DU HỌC ANH

Sức khỏe – Dịch vụ y tế tại Anh Quốc

Dịch vu y tế quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, chăm sóc nha khoa và các dịch vụ sức khỏe khác. Phần lớn dịch vụ của NHS là miễn phí, nhưng một vài dịch vụ có yêu cầu bạn đóng góp một khoản phí nhỏ.

Tôi có đủ điều kiện để được hưởng dịch vụ điều trị của NHS không?

Những dịch vụ điều trị dưới đây của NHS miễn phí cho tất cả mọi người, bao gồm cả sinh viên quốc tế:

 • Một số trường hợp điều trị cấp cứu (nhưng không bao gồm điều trị sau cấp cứu)

 • Những dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

 • Chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm

 • Điều trị tâm thần bắt buộc.

Để được điều trị miễn phí hoặc được trợ cấp bởi NHS, bạn phải đạt một số điều kiện nhất đinh. Điều này tùy thuộc vào một số yếu tố như quốc tịch/tình trạng di trú của bạn, độ dài khóa học của bạn, và nơi bạn học (ví dụ ở Scotland sẽ có quy định khác hơn).

Để tìm hiểu xem bạn được hưởng toàn phần dịch vụ của NHS không, hãy xem trang web của Ủy ban về các vấn đề của Sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh (UKCISA).

Bảo hiểm y tế

Nếu bạn không được hưởng dịch vụ của NHS, bạn phải mua bảo hiểm y tế tư nhân trước khi bạn rời khỏi đất nước mình. Ngay cả khi bạn đủ điều kiện hưởng điều trị của NHS, bạn vẫn nên mua bảo hiểm y tế (vì thời gian chờ đợi một số dịch vụ của NHS là khá lâu).

Hãy chắc chắn rằng bạn được bảo hiểm trong những lúc bạn cần đến nó. Hãy hỏi trường của mình, họ có thể thu xếp chương trình bảo hiểm riêng dành cho sinh viên của mình.

Lên kế hoạch cho chuyến đi

 • Trước khi bạn đến Vương quốc Anh, bạn sẽ được hỏi về Giấy xác nhận rằng bạn đã được tiêm chủng phòng một số bệnh như lao phổi, uốn ván, bại liệt, bạch hầu, viêm màng não C, sởi, quai bị và rubella (MMR). Nếu bạn đến từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm lao phổi cao (TB), thì có thể bạn sẽ được yêu cầu chụp x-quang lồng ngực.

Hỏi Đại sứ quán Anh hoặc Lãnh sự quán tại nước bạn xem bạn sẽ cần những loại tiêm chủng nào. Nếu ngành bạn học liên quan đến y tế, hãy hỏi trường bạn lựa chọn xem họ có yêu cầu nào khác không. Ngay cả khi bạn không được yêu cầu, bạn cũng vẫn nên tiêm chủng, để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn.

Để tìm Đại sứ quán Anh hay Lãnh sự quán gần nơi bạn ở nhất, hãy xem tại trang web của Bộ ngoại giao Vương quốc Anh (FCO). Đừng quên mang theo bản sao của những giấy tờ xác nhận y tế này khi bạn đến Vương quốc Anh – bạn có thể phải xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh vào Vương quốc Anh.

 • Nếu bạn đang phải điều trị y tế, hoặc có tiền sử bệnh nặng, hoặc bạn là người khuyết tật, hãy thông báo với trường của mình trước khi nhập học, để tìm hiểu xem họ có thể hỗ trợ bạn được những gì. 

Khi bạn đến Vương quốc Anh, hãy mang theo những đơn thuốc và thư/ sổ khám bệnh của bác sỹ (tốt nhất là nên dịch sang tiếng Anh), trong đó nói rõ điều kiện sức khỏe của bạn, tất cả những yêu cầu điều trị và thuốc, cũng như bất kỳ hỗ trợ nào khác bạn cần trong thời gian bạn ở Vương quốc Anh.

 • Những công dân và gia đình thuộc khu vực Kinh tế Châu Âu phải nhận được Thẻ bảo hiểm Y tế Châu âu (EHIC) trước khi đến Vương quốc Anh. Thẻ này cho phép chủ thẻ cùng gia đình được hưởng các dịch vụ của NHS. Xem trang web Ủy ban Châu Âu  để biết thêm thông tin.

 Khi bạn lên đường, hãy kiểm tra với hãng hàng không/vận tải của bạn xem loại thuốc nào bạn có thể mang theo lên máy bay, loại nào phải gửi trong hành lý kiểm tra hải quan.

Để biết thêm chi tiết

Xin mời bạn truy cập trang web của UKCISA để tìm hiểu những tư vấn rất bổ ích về:

 • Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân

 • Đăng ký với bác sĩ và nha sĩ theo dõi

 • Bảo hiểm y tế

 • Đối phó với những tình huống khẩn cấp

 • Chăm sóc bản thân.

Trường nơi bạn học có thể giúp bạn tìm bác sĩ, nha sĩ hoặc các dịch vụ y tế khác. Họ có thể còn có y tá thường trực trong trường. Hãy hỏi về những hỗ trợ trường có thể cung cấp cho bạn.

(Nguồn: EducationUK)