DU HỌC MỸ

Các câu Hỏi và Trả lời về Du học Úc

Úc từ lâu nổi tiếng là một quốc gia Đa văn hóa, có nền giáo dục được đánh giá là tốt nhất trên thế giới với chất lượng giáo dục cao, phương pháp giảng dạy tiên tiến, có chi phí học tập, sinh hoạt tương đối hợp lý. Trong nhiều năm qua, nước Úc đã và đang tiếp tục là một chọn lựa đầu tiên khi sinh viên Việt Nam quyết định du học.

•    Muốn Du học Úc, học sinh có cần xin visa không ?
Với sinh viên Việt Nam, các bạn cần phải có Thị thực nhập cảnh (Visa) mới được vào Úc du học.  Các bạn cần hoàn tất mọi thủ tục xin visa, thanh toán phí làm visa (khoản 12.200.000 Vnđ – thời điểm 1/2012), các bạn đồng thời phải thỏa mãn các yêu cầu khác về tài chính, kế hoạch học tập.  Bạn cần phải ghi danh một khóa học chính, ngoài Anh văn, học fulltime và tuân thủ các điều kiện do phòng visa đề ra sau khi tới Úc.  

Thông tin về visa có thể tìm thấy trong phần Du học Úc: Thủ tục xin Visa trong trang web của chúng tôi: http://www.duhoclienchau.com hay liên lạc số (08) 3839 4884 / 6290 8881, 24/7: 090 818 0027 để được hướng dẫn thêm.

•    Em được nghe nói chọn Úc du học là nơi rất tốt, tại sao ?

Về vị trí địa lý, Úc là một điểm đến Du học (kể cả du lịch) rất tốt.  Chúng ta đều biết trong những năm gần đây, Úc nổi lên như một cường quốc tại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương.  Ở đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc này có một hệ thống GD tiên tiến.  Bằng cấp của các trường Cao đẳng, Đại học Úc được công nhận trên toàn thế giới.  Sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp khi trở về quê hương hay chuyển tiếp sang các quốc gia khác sau khi hoàn tất chương trình học tại Úc. •    Học sinh có thể nhận được Học bổng du học (HB) không?

Úc là một trong số ít các nước cung cấp Học bổng (HB) nhiều nhất cho Học sinh Sinh viên (HSSV) Việt Nam.  Mỗi năm chính phủ Úc đều cung cấp khoản 150 xuất học bổng toàn phần (Chương trình Hợp tác Phát triển giữa 2 chính phủ) và một số học bổng khác cho sinh viên Việt Nam.  Tuy nhiên do là HB toàn phần, nên tiêu chuẩn đòi hỏi khá cao, và để tìm các xuất HB toàn phần này, các bạn HSSV nên liên lạc trực tiếp với các Cơ quan của chính phủ. 

Công ty Du học Liên Châu là Đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường, tập đoàn GD lớn của Úc (ĐH Swinburne, Charles Sturt, Navitas, Study Group, ….) do thành tích học tốt của HSSV VN, mỗi năm các trường này đều cấp một số học bổng có giá trị 10%  - 20% - 25% - 50% thậm chí lên đến 100% học phí cho các bạn HSSV ghi danh tại Cty Du học Liên Châu.  Trong năm 2011, Chúng tôi đã giúp 6 học sinh du học PTTH nhận học bổng 50%, 15 học sinh nhận 25% học bổng Học phí.
Các xuất học bổng bao gồm chương trình Phổ thông (high school) Cao đẳng, dự bị ĐH, ĐH và sau ĐH.  Các bạn có thể tìm thêm thông tin HB trong website của chúng tôi trong phần Tìm Học Bổng, hay gởi mail về địa chỉ: honglien@duhoclienchau.com  hay info.lcvn@yahoo.com  để được hướng dẫn tìm HB. 

•    Các trường ở Úc xét đơn ghi danh nhập học của HS theo tiêu chuẩn nào?

Trên thực tế, các trường rất linh động trong việc xét đơn ghi danh, các bạn HSSV chỉ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn chung về trình độ học vấn (học lực từ TB trở lên) và sẽ tốt hơn nếu bạn có chút tiếng Anh.  Tuy nhiên, không có trình độ AV không phải là rào cản việc ghi danh của bạn, bạn có thể ghi danh học các lớp AV trước khi vào chính khóa.  Tất cả các trường đều có các khóa học tiếng Anh giúp sinh viên quốc tế nâng cao trình độ Anh văn, đặc biệt là 4 kỹ năng đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào. 

