DU HỌC ANH

Câu hỏi thường gặp về Du học Anh

Trong những năm gần đây, chọn Du học tại Anh đang dần trở nên phổ biến với nhiều sinh viên Việt Nam vì hồ sơ Visa nhanh, không cần chứng minh tài chính thu nhập, chi phí sinh hoạt thậm chí thấp hơn một số quốc gia khác ...
    * Các Đại học ở Anh có thế mạnh về ngành nghề nào? Sinh viên Việt Nam thường đi du học ngành nào ở Anh?

Nền giáo dục ở Anh có thế mạnh ở nhiều ngành khác nhau đặc biệt là các ngành thuộc nhóm: Khoa học kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Khoa học xã hội, Kinh tế tài chính, …

Các ngành phổ biến mà du học sinh Việt Nam chọn học là các ngành liên quan đến kinh tế tài chính, ngân hàng, luật, thiết kế, công nghệ thông tin… Đây cũng là những ngành mà thị trường lao động thế giới và Việt Nam có nhu cầu cao.

Bạn cũng có thể trao đổi kinh nghiệm với những học sinh đã từng học ngành này tại Anh tại trang web www.svuk.org.uk hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được thêm những thông tin của các bạn do Công ty Du học Liên Châu tuyển sinh - đã và đang du học Anh trong thời gian vừa qua.

    * Xin cho biết sự khác biệt giữa bằng Thạc sỹ và Chứng chỉ Sau đại học hoặc bằng Diploma Sau đại học? Thời lượng học ra sao?

Trên thực tế, qua các du học sinh tại Anh, chúng tôi thấy phương  pháp giảng dạy của tất cả các bằng trên đều bao gồm các bài giảng, hội thảo, thảo luận nhóm, các giờ lên lớp học nhóm. Nhưng khi sinh viên học Thạc sỹ vào cuối khóa học, các bạn phải nộp một bài  luận án tốt nghiệp từ 10,000 – 20,000 từ (tùy theo ngành).  Thường khóa học lấy bằng Diploma hoặc Chứng chỉ sau ĐH có các môn học giống như bằng Thạc sỹ nhưng cuối khóa sinh viên không phải viết luận văn.

Nhiều Du học sinh tại Anh có nhận xét 3 loại khóa học này khác nhau cơ bản về thời lượng. Tại Anh, giáo dục của họ không áp dụng hệ thống tín chỉ một cách chính thức, nhưng có một sự thống nhất chung giữa các trường nào áp dụng tín chỉ. Đây cũng là một sự linh động cần thiết giúp SV chủ động nhiều hơn trong khi học. Thông thường thì một khóa chứng chỉ sau Đại học sẽ là 60 tín chỉ và khóa thạc sỹ sẽ là 180 tín chỉ.

    * Xin cho biết khi du học Anh: có những loại bài thi tiếng Anh phổ biến nào tôi có thể thi để đáp ứng yêu cầu nhập học bậc sau đại học ở Anh?

-          Bài thi IELTS – điểm 6.0 trở lên.
-          Bài thi TOEFL – điểm 550 trở lên.
-          Bài thi Cambridge Proficiency / Advanced – điểm C.

    * Tôi có thể học khóa Thạc sỹ về một ngành khác với ngành tôi đã học ở chương trình cử nhân trước đây không? Điều này thực hiện trong bao lâu để hoàn thành?

Bạn hoàn toàn có thể theo học; tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả các ngành, để đáp ứng nhu cầu của những bạn muốn chuyển ngành học, ở Anh có rất nhiều khóa Thạc sỹ chuyển đổi cho bạn chọn lựa mà không bắt buộc bạn học một chuyên ngành hoàn toàn mới. Việc chuyển ngành cũng phụ thuộc vào ngành bạn đã học ở bậc Cử nhân và ngành bạn định chọn ở bậc Thạc sỹ, trên thực tế khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn bởi các trường.

    * Tôi có thể sang Anh học Thạc sỹ bán thời gian 2 năm không? Xin cho biết một vài trường có chất lượng tốt đối với ngành Tài chính Kế toán?

Theo quy định của Chính phủ Anh chỉ công dân các nước thuộc khối liên minh Châu Âu (EU) mới được học các khóa bán thời gian tại Anh. Công ty Du học Liện Châu của chúng tôi sẽ giúp bạn xin visa du học Anh dễ dàng cho các chương trình chính khóa, việc làm thêm. Xin bạn liên hệ thêm với các tư vấn viên hay qua cách liên lạc với các cựu sinh viên tại Anh. Bạn có thể tham khảo thông tin về chất lượng đào tạo, chương trình đào tạo… của các trường tại địa chỉ www.qaa.ac.uk

    * Sứ quán Anh / Bộ GD Anh có danh sách chính thức nào xếp hạng các trường Đại học ở đất nước của họ không?

Không có một danh sách nào của chính phủ Anh hay của hội đồng Anh xếp hạng các trường đại học. Thực tế thì các bạn học sinh đánh giá mỗi trường trên cơ sở nhu cầu, tiêu chí, tiếng tăm ... của các trường. Các bạn cũng nên chọn trường theo khóa học và bằng cấp và trường đó có thể đáp ứng đến đâu. Hội đồng Anh là nơi cung cấp thông tin để bạn tìm hiểu kỹ về các trường nhưng họ sẽ không nói trường này tốt hơn trường kia.

Trong vài năm gần đây, do sự cạnh tranh cao trên thị trường Du học quốc tế, đã có xuất hiện một số bảng xếp hạng của một số tờ báo lớn ở Anh như: The Times Good University Guide (www.timesonline.co.uk) hay The Guardian newspaper, hay của tạp chí The University Guide (www.education.guardian.co.uk/universityguide) . Tuy nhiên xin lưu ý: các thông tin trên bảng xếp hạng này đều không chính thức, thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau mà những nguồn thông tin này không được xây dựng để lắp ghép với nhau nhằm cho điểm hay đánh giá chính xác chất lượng một trường hay một khóa học. Vì vậy bạn nên đọc kỹ tiêu chí đánh giá của những bảng xếp hạng này là gì, nguồn thông tin được tổng hợp như thế nào để có được nhận định đúng đắn cho riêng mình.

    * Tôi nên học MBA tập trung dài hạn tại Anh hay học từ xa? Các ưu khuyết điểm của chương trình?

Các khóa học MBA tại Anh thường kéo dài một năm, ngắn hơn và cũng tập trung hơn so với học ở hầu hết các nước khác như Mỹ, Canada, Úc, ...
Ví dụ: ở Bắc Mỹ, một khóa học MBA thường kéo dài 24 tháng, có thể dẫn tới việc tiền học phí và sinh hoạt phí nhiều hơn đáng kể hơn so với học ở Anh.

Học tập trung dài hạn có những lợi thế sau:
-    Hàng ngày bạn được gặp giảng viên và các học sinh cùng khóa. Vì vậy, bạn có điều kiện tập trung toàn bộ trí lực, thời gian vào việc học tập.
-    Bạn lên lớp, gặp gỡ trực tiếp các giáo sư và giảng viên ngay tại trường.
-   Tại các buổi tọa đàm, bạn được thảo luận các vấn đề và tranh luận các quan điểm của bạn với các bạn đồng môn từ các nước khác, từ các nền văn hóa khác và từ các ngành nghề kinh doanh khác nhau. Bạn có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm với họ cũng như học tập được nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề trong công việc.
 
Rất nhiều người tốt nghiệp MBA thừa nhận rằng họ đã học hỏi từ các bạn cùng lớp cùng trường nhiều như những gì họ học từ các giáo viên.

Một cách học phổ biến đối với các sinh viên quốc tế là tham gia các khóa học từ xa, cách này có thể giúp học viên chọn nhiều hình thức học tập. Các khóa học từ xa cũng có những ưu điểm, như là bạn không phải nghỉ làm để sang Vương quốc Anh học tập trung dài hạn. Nhưng bên cạnh đó, học từ xa cũng đòi hỏi những khả năng nhất định như là: khả năng quản lý, sắp xếp thời gian thật tốt và quyết tâm theo học đến cùng.

    * Tôi có thể học ngành gì trong khóa MBA?

Quyết định đầu tiên của bạn là lựa chọn khóa MBA tổng quát (General MBA) hay khóa MBA chuyên ngành. Một khóa học MBA tổng quát có 3 phần: Chương trình giảng dạy chung, một danh sách các môn học để sinh viên tự chọn cho phù hợp với con đường sự nghiệp của họ và cuối cùng là một bài luận án tốt nghiệp (hoặc dự án lớn)

Chương trình giảng dạy được cấu thành bởi những bộ môn cần thiết để hiểu rõ về tổ chức của các công ty bao gồm:
-     Kế toán và tài chính
-     Phân tích và đánh giá chất lượng
-     Kinh tế học
-     Marketing
-     Hành vi tổ chức
-     Quản lý nhân sự
-     Công nghệ thông tin
-     Chiến lược

Chương trình MBA chuyên ngành được thiết kế cho những ngành riêng (ví dụ như tài chính hoặc bán lẻ), hoặc các lĩnh vực như lĩnh vực hành chính công. Các ngành này cung cấp những kiến thức cơ bản giống như chương trình MBA tổng quát, nhưng thay thế những môn học tự chọn bằng những môn chuyên ngành. Có rất nhiều môn học bao gồm:
-     Quản lý xây dựng
-     Quản lý quốc phòng
-     Kinh doanh quốc tế
-     Sức khỏe và các dịch vụ xã hội
-     Nghiên cứu tài chính
-     Rủi ro và bảo hiểm
-     Quản lý bảo hiểm
-     Dịch vụ công cộng
-     Khoa học kỹ thuật
-     Nghiên cứu về sự lãnh đạo trong quản lý

    * Tôi có thể theo học chương tình MBA mà không cần kinh nghiệm làm việc không?

Đôi khi điều này là có thể được nhưng thường các trường sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Điều này tùy thuộc vào trường, chương trình MBA và yêu cầu đầu vào của các trường khác nhau có thể sẽ khác nhau. Những bạn muốn theo học ngành Kinh doanh và Quản lý mà chưa có kinh nghiệm làm việc có thể theo học những khóa Thạc sỹ và những chuyên ngành này nhưng không phải là khóa MBA.  Chúng tôi đang có một số học bổng chương trình MBA tại nhiều ĐH của Anh, các bạn của nhiều Công ty nước ngoài tại VN như HSBC, Aron Insurance, ... đã lên đường du học MBA với một chi phí tổng cộng rẻ hơn 1/2 so với du học MBA tại Mỹ, Úc.

Xin lưu ý: các câu trả lời trên đây căn cứ theo kinh nghiệm Du học Anh nhiều năm qua của chúng tôi, tùy thời điểm và các yếu tố khách quan, có thể nó sẽ không hoàn toàn chính xác khi các bạn áp dụng. Chúng tôi khuyên các bạn nên trao đổi thêm qua email/phone với Tư vấn viên của Công ty để được hướng dẫn thêm.