DU HỌC MỸ

Đôi nét về nước Mỹ: đất nước, con người

Mỹ còn có một tên gọi khác là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ vì là một quốc gia đa sắc tộc, trong đó người da trắng chiếm khoản 77 %, người da đen 13 %, người châu Á 4.5 %, còn lại là thổ dân và dân tộc khác. Một điểm cần lưu ý là có đến 30 % dân số Hoa Kỳ là người nhập cư, tức là cứ trong 10 người thì có khoản 3 người là di dân từ khắp nơi chọn Hoa Kỳ là quê hương thứ hai của họ. Mỹ còn được gọi là Hoa Kỳ – cường quốc thế giới nằm ở Bắc Mỹ, […]

Mỹ còn có một tên gọi khác là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ vì là một quốc gia đa sắc tộc, trong đó người da trắng chiếm khoản 77 %, người da đen 13 %, người châu Á 4.5 %, còn lại là thổ dân và dân tộc khác. Một điểm cần lưu ý là có đến 30 % dân số Hoa Kỳ là người nhập cư, tức là cứ trong 10 người thì có khoản 3 người là di dân từ khắp nơi chọn Hoa Kỳ là quê hương thứ hai của họ.

Mỹ còn được gọi là Hoa Kỳ - cường quốc thế giới nằm ở Bắc Mỹ, Hoa Kỳ là một nước Cộng hòa theo chế độ Lập hiến Liên bang, gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần như hoàn toàn trong tây bán cầu.

Mỹ có 50 tiểu bang, trong đó 48 tiểu bang lục địa, Thủ đô Washington, D.C. nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam.  Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông.  Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.

Với 9,83 triệu km² diện tích và khoản 330 triệu dân, Hoa Kỳ là quốc gia lớn hạng ba về tổng diện tích, và dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng sắc tộc trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Giáo dục Công lập Mỹ do chính quyền địa phương và tiểu bang đảm trách và được Bộ Giáo dục Hoa Kỳ quản lý, kiểm soát và điều hành bằng những qui định hạn chế về trợ giúp của liên bang. Trẻ em bắt buộc đi học tại đa số các tiểu bang từ sáu hoặc bảy tuổi cho đến khi được 18 tuổi; một vài tiểu bang cho phép học sinh thôi đi học ở tuổi 16 hoặc 17.  Khoản 12 % trẻ em ghi danh học tại các trường tư thuộc giáo xứ hoặc không tôn giáo. Chỉ có trên 2 phần trăm trẻ em học ở nhà.

 Hoa Kỳ có nhiều viện đại học tư và công cộng rất nổi tiếng cũng như các Cao đẳng Cộng đồng đủ mọi phẩm chất với những chính sách tự do ghi danh.  Trong số người Mỹ tuổi từ 25 và lớn hơn, khoản 85 % tốt nghiệp trung học, 52 % học đại học, 27 % có bằng cử nhân, và gần 1o % có bằng trên cử nhân. Tỉ lệ biết đọc- viết chữ cơ bản là khoảng 99 %. Liên Hiệp Quốc luôn xếp hạng Hoa Kỳ với chỉ số giáo dục cao trong top 20 quốc gia khác như Canada, Úc, Anh, New Zealand, Hà Lan, Đức, Pháp, …

Về tài nguyên thì Mỹ rất giàu có với uranium, than, đá, vàng, đồng, chì, molybdenum, phốt phát, booxxit, quặng sắt, thủy ngân, nicken, dầu lửa, tungsten, gỗ, khí tự nhiên.

Là một đất nước rộng lớn trải dài trên nhiều vĩ độ, khí hậu ở Hoa Kì rất đa dạng. Nếu nói có một khí hậu chung cho Hoa Kì thì có thể nói Hoa Kì mang khí hậu ôn hòa. Florida và Hawaii mang khí hậu nhiệt đới, Alaska mang khí hậu lạnh lẽo miền Nam cực, miền tây nam khô cằn, vùng đồng bằng phía tây sông Mississippi lại mang khí hậu bán khô cằn.

Nhiệt độ ở Mỹ có thể lên tới cực điểm 57 độ C vào những tháng mùa hè ở thung lũng chết bang California hay âm 62 độ vào mùa đông Alaska.  Các bang có khí hậu ôn hòa tập trung ở Tây Bắc Thái Bình Dương, còn các bang ở vùng duyên hải miền Đông, miền Trung Đông và miền Nam lại mang tính chất ẩm ướt. Tây Nam thường có những đợt khí nóng.

Vào mùa xuân và mùa thu, khí hậu hiền hòa, ấm áp và có nắng, một số vùng ẩm ướt, đặc biệt là vùng Tây Bắc Thái Bình Dương.

Về hệ thống Giao thông: Xe buýt và xe lửa là hai phương tiện giao thông phổ biến nhất ở nước Mỹ, ngoài ra còn có những phương tiện khác như: tàu điện ngầm, tàu, phà, …

Công nghệ hàng không dân sự thuộc loại tiên tiến và bận rộn nhất trê thế giới với 5 Công ty Hàng không lớn nhất trên thế giới tính theo số khách hàng được vận chuyển đều là của Hoa Kỳ, trong đó American Airlines (AA) là công ty hàng không lớn nhất thế giới.

Trong số 30 phi trường hành khách bận rộn nhất trên thế giới thì có 16 là ở Hoa Kỳ, bao gồm Phi trường Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta (ATL) Los Angeles (LAX) Chicago, … luôn thuộc loại top bận rộn nhất thế giới.

Mỹ còn có một tên gọi khác là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ vì là một quốc gia đa sắc tộc, trong đó người da trắng chiếm khoản 77 %, người da đen 13 %, người châu Á 4.5 %, còn lại là thổ dân và dân tộc khác. Một điểm cần lưu ý là có đến 30 % dân số Hoa Kỳ là người nhập cư, tức là cứ trong 10 người thì có khoản 3 người là di dân từ khắp nơi chọn Hoa Kỳ là quê hương thứ hai của họ.  Theo thống kê, hiên nay mỗi năm có khoảng 1 triệu người nhập cư vào Hoa Kỳ sinh sống.

Tiền tệ sử dụng đồng Dolla, với các loại giấy bạc mệnh giá 1, 2, 5, 10, 20, 50 và 100.  Các đồng xu như: 1 cent, 5 cents, 10 cents, 25 cents, 50 cents, 1 và 2 dollars coins.

Bắt tay là một cách chào hỏi thông thường cho cả đàn ông và phụ nữ Mỹ, mặc dù bạn nên chờ phản ứng của người phụ nữ khi bắt tay.  Khác với cách chào hỏi giữa những người trong gia đình hay bạn bè thân thiết người Mỹ dè dặt hơn với cung cách chào hỏi bằng cách ôm nhau hay đụng trạm thân thể vào nhau.  Khi đứng nói chuyện bạn nên giữ khoảng cách chừng 2 feet( nửa thước tây) với người đối thoại.

Bạn bè hay người quen cùng phái thường không nắm tay nhau ở những nơi công cộng, Khi nói chuyện bạn nên nhìn thẳng vào mắt họ để chứng tỏ bạn là người tha thiết.  Thêm vào đó, khi ngồi người Mỹ có tư thế ngồi thoải mái. Tuy nhiên, trong lúc làm việc trong sở, cơ quan, nơi nghiêm chỉnh, họ luôn giữ phong cách đúng đắn.

Đúng giờ giấc, đúng hẹn là tính chất và là điều rất quan trọng đôi với người Mỹ, những người kinh doanh ở Mỹ được coi là bất lịch sự nếu đến họp muộn, đặc biệt khi bạn là cấp dưới. Khi có cuộc hẹn, người Mỹ thường đến sớm giờ hẹn từ 5 đến 7 phút.  Bên cạnh đó, khi biết là mình sẽ phải đến muộn trong cuộc gặp với người khác, người Mỹ thường goị điện xin lỗi và thông báo khoản bao lâu nữ thì họ có thể đến được.

Tuy nhiên, ngược lại là khi bạn được mời đến ăn tối tại nhà riêng hãy đến muôn hơn thời gian ghi trên giấy mời khoản 5 đến 10 phút.  Khi ăn tối xong, bạn không nên về nhà ngay mà nên ở lại để uống cà phê và trò chuyện với mọi người, hãy cố gắng đừng là người cuối cùng rời nhà mặc dù có lời mời và nên nhớ rằng chủ nhà đang mệt mõi hơn là vẻ bề ngoài tươi cười của họ.