DU HỌC ANH

Vương Quốc Anh: Sốc với quy mô gian lận trong thị thực sinh viên

Phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết: “Theo thống kê có khoảng 48,000 người nhập cảnh vào Anh Quốc sở hữu chứng chỉ TIẾNG ANH bất hợp pháp”

Theo Bộ Trưởng Nhập Cư, Cục Biên Giới Anh Quốc- James Brokenshire, một cuộc điều tra về vấn đề lạm dụng thị thực sinh viên  đã được tiến hành kỹ lưỡng và bước đầu nhận thấy nhiều hoạt động phạm pháp và nhiều tội phạm gian lận.

Trong tổng số 48,000 chứng chỉ Tiếng Anh đã tiếp nhận, thì có đến 29,000 chứng chỉ thuộc diện không hợp lệ và 19,000 chứng chỉ còn lại vẫn đang trong diện nghi vấn.

Bộ Lao Động Vương Quốc Anh cũng hết sức bất ngờ với quy mô của tình trạng lạm dụng Visa sinh viên trái phép này.

Ngài Brokenshire tiếp tục phát biểu: “Con số thực tế về tình trạng lạm dụng VISA sinh viên một cách trái phép này dường như còn cao hơn so với con số thống kê.”

“Vấn đề nghiêm trọng đáng được quan tâm” ở đây:

Ngài Brokenhire phát ngôn rằng:  “Chính Phủ Anh không có ý định khoan dung với các hành vi gian lận này,”

“Kể từ đầu tháng 4 năm 2014, các cán bộ thực thi nhập cư, cùng với sự hỗ trợ của Cơ Quan Tội Phạm Quốc Gia và các quan chức cơ quan Thị thực và Nhập Cư của Vương Quốc Anh, đã tiến hành một cuộc điều tra chi tiết trên diện rộng nhằm vào từng hành động của các tổ chức bị tình nghi phạm pháp và làm sai lệch kết quả của các bài kiểm tra ngôn ngữ Tiếng Anh dành cho ứng viên xin Thị thực sinh viên.”

“Chúng tôi cũng đã điều tra một số trường Cao Đẳng và Đại Học tại Anh Quốc về việc họ không đủ khả năng đảm bảo sinh viên của trường có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong Luật nhập cư hiện hành.”

Mỗi năm, có khoảng 100,000 sinh viên không thuộc khối EU được cấp thị thực để được cư trú tại Vương Quốc Anh. Một cuộc thăm dò đã được tiến hành theo sau cuộc điều tra của BBC Panorama vào đầu năm nay. Các cán bộ đã phát hiện ra bằng chứng về vấn đề nghiêm trọng này tại một số trường học, và chính phủ đã cho giải thể Đại Học Glyndwr ở phía Đông Bắc xứ Wales vì tình trạng gian lận Thị thực sinh viên.

Ngoài ra, 57 trường cao đẳng tư nhân có giấy phép thừa nhận sinh viên nước ngoài cũng đã bị đình chỉ, ngài Brokenshire nói.

“Điều đáng kinh ngạc”

Hai trường Đại Học nổi tiếng khác nữa là ĐH Bedfordshire và ĐH West London, cũng đã không còn được cấp phép để tài trợ cho sinh viên mới và cũng đang trong thời gian quyết định có bị đình chỉ hay không.

Ngài Brokenshire cho hay các cán bộ thực thi nhập cư đã bắt đầu việc xác định danh tính và trục xuất những người nhập cư trái phép vào Vương Quốc Anh do được cấp chứng chỉ ngôn ngữ giả mạo.

“Những đường lối tôi đã vạch ra hôm nay cho thấy chúng ta không nên chần chừ mà phải có những hành động dứt khoát với những sinh viên, các tổ chức giáo dục, trường Cao Đẳng, Đại Học  không tuân thủ đúng trách nhiệm pháp lý của họ mà vẫn kiên quyết bắt tay với những tổ chức phạm pháp.” Bộ Trưởng kết luận.

Chính phủ Anh và Cục biên giới sẽ phối kết hợp để điều tra và ngăn chặn những gian lận trong việc cấp Thị Thực sinh viên. Anh Quốc cũng sẽ thắt chặt hơn việc quản lý các nhà cung cấp giáo dục trong việc cấp chứng chỉ Tiếng Anh hay bảo lãnh về trình độ ngoại ngữ cho sinh viên của họ.

(Nguồn: Baoduhoc)