DU HỌC ANH

Bạn được mang bao nhiêu tiền qua cửa Hải quan sân bay?

Số lượng người Việt mang trên £1,000 tiền mặt ra khỏi Anh bị tạm giữ và yêu cầu chứng minh đã tăng lên đáng kể, nhất là những dịp gần Tết. Tuy luật quy định dưới 10,000 Euro không phải làm thủ tục khai báo, nhưng Hải Quan và Sở Thuế Anh có quyền yêu cầu chứng minh nguồn gốc nếu bạn cầm hơn £1,000 tiền mặt trong người.

Bài viết dưới đây sẽ phổ biến một số thông tin cần thiết để đảm bảo bạn hiểu và không làm sai luật quy định. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ không phải lo lắng trước những chuyến du lịch ra nước ngoài.

Khai báo Hải quan khi ra vào UK

Nếu bạn đến UK từ một nước ngoài Liên minh Châu Âu (EU), hoặc bạn từ UK đến thẳng một nước ngoài EU thì bạn cần khai báo với nhân viên hải quan nếu bạn có 10,000 euro trở lên.

Khi nào cần khai báo

Bạn chỉ cần khai báo nếu bạn có 10,000 euro trở lên (hoặc tương đương) và bạn:

- vào UK từ một nước ngoài EU

- từ UK và đi thẳng đến một nước ngoài EU

Nếu bạn ra vào UK từ một nước EU thì việc khai báo sẽ được thực hiện ở nước đó.

Tuy nhiên, khi bạn cầm trên £1,000 tiền mặt, nếu cơ quan chức năng nghi ngờ thì họ có quyền hỏi nguồn gốc số tiền và mục đích sử dụng tiền. Nếu bạn không chứng minh được tại thời điểm bị hỏi, họ sẽ có quyền tạm giữ để chờ giải quyết và đưa ra toà.

Việc hỏi và kiểm tra này được phối hợp thực hiện giữa Bộ Nội Vụ và Sở Thuế tại cửa máy bay và hoàn toàn không phải do hãng máy bay đưa ra. Theo nhiều bạn đọc phản hồi cho VietHome, hầu hết các chuyến bay về Châu Á dịp Tết đều bị kiểm tra vì đó là thời điểm người Châu Á hay mang hoặc cầm hộ tiền về cho người thân ở quê nhà ăn tết.

Cơ quan chức năng sẽ dừng lại để hỏi về hộ chiếu, tình trạng cư trú ở Anh. Nếu bạn mang theo tiền thì họ sẽ hỏi về nguồn gốc số tiền đó như bạn có đi làm không, vay mượn hoặc cầm của ai. Nếu bạn không làm hài lòng được những nghi vấn của họ thì họ có quyền tạm giữ số tiền đó để điều tra và chứng minh.

Những cách chứng minh tiền

Nếu bạn đi làm, họ có thể liên hệ với Sở Thuế để xác minh tiền lương, thu nhập.

Nếu bạn rút tiền từ ngân hàng, hãy lấy và giữ lại hoá đơn để chứng minh nguồn gốc tiền.

Nếu bạn cầm hộ tiền của bạn bè, người thân, hãy nhờ họ viết thư chứng nhận và số phone để liên lạc.

Làm thế nào để khai báo khi mang trên 10,000 Euro.

Bạn cần điền vào mẫu đơn C9011, sau đó nộp phần 'Copy 1' vào hòm drop-box ở sân bay hay cửa khẩu.

Bạn có thể lấy mẫu này ở sân bay, hoặc tải về từ trang web của HMRC.

Bạn cần giữ lại một bản copy của mẫu đã điền, 'Copy 2' trong trường hợp nhân viên của UKBA hỏi chứng cứ của việc khai báo.

Nếu bị thu giữ tiền

Nhân viên hải quan sẽ thu giữ tiền nếu họ có lí do để nghi ngờ về việc số tiền này có liên quan đến các hoạt động vi phạm pháp luật. Nếu tiền của bạn bị giữ, nhân viên hải quan sẽ giải thích cho bạn cách để thực hiện kháng cáo.

Thường thì bạn sẽ được đưa giấy chứng nhận tịch thu: Seizure Information Notice' (ENF156). 
Hãy hỏi kĩ nhân viên thu giữ về các thủ tục để kháng cáo và lấy lại tiền, đồ bị thu giữ.

(Nguồn: HMRC)