Các tiêu chuẩn ghi danh này được ghi rất rõ trong website hay brochures hướng dẫn của trường.  Khi xét đơn ghi danh, kết quả học tập và nội dung học tập của bạn chính là 2 tiêu chuẩn quan trọng nhất.

•    Nếu HSSV không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn ghi danh ?

Nếu vậy, các bạn không nên quá lo.  Trường sẽ tạo thêm điều kiện cho các bạn không đáp ứng được những tiêu chuẩn chuyên môn mà trường Cao đẳng/ Đại học yêu cấu.  Họ sẽ cho bạn lựa chọn tham gia một khóa học Dự bị (Foundation) hay Khóa học “Cầu nối” (Bridging program) các khóa học này sẽ giúp HSSV lầy lại các kiến thức cơ bản, đại cương, và cần thiết để theo học khóa học chính sau này. 

•    Du học sinh tại Úc có thể vừa học, vừa làm việc được không ?
Không giống như Mỹ, các SV quốc tế tại Úc được chính phủ cho phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần, trong thời gian học.  Các bạn lại được làm việc fulltime 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ.  Cũng xin nói thêm, việc làm bán thời gian, thời vụ ở Úc rất phong phú, đa dạng, thu hút được nhiều du học sinh tham gia.  Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên các bạn HSSV không nên làm việc quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập.•    Em không có người thân ở Úc, vậy nhà ở cho Du học sinh thế nào ? 

Ở Úc, có nhiều dạng nhà cho sinh viên du học, chỗ ăn học sinh hoạt của SVHS có thể là:

1.Thuê chung một căn hộ (nhà hay chung cư) với một hay vài sinh viên khác, hình thức này ở Úc gọi là (Share house, share room)
2.Ở cùng với gia đình người Úc: gọi là Homestay / Host family
3. Ký túc xá (Residential College, Dom.) ngoài ra còn hình thức Nội trú (Boarding)
4. Nhà trọ: cho HSSV ở Úc gọi là Hostel.
Xin lưu ý: giá cả cho các loại hình ăn ở hoàn toàn khác nhau, tùy thành phố, tùy trường và tùy thời điểm. 

•    Cho em hỏi: Bằng Graduate Diploma là gì ? tại sao nên học Graduate Diploma?

Tại Úc, các bằng cấp được thể hiện một cách thống nhất theo khung bằng cấp quốc gia (National Certificate) giúp ích cho tất cả HSSV, người học có thể dễ dàng hiểu rõ, chuyển đổi trường, chuyển đổi khóa học.  Mặt khác cũng giúp các Cơ sở G.dục, đàotạo dễ dàng việc tổ chức và quản lý học sinh của mình.  Trong câu hỏi của bạn, các bằng sau đại học gồm có: Chứng chỉ sau đại học (Graduate certificate), Bằng sau đại học (Graduate Diploma), Bằng Thạc sĩ (Master Degree), Bằng Danh dự (Honour), Bằng Tiến sĩ (PhD/ Doctorate).
Có thể nói bằng Graduate Diploma là bằng cấp sau ĐH nằm trong hệ thống bằng cấp của Úc.  Graduate Diploma theo một số ngành học, các bạn HSSV có thể chọn học như là bước chuyển tiếp, liên kết, hoàn toàn có thể học lên tiếp Thạc sỹ.  Tùy điều kiện, các bạn HSSV cũng có thể ra đi làm và về sau học tiếp cũng sẽ được chấp nhận, tuy nhiên chương trình này ít được HSSV VN chọn lựa, mà đa số là SV bản xứ chọn học.

•    Mùa khai giảng tại Úc vào thời gian nào trong năm?

Do đặc thù địa lý, thời tiết nên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học và Dạy nghề đều khai giảng, bắt đầu khóa học vào tháng 2 hay tháng 3, tất cả sẽ kết thúc năm học vào tháng 11 hay 12 hàng năm.
Trong năm học sẽ có một kỳ nghỉ Đông (khoản một tháng) và một tuần nghĩ giũa mỗi kỳ học. Một số khóa học tại trường đại học và cao đẳng có khai giảng thêm một lần vào khoảng tháng 7.

•    Cho em biết chương trình Nghiên cứu sinh tại Úc. Các lĩnh vực nghiên cứu tại Úc có giống các quốc gia khác không ? 

Cũng như các quốc gia phát triển khác, các trường đại học tại Úc có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển không những cho Úc mà còn cho cả thế giới.  Theo thống kê, có khoản 25 – 30 % các hoạt động nghiên cứu và phát triển, 60% các nỗ lực nghiên cứu cơ bản là do các trường đại học đóng góp.  Úc có khoản hơn 40 Trung Tâm Nghiên Cứu đặc biệt và các Trung Tâm Giảng Dạy, Nghiên Cứu Trọng Điểm.  Các cơ sở chính có mặt tại các trường đại học (như Mcquaire, Melbourne, Sydney Uni., Swinburne, Adelaide Uni., Griffith Uni., ..

•    Học sinh cần phải có trình độ Anh văn như thế nào để có thể học chương trình thạc sĩ tại Úc ?
Câu hỏi của bạn có nghĩa bạn muốn vào học ngay chương trình sau ĐH ở Úc ? nếu vậy thì hầu như tất cả các khóa học đều yêu cầu HSSV phải có trình độ tiếng Anh loại giỏi: ví dụ điểm IELTS từ 6,5 (=TOEFL từ 580) trong đó điểm viết không được dưới 6.0. 
Một số chương trình mang tính “kỹ thuật cao” như: Luật, Y tế, … thì chắc chắn đòi hỏi trình độ Anh văn cao hơn (IELTS từ 7.0) 
Nếu sinh viên có trình độ Anh văn còn thấp, họ có thể đăng ký để sang học thêm Anh văn tại các trung tâm dạy Anh văn tại Úc.  Đa số các trường ĐH đều có trung tâm Anh văn sau khi HSSV học hết lớp Anh văn cao nhất ở đó, làm tốt bài test sẽ được chấp nhận học thẳng và không cần phải thi IELTS/ TOEFL.

•    Em đã tốt nghiệp ĐH ở VN 6 năm nay, đã đi làm từ đó và không đi học gì thêm, em có xin đi du học bậc Sau ĐH được không ? 
Về góc cạnh học tập, việc em đã (và đang) đi làm lien tục thời gian qua sau tốt nghiệp ĐH cũng đã giúp em tích lũy kinh nghiệm và kiến thức thực tế, có thể nói là điều tốt cho việc ghi danh học Sau D9H, điều này không gây ảnh hưởng tới việc xin visa đi học tiếp chương trình sau đại học của em. 

•    Em tốt nghiệp ĐH gần 7 năm trước ngành Kiến trúc, nhưng sau ra trường, em “được” phân công làm về kinh doanh, marketing.   Em có thể xin học và được chấp thuận học thạc sĩ về kinh doanh không?

Theo như Hệ thống giáo dục của Úc, khi ghi danh học Thạc sỹ, trường sẽ xem xét kinh nghiệm làm việc trong 7 năm qua của 3m.  Đây sẽ là yếu tố rất quan trọng cho việc nhận học của em.  Nếu bạn em có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực / nghề kinh doanh thì rất  có khả năng được nhận học sau đại học mặc dù em đã học khác chuyên ngành trước đó.  Tuy nhiên việc xét hồ sơ ghi danh vẫn tùy thuộc vào mỗi trường, xin liên lạc thêm với chúng tôi hay vào website www.duhoclienchau.com để biết thêm thông tin. 

•    Xin cho biết Thạc sĩ theo tín chỉ là gì? điều kiện nhập học? Bằng cấp thế nào ? 
Theo hệ thống GD của Úc, có 2 chương trình học thạc sĩ, bạn nên hiểu rõ giải thích sau đây để có chọn lựa đúng nhất cho mình.


1. Học Thạc sĩ học theo tín chỉ (gọi là Master by course work) Chương trình này chỉ có một số môn học, có một bài luận tốt nghiệp ngắn (thesis).  Mỗi môn học hay bài luận sẽ tương ứng với một số tín chỉ nhất định gọi là credit point. Khi HSSV đạt đủ tín chỉ cho chương trình, bạn đó sẽ được cấp bằng Thạc Sỹ. Khi học chương trình này, sinh viên phải học một số môn bắt buộc (core subjects) và môn lựa chọn (selectives).  Theo nhận xét của Công ty Du học Liên Châu, cái hay của chương trình này là sinh viên được phép chọn học một số môn yêu thích, tự chọn tùy theo khả năng, định hướng của mình.  Hầu như đa số SV VN đều chọn Chương trình thạc sĩ theo tín khi du học tại Úc. 

2. Học Thạc sĩ nghiên cứu (gọi là Master by research): khi sinh viên đã có sẵn đề tài nghiên cứu, họ thường chọn học theo hướng này.  Sẽ có một giáo sư hướng dẫn trực tiếp cho bạn trong nghiên cứu và bạn hầu như không phải lên lớp dự các bài giảng. Nếu bạn bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu, có nghĩa bạn hoàn tất chương trình. Bài luận văn bậc thạc sĩ của bạn sẽ không chi tiết, dài như bậc tiến sĩ và nó không đòi hỏi nội dung bài luận phải hoàn toàn sáng tạo.

Về điều kiện nhập học cho chương trình này thì ngoài các yêu cấu thông thường, HSSV ghi danh học Thạc sĩ nghiên cứu thường được yêu cấu phải có đề cương của đề tài dự định nghiên cứu. Các chương trình học Thạc sĩ tín chỉ có 2 kỳ khai giảng trong năm là tháng 3 và tháng 7.  Nhưng riêng về học Thạc sĩ nghiên cứu, bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong năm sau khi đủ điều kiện và tùy thuộc vào giáo viên hướng dẫn.   Chúc bạn may mắn. 

•    Em nghe nói sinh viên tốt nghiệp từ các ĐH dân lập rất khó theo học chương trình thạc sĩ ở Úc, việc này đúng không?

Câu trả lời là Đúng và Không đúng.  Tại sao? Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học dân lập, bạn ghi danh học thẳng vào thạc sĩ, thì chắc chắn không được chấp nhận.  Nhưng nếu bạn chọn cách khác là ghi danh học Graduate Diploma (xin tham khảo thêm giải thích phía trên).  Đi theo cách này, sau khi bạn hoàn thành chương trình Graduate Diploma loại khá (credit) trở lên thì bạn chỉ cần học tiếp từ 1 hay 2 học kỳ nữa (tùy chương trình) là bạn sẽ hoàn tất chương trình và lấy bằng thạc sĩ như mong đợi.


•    Một năm học ở Úc bắt đầu khi nào?
Do đặc thù địa lý, bắt đầu một năm học ở các trường Trung học là cuối tháng 1, đầu tháng 2.  Họ có 4 học kỳ  (semester) một năm.  Các kỳ khai giảng của Cao đẳng, ĐH, sau ĐH rất linh động, vào các kỳ tháng 3, 7, 9 và 11 (tùy chương trình, tùy trường)

Ở bậc Cao đẳng và Đại học bắt đầu vào đầu của một trong bốn kỳ khai giảng.  Thường thì kỳ nhập học tháng 7 dành cho những lớp học lại hoặc những chương trình Tiếng Anh.  Các lớp Anh văn luôn có ngày khai giảng linh hoạt, thường bắt đầu vào mỗi đầu tháng, tùy trường, mỗi khóa kéo dài 5 hay 6 tuần.

•    Các khoản phí phải trả trước và sau khi ghi danh thế nào ?

Tại Úc, các phí ghi danh (enrollment fee) là tùy theo trường, trung bình khoản 150 hay 200 đôla Úc) có nhiều trường chấp thuận miễn phí ghi danh cho HSSV (tùy vào hồ sơ)

Một điểm khác biệt rất rõ là các trường tại Úc KHÔNG BẮT BUỘC các hồ sơ ghi danh phải chuyển bằng đường Bưu điện (post mail) mà các Agent có thề ghi danh cho HSSV qua email.  (tiết kiệm cho các bạn ít nhất phí chuyển thư khoản 20 usd)
Sau khi được nhận học, HSSV sẽ phải ký xác nhận đồng ý khóa học vào các offer của trường, và đóng tiền theo invoice.  Có thể số tiền học phí/ ăn ở này là một phân nhỏ mang tình “đặt cọc” nhưng cũng có thể trường yêu cầu đóng ½ học phí (tùy trường và nếu trường có yêu cầu) cộng với Phí dịch vụ của Cty Liên Châu giúp bạn làm hồ sơ.

•    IELTS / TOEFL có phải là tiêu chuẩn bắt buộc với sinh viên quốc tế đăng ký học tại Úc ?

Chính xác là vậy, nhưng tùy vào cấp bậc học của bạn.  IELTS/TOEFL là điều kiện bắt buộc phải có khi sinh viên quốc tế vào học chính khóa.  Điều này không có nghĩa là nếu HS chưa có IELTS, bạn đó sẽ không được nhận học, bạn Hs đó có thể đăng ký một khóa học tiếng Anh (IELTS) trước khi học khóa chính. 

Hiện nay khi Du học Úc bậc Cao đẳng, HSSV phải có IELTS tối thiểu 4.5.  Tùy chương trình sẽ có yêu cầu IELTS là 5.5 khi ghi danh ĐH.  Tuy nhiên, gần đây Úc đang có nhiều cải cách, chỉnh sữa lại thang điểm Anh văn theo chiều hướng tốt hơn cho các bạn HSSV khi ghi danh.   Xin các bạn lưu ý, vui long liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được cập nhật thông tin yêu cầu Anh văn từ phìa Lãnh sự Quán Úc.


•    Các trường ĐH Úc có chấp nhận bằng cấp của các nước khác ngoài VN ?

Về nguyên tắc và thực tế hầu hết trường đại học ở Úc đều chấp nhận bằng cấp của các quốc gia khác, kể cả VN.  Để xin học cao học ở Úc, xin vui long xem các câu trả lời trong trang web này. 

•    Yêu cầu về độ tuổi cho Học sinh Sinh viên (HSSV) bậc Cao đẳng, Đại học ra sao ?

Các trường Cao đẳng Cộng lập, Tư thục hay ĐH đều nhận sinh viên tối thiểu 17 tuổi cho chương trình văn bằng kép (Dual programs) các bạn cũng có thể đã xong, tốt nghiệp PTTH tại VN, hay Cao đẳng.

Các trường Đại học nhận sinh viên đã tốt nghiệp Trung học và những sinh viên hoàn tất chương trình Cao đẳng công lập trong độ tuổi từ 18 – 20.

•    Tôi nghe nói ở Úc học “Chương trình Hoàn tất Trung học” sẽ có lợi cho HS về thời gian và tiết kiệm 1 năm chi phí, đó là chương trinh gì ?
Chương trình này chỉ có tại một số trường Cao đẳng Công lập (như Cao đẳng Holmesglen, tp. Melbourne mà Công ty Du học Liên Châu vinh dự là Đại diện tuyển sinh của trường tại VN) chương trình học dành cho các sinh viên đủ 16 tuổi, hoàn thành xong lớp 11 tại VN, điểm trung bình năm từ 6.5 có thể ghi danh học.  Các bạn có cơ hội vừa học các môn trong chương trình trung học và được học ngay các môn của chương trình cao đẳng trong cùng một thời gian.    

•    Con tôi chuẩn bị xong lớp 11 PTTH tại VN, điểm TB là 6.8.  Anh văn loại khá với IELTS là 4.5, cháu có đủ sức học chương trình kép này không ?

Do là “Chương trình Kép”  (gọi la “Dual programs”) nên có yêu cấu cao hơn về số điểm TB năm lớp 11 của các em.  Theo con số điểm Anh/Chị báo cáo, chúng tôi thấy HS sẽ được nhận học chương trình này.  Nhưng chắc chắn HS sẽ phải tham gia khóa học Anh văn.  Yêu cầu đầu vào lớp 12 cho AV là 5.0, và cho CĐ là 5.5, trong khi HS còn thiếu 1.0 – 1.5, nên khóa học AV sẽ giúp các em nâng cao chuẩn AV trước khi vào khóa học chính thức. 

Trên thực tế, Cty Du học Liên Châu của chúng tôi đã giúp hàng trăm HSSV sang học chương trình kép này tại Melbourne, Úc.  Tất cả các em đã và đang học tốt mà không gặp khó khăn nào về kiến thức hay sự lo ngại là quá sức các em của phụ huynh.  Các bạn sẽ hoàn tất các yêu cầu của chương trình PTTH, nhận được bằng PTTH và bằng Cao đẳng (tương đương bằng cấp Đại học đại cương) trong 1 năm học.  Theo chương trình này, HSSV và gia đình đã tiết kiệm 1 năm chi phí học tập, ăn ở tại Úc.

Cũng xin bổ sung thêm: sau khi các em xong chương trình kép, sