dựa duy nhất vào một cơ quan giới thiệu việc làm nếu bạn thực sự muốn tìm việc làm – bạn hoàn toàn có quyền đăng ký với nhiều cơ quan giới thiệu việc làm nếu bạn muốn.

Bạn có những quyền gì khi đăng ký với một cơ quan giới thiệu việc làm?

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về quyền của bạn khi bạn đăng ký với một cơ quan giới thiệu việc làm trên trang thông tin Cục Doanh nghiệp và Cải cách Pháp quy.

Tìm việc trực tuyến

Có một số trang thông tin được xây dựng với vai trò là cổng thông tin giúp bạn lựa chọn các cơ quan giới thiệu việc làm. Bạn có thể đăng ký nhận thư điện tử cập nhật về những công việc cần tuyển do các công ty giới thiệu việc làm khác nhau quảng cáo trên cổng thông tin này. Hoặc, bạn có thể thường xuyên truy cập trực tiếp vào những trang thông tin đó để kiểm tra những công việc cần tuyển phù hợp với lĩnh vực bạn muốn được quảng cáo trên đó.

Các trang thông tin đó gồm Totaljobs; AlljobsUK; Reed; Agency Central; Guardian Jobs; Monster; Jobfit; và Cơ quan giới thiệu việc làm ở Vương quốc Anh. Bạn nên truy cập tất cả những trang thông tin này, chúng đều giúp ích cho bạn. Ngoài ra, www.viethom.co.uk còn là 1 trang dành riêng cho người Việt sống ở Anh. Tại đây bạn có thể tìm được nhiều việc cho người Việt như làm nail, bồi bàn...

Nếu bạn không tìm thấy công việc bạn muốn trên một trong những trang thông tin này, bạn hãy kiểm tra trên các tờ báo địa phương trong phần quảng cáo việc làm và các cơ quan giới thiệu việc làm ngay tại địa bàn nơi bạn sống.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Mọi người ở Vương quốc Anh có quyền được hưởng chăm sóc y tế, bất kể là điều trị cấp cứu hay khám chữa bệnh định kỳ.

Y tế công

Y tế công do Cục Y tế Quốc gia (NHS) đảm nhiệm. Các dịch vụ bao gồm:

    * Bệnh viện
    * Bác sỹ đa khoa
    * Bác sỹ nha khoa
    * Cửa hàng dược
    * Bác sỹ nhãn khoa
    * Xe cấp cứu

Quyền được NHS điều trị

NHS cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí và trợ cấp cho:

    * Mọi công dân Anh đang sinh sống ở Vương quốc Anh
    * Mọi người dân đã cư trú ở Vương quốc Anh từ một năm trở lên
    * Công dân thuộc Liên minh châu Âu  
    * Sinh viên theo các khóa học từ 6 tháng trở lên
    * Người có giấy phép lao động ở Anh  
    * Công dân từ những nước ký các hiệp định y tế dành cho công dân của nhau với Anh, song đối với trường hợp điều trị cấp cứu thì việc miễn phí điều trị thường chỉ có giới hạn.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng bảo hiểm y tế nếu bạn không phải là đối tượng có quyền được hưởng chăm sóc y tế miễn phí hay trợ cấp. Nếu không, phí điều trị sẽ rất đắt.

(Nguồn: Viethome)