DU HỌC MỸ

Lời khuyên giúp làm bài luyện tập SAT và ACT hiệu quả

Việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ cần rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế, các ứng viên cần khởi động từ sớm để giảm bớt áp lực cho giai đoạn nước rút. Bạn cần phải cân bằng giữa thời gian làm bài thi thử và việc học, nắm rõ được những phần mình yếu kém để sớm bổ sung kiến thức.

Chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hóa là một công việc áp lực. Vì vậy, bài thi luyện tập là một trong những cách tốt nhất để bạn thành công khi làm SAT và ACT. Chúng cho bạn cảm giác như đang làm bài thi thật để không bị bất ngờ trong ngày thi chính thức.

Để đặt điểm cao SAT và ACT, bạn cần nhiều thời gian luyện tập.
Để đặt điểm cao SAT và ACT, bạn cần nhiều thời gian luyện tập.

Giá trị của việc làm bài luyện tập

Nếu bạn còn có thể biến môi trường xung quanh thành môi trường của bài thi thật thì còn tốt hơn nữa. Bởi bạn sẽ luyện được cảm giác ngồi trong phòng thi thật, cảm nhận việc phải căn thời gian chuẩn và dành ra bao nhiêu phút cho mỗi câu hỏi. Tiến độ làm bài của bạn sẽ được cải thiện theo dạng một bài thi thật và không dành quá nhiều thời gian cho mỗi câu hỏi. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể để riêng câu hỏi đó ra và quay lại làm sau, hãy tập trung vào các câu dễ hơn.

Bạn cũng không cần phải làm một bài thi đầy đủ liền trong một lần luyện tập. Khi ngồi học, bạn nên cố gắng chia bài thành các phần để có thể dễ xử lý hơn. Như vậy, bạn sẽ cảm nhận được các phần và câu hỏi tương ứng của từng phần tốt hơn. Bằng việc luyện tập, bạn sẽ có thể thiết kế phong cách làm bài riêng phù hợp với bản thân và từ đó xử lý các câu hỏi khó theo cách của mình.

Nắm được điểm số hiện tại và xác định điểm số mục tiêu

Nếu đạt điểm cao ngay trong những bài luyện tập đầu tiên, bạn có thể không cần luyện tập thêm nữa. Bạn chỉ cần nắm rõ điều gì sẽ giúp mình giữ vững được phong độ trong ngày thi chính thức. Nếu bạn làm bài luyện tập vài lần nhưng vẫn được điểm cao, bạn đã đi đúng hướng.

Dù vậy, bạn không nên chủ quan. Bài luyện tập có thể được sử dụng như một phương thức đánh giá để nhận biết các vấn đề mà từng cá nhân thấy khó, từ đó, thiết kế chiến lược để đối phó với các vấn đề. Bạn cần thực hành 2 hoặc ba lần, kể cả đạt điểm cao ngay trong lần đầu làm bài để chắc chắn bản thân nắm bắt rõ những phần gặp vấn đề.

Nếu mới làm bài luyện tập và đạt điểm thấp, bạn sẽ phải làm nhiều bài thường xuyên hơn, cường độ phụ thuộc vào ngày thi, từ đó, biết được có bao nhiêu thời gian để chuẩn bị. Nếu ngày thi thật còn lâu mới tới, bạn sẽ có cơ hội dàn trải thời gian, làm từng phần một. Nếu ngày thi đang rất gần, bạn nên làm bài luyện tập nhiều, cách nhau ít hơn và tập trung vào phần khó.

Tìm bài luyện tập trên mạng là một việc không dễ dàng, dù vậy, một vài cuốn sách sẽ phục vụ cho việc này. Bạn nên mua bản mới nhất, bao gồm nhiều thông tin sát với hiện tại vì cả hai bài thi SAT và ACT thường được đổi mới liên tục. Bạn có thể tìm các bài luyện tập SAT miễn phí trên The College Board và câu hỏi luyện tập trên trang chủ của ACT. Vì đây là những tổ chức chủ quản của các bài thi này nên những tài liệu của họ rất đáng tin cậy. 

Nắm được điểm yếu của bản thân trong từng phần bài thi luyện tập sẽ giúp bạn thành công khi làm bài thi thật.
Nắm được điểm yếu của bản thân trong từng phần bài thi luyện tập sẽ giúp bạn thành công khi làm bài thi thật

Cơ hội tăng điểm SAT của bạn

Đôi khi, việc luyện tập liên tục chưa chắc giúp bạn tăng điểm số vì bạn không dành ra thời gian để nhận biết những vùng kiến thức khó và tập trung vào chúng. Bạn nên học những phần này thật chậm và cẩn thận, tập trung xây dựng kiến thức và cách trả lời những câu hỏi này. Cách duy nhất để tiến bộ là học cụ thể về phần đó.

Làm nhiều bài luyện tập sẽ luôn có lợi. Đó là một cách để bạn theo dõi được tiến độ bản thân nhưng đừng làm quá nhiều và không dành đủ thời gian cho việc học. Việc cân bằng giữa thời gian học và luyện tập rất quan trọng để bạn có thể trau dồi kiến thức và theo dõi tiến độ hiệu quả.

Nếu bạn gặp vấn đề với việc làm bài và cảm thấy áp lực về kiến thức, hãy đọc bài "Cách giải quyết đối với áp lực khi làm bài" của College Vine. Áp lực làm bài thi là một vấn đề phổ biến, bạn có thể sẽ cần các tài liệu bên ngoài để đối phó với nó.

<Nguồn: Vnexpress>