DU HỌC MỸ

Thông điệp 29/3/2020 của Đại sứ Hà Kim Ngọc gửi Công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ về dịch bệnh Covid-19

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều bang của Hoa Kỳ đang tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều mặt tới công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hoa Kỳ. Ngày 29/3/2020 Đại sứ Hà Kim Ngọc có thông điệp muốn truyền tải đến Công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ


Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều bang của Hoa Kỳ đang tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều mặt tới công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hoa Kỳ.

Đại sứ quán cùng các Cơ quan đại diện của ta tại San Fransisco, Houston và New York luôn quan tâm theo dõi sát tình hình; nỗ lực phối hợp với các tổ chức, hội, nhóm trong cộng đồng để tìm cách hỗ trợ công dân ta đang ở Hoa Kỳ giải quyết các khó khăn về nơi ở, giấy tờ; đồng thời cố gắng kịp thời cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các quy định liên quan ở trong nước và tại Hoa Kỳ.

Tôi xin khuyến cáo công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ hết sức bình tĩnh, nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định của sở tại về y tế, đi lại và giãn cách xã hội; trong đó cần lưu ý hạn chế di chuyển, kể cả giữa các địa phương của Hoa Kỳ cũng như sử dụng các đường bay quốc tế để giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm trong thời gian di chuyển. Các trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh, cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nơi sinh sống để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị, hoặc gọi 911, hoặc báo cho các Cơ quan đại diện tại Hoa Kỳ thông qua số điện thoại đường dây nóng và hòm thư điện tử về bảo hộ công dân tại đây để được hỗ trợ. Các kênh liên lạc này liên tục hoạt động 24/7, sẵn sàng tiếp nhận thông tin để hỗ trợ công dân ta.

Đối với các công dân ta có nguyện vọng về Việt Nam, tôi đề nghị quý vị cân nhắc hết sức kỹ lưỡng và chỉ nên đăng ký về nước trong các trường hợp đặc biệt, không thể ở lại sở tại. Việc cố gắng ở lại Hoa Kỳ vào thời điểm đất nước ta đang gặp khó khăn hiện nay là hành động thiết thực đóng góp vào nỗ lực của Chính phủ và nhân dân ta ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh ở trong nước, nhất là trong bối cảnh các nguồn lực trong nước còn hạn chế. Ngoài ra, nhiều nước và vùng lãnh thổ đã và sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp dừng, hạn chế xuất nhập cảnh và quá cảnh, gây ra rất nhiều khó khăn cho việc tìm các đường bay thương mại về Việt Nam. Thực tế vừa qua, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước đã hỗ trợ nhiều công dân bị kẹt tại các sân bay, nhưng cũng không thể giải quyết hết mọi trường hợp.

Trong thời gian gần đây, chính quyền các cấp của Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh đối phó với dịch COVID-19. Các cơ sở xét nghiệm được mở rộng, nguồn cung vật tư y tế ngày càng tăng, các biện pháp cứu trợ về kinh tế ngày càng nhiều, nguồn cung cấp thực phẩm và đồ dùng thiết yếu cơ bản được bảo đảm, việc nghiên cứu tìm kiếm vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 được đẩy mạnh, đồng thời các biện pháp phòng chóng dịch bệnh, giãn cách xã hội đang ngày càng được ráo riết thực hiện. Đáng chú ý, hầu hết các gói bảo hiểm công của Chính phủ và các công ty bảo hiểm tư nhân hiện nay đều đã cam kết hỗ trợ việc khám, xét nghiệm và điều trị liên quan đến COVID-19. Công dân ta cần chú ý tìm hiểu các chính sách bảo hiểm liên quan, cố gắng khẳng định bản thân được bảo hiểm liên quan đến COVID-19.

Tôi mong rằng công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục vững vàng về tinh thần, chú ý rèn luyện và giữ gìn sức khoẻ, tuân thủ các quy định của sở tại, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình để phòng chống dịch, quan tâm hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, thông hiểu và đoàn kết với nhân dân ta ở trong nước để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Xin kính chúc quý vị, các cháu học sinh, sinh viên và gia đình mạnh khoẻ!

Washington DC, ngày 29  tháng 3 năm 2020

Đại sứ

Hà Kim Ngọc

[Nguồn: vietnamembassy-usa]