DU HỌC ANH

Đi lại ở Vương quốc Anh

Thông thường các bạn sinh viên luôn quan tâm đến chi phí học cũng như ăn ở; nhưng lại quên đi việc đi lại ở xứ sở tại cũng rất là quan trọng. Do đó, Công ty Du Học Liên Châu xin chia sẻ bài viết này để các bạn có thể nắm thêm về những quyền lợi dành cho sinh viên/học sinh cũng như biết thêm về những phương tiện giao thông chính tại xứ sở sương mù.

Du học tại Vương quốc Anh mang lại cơ hội để bạn khám phá các làng mạc, thành phố và thị trấn xinh đẹp nơi đây. Hãy xem Visit Britain và Khám phá Bắc Ai-len để tìm hiểu về những địa danh nên ghé thăm.

Vương quốc Anh là một quốc gia có diện tích nhỏ, nên bạn có thể đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng:

  • Tàu hỏa: Vé tàu có thể khá đắt, nhưng nếu bạn đặt trước trên mạng thì sẽ có giảm giá. Bạn hãy thử ghé thăm trang web của National Rail hoặc Translink để hiểu thêm dịch vụ tàu. Với nhu cầu đi lại thường xuyên, hãy thử cân nhắc mua vé cả mùa để tiết kiệm tiền. Nếu bạn ở trong độ tuổi 16-25 hoặc bạn là một sinh viên toàn thời gian (full-time), bạn có thể đủ điều kiện để làm ‘Thẻ đi tàu 16–25’ để tiết kiệm tới một phần ba số tiền vé.

  • Xe buýt: Bạn có thể mua vé từ người lái xe khi bạn lên xe. Tại Luân Đôn, bạn có thể dùng vé hoặc thẻ Oyster. Với nhu cầu đi lại thường xuyên, hãy cân nhắc mua vé cả mùa để tiết kiệm tiền.

  • Xe khách thường đi những chặng dài hơn và bạn cần đặt vé trước. Nếu bạn ở trong độ tuổi 16-26 và là một sinh viên toàn thời gian (full-time), bạn có thể mua Coachcard (thẻ ưu đãi khi đi xe khách) của National Express để tiết kiệm tới 30%. Citylink là hãng xe khách chính ở Scotland, đăng ký dịch vụ My Citylink để tiết kiệm 20% khi đặt trước trên mạng. Với Bắc Ai-len, bạn hãy thử dùng Translink.

Ô tô và Taxi

  • Taxi rất dễ tìm trong các thành phố và thị trấn lớn. Taxi thì rất tiện lợi nhưng có thể rất đắt. Vì lý do an toàn, hãy luôn sử dụng những taxi được cấp phép bởi chính quyền địa phương. Hãy tìm thêm thông tin trong ấn bản của chúng tôi về Gây dựng niềm tin.

  • Lái xe: Trước khi có thể lái xe ở Vương quốc Anh, bạn cần có bằng lái và bảo hiểm theo đúng quy định. Ô tô của bạn cũng phải được đăng ký và nộp thuế. Nếu ô tô của bạn đã dùng hơn ba năm, bạn phải kiểm tra xe thường niên với Bộ Giao thông để xem chiếc xe còn an toàn và có thể lưu thông trên đường không.

Highway Code (Luật đường bộ) ghi rõ những quy định về lái xe tại Vương quốc Anh. Nếu bạn thi lấy bằng lái ở Anh, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi về những quy định này. Nếu bạn có bằng lái quốc tế, bạn vẫn nên tìm hiểu về luật này để lái xe tại Anh.

Hãy ghé thăm trang web của Hội đồng chuyên trách các Vấn đề của Sinh viên Quốc tế tại Vương quốc Anh để biết thêm những thông tin cần thiết về lái xe

Đạp xe

Đạp xe là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền và rèn luyện sức khỏe, nhưng hãy bảo đảm an toàn cho bản thân khi đạp xe:

  • Vì an toàn của bạn, hãy đọc Highway Code (Luật Đường bộ). Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các khóa đạp xe an toàn, hãy tìm trên mạng xem có khóa học nào gần chỗ bạn ở.

  • Không có quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, nhưng vì an toàn của chính bạn, bạn nên đội mũ bảo hiểm. Khi đạp xe vào buổi tối, hãy sử dụng đèn ánh sáng trắng ở đằng trước và đèn hiệu đỏ ở đằng sau xe, mặc quần áo sáng màu, phản quang để những người tham gia giao thông khác có thể nhìn thấy bạn.

  • Trên đường, bạn phải tuân thủ mọi tín hiệu và biển báo giao thông. Bạn chỉ có thể đạp xe trên vỉa hè hoặc trong làn xe buýt nếu có biển báo đặc biệt cho phép bạn làm điều đó.

  • Điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng cơ thể bị tác động của đồ uống có cồn và chất kích thích là hành vi vi phạm pháp luật.

(Nguồn: EducationUK)