DU HỌC MỸ

Các trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ thu hút khoảng 60% Sinh viên Việt Nam

Có thể nói rằng hệ thống C.C tại Mỹ là một hệ thống đào tạo tương đối mềm và liên thông rộng, phù hợp với mọi thành phần, trình độ cũng như tài chính của sinh viên, và đây là các trường đào tạo trên bậc phổ thông, mang tính chất hướng nghiệp. Thông thường, chương trình học của các trường này kéo dài hai năm, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục nộp đơn theo học các chương trình đào tạo đại học bốn năm để nhận bằng cử nhân. Học cao đẳng cộng đồng sinh viên được gì? Vì C.C phục vụ cho nhu cầu […]

Có thể nói rằng hệ thống C.C tại Mỹ là một hệ thống đào tạo tương đối mềm và liên thông rộng, phù hợp với mọi thành phần, trình độ cũng như tài chính của sinh viên, và đây là các trường đào tạo trên bậc phổ thông, mang tính chất hướng nghiệp. Thông thường, chương trình học của các trường này kéo dài hai năm, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục nộp đơn theo học các chương trình đào tạo đại học bốn năm để nhận bằng cử nhân.

Học cao đẳng cộng đồng sinh viên được gì?
Vì C.C phục vụ cho nhu cầu chuyển tiếp lên các trường đại học bốn năm để lấy bằng cử nhân nên chương trình học cơ bản không khác nhiều so với chương trình giáo dục đại cương ở các trường đại học. Trong một nghiên cứu năm 1999 về tương lai của chương trình học CC, Genny Striplin nhận thấy rằng 54% chương trình học của CC trong thập niên 1990 là chương trình đại cương của các trường đại học bốn năm. Năm 2008, Arthur M. Cohen và Florence B. Brawer cũng xác nhận lại điểm này trong quyển sách của họ.
Ngoài ra, C.C còn có những chương trình nghề chuyên môn ngắn hạn (vocational study) như các ngành Cán bộ y tế, Buôn bán nhà đất, Công nghệ thực phẩm... thường học trong khoảng từ 18 tháng tới hai năm. Sinh viên ra trường sẽ được cấp giấy chứng nhận và có giá trị để có thể xin việc làm. Hai năm đầu học tại Mỹ là chương trình đại cương (general education/breadth education). Do đó, dù học đại học hay CC thì chương trình đại cương cũng tương tự nhau.

Đa số C.C có tất cả các lớp đại cương cần thiết để giúp cho sinh viên chuẩn bị việc chuyển tiếp lên đại học và học chuyên ngành trong hai năm cuối. Một số CC lớn có cả những lớp đại cương dành cho sinh viên muốn theo học ngành khoa học hay kỹ thuật. Chưa kể, có những ngành không thể học ở đại học mà chỉ có CC mới có, chẳng hạn như ngành Cán bộ y tế (Allied Health). Có nhiều sinh viên Mỹ chọn học trợ lý y tế, trợ lý nha khoa, công nghệ X-quang, công nghệ y sinh học... tại CC. Sau hai năm ra trường, họ có thể xin việc làm ngay với mức lương khởi điểm từ 20-30 USD/ giờ.

Những khác biệt giữa học cao đẳng cộng đồng với cao đẳng và đại học:
Ưu điểm của C.C là chi phí học tập rẻ hơn các chương trình học khác rất nhiều. Trong khi học phí trung bình một năm học của trường đại học công lập ở Mỹ khoảng 10.000-15.000 USD, đại học tư khoảng 25.000-30.000 USD thì học tại C.C chỉ tốn khoảng 5.000 - 7.500USD/năm (bằng một nửa học phí của trường đại học công lập và ¼ của trường đại học tư).  Đặc biệt tại một số bang như Texas, thì học phí C.C một năm chỉ khoản 3.500 – 4.000USD, tổng chi phí ăn học một năm chỉ khoản 10.000USD (số liệu theo học phí và chi phí sinh hoạt trong năm 2013-2014) Đây là bài toán kinh tế khiến nhiều người theo học C.C
Ngoài ra C.C có lợi thế về sĩ số lớp học nhỏ gọn, thường mỗi lớp học chỉ khoảng từ 20-30 sinh viên, so với đại học mỗi lớp có thể lên tới 100-300 sinh viên, do đó khi học tại C.C sinh viên có nhiều thời gian để tiếp xúc với giảng viên, được sự quan tâm và giúp đỡ từ giảng viên nhiều hơn.

Điểm khác biệt nữa là trình độ của sinh viên C.C không đồng đều như ở đại học.  Sinh viên theo học C.C vì nhiều nguyên nhân: có nhiều người rất giỏi, nhưng không đủ tiền học nên học C.C rồi chuyển sau hai năm. Cũng có người do sức học kém, không đủ khả năng vào đại học nên chọn C.C. Có người đã có bằng đại học, nhưng muốn học CC để đổi ngành, hoặc để hoàn tất chương trình yêu cầu để nộp đơn học tại các trường dược, y tế, nha khoa...

Vì CC tạo điều kiện, mở rộng cho tất cả mọi người đăng ký học nên số lượng sinh viên học rất đông, nên việc đăng ký lớp học tại một số C.C vất vả hơn.. Mặc dù mỗi sinh viên được sắp xếp ngày đăng ký lớp khác nhau, nhưng tình trạng đông đúc, phải chờ đợi vẫn xảy ra.

Tuy nhiên, vì C.C không quy định chặt chẽ về đăng ký hay bỏ lớp nên có khi đầu học kỳ lớp C.C rất đông, nhưng sau đó thì thưa thớt dần. Điều này hiếm khi xảy ra ở đại học, vì luật lệ đăng ký lớp học chặt chẽ hơn. Điều này là điểm lợi, nhưng cũng là điểm bất lợi của C.C: Lợi ở chỗ nếu lớp quá khó, có thể “drop out” mà không bị ảnh hưởng điểm số (GPA). Điểm bất lợi là nhiều khi cần lớp đó nhưng đăng ký không kịp, trong khi chắc chắn tới giữa học kỳ sẽ có nhiều ca “drop out” thì đã trễ, không thể vào học được.

Giáo sư dạy ở C.C và Đại học đều có khả năng và trình độ như nhau. Để dạy ở C.C, giáo sư cũng phải có ít nhất một bằng thạc sĩ, một số giáo sư có bằng tiến sĩ, họ muốn dạy ở C.C vì muốn giảng dạy hơn làm nghiên cứu. Có giáo sư vừa dạy ở cả C.C và đại học.

Những điều cần lưu ý về thủ tục nhập học của C.C
Nộp đơn xin học C.C khá đơn giản. Hiện nay, hầu hết các trường đều sử dụng cách điền mẫu đơn trực tuyến nên sinh viên chỉ cần lên trang web của trường, tìm mục tab Financial aid/Scholarships/Apply online và làm theo hướng dẫn.

Thông thường mỗi trường có một mẫu đơn khác nhau, nhưng hầu hết đều yêu cầu bảng điểm cho đến thời điểm nộp đơn và một bài luận ngắn. Cũng nên biết thêm thông tin dạng hỗ trợ tài chính duy nhất mà học sinh quốc tế có thể nhận được từ trường là học bổng dựa trên năng lực (merit-based scholarship), tức dựa trên thành tích học tập xuất sắc hoặc tài năng, năng khiếu đặc biệt, và được tính thẳng vào tiền học phí hoặc chi phí ăn ở.


Shoreline C.C, hay Whatcom, Everett, Snow, Houston, ...
là một trong những C.C tại USA do chúng tôi tuyển sinh
từ những năm 1992

Giá trị hỗ trợ dạng này dao động từ 500 đến 5.000 USD. Số tiền này không đủ để chi trả toàn bộ học phí hoặc chi phí ăn ở, vì các trường cao đẳng không có nguồn hỗ trợ từ chính phủ và các tổ chức. Tuy nhiên, bạn không phải trả lại khoản hỗ trợ này sau khi tốt nghiệp (Nguồn: Doanh Nhân SaiGon Online)

Công Ty Du học Liên Châu sẽ giúp bạn:
- Tư vấn chọn trường tại tất cả các tiểu bang ở Hoa Kỳ
- Liên hệ trực tiếp với trường để xin thư chấp nhận nhập học cho học sinh (I-20)
- Sắp xếp hồ sơ, đăng ký và huấn luyện phỏng vấn xin visa
- Sắp xếp chổ ở, hoặc KTX cho những học sinh có nhu cầu
- Đặt vé máy bay và sắp xếp đưa đón cho du học sinh

Xin liên hệ số máy bàn tại t.p Hồ Chí Minh của C.ty: (08) 3839 4884
hay hotline 24/7: 0908 180 027 - Triết Nguyễn để được tư vấn thêm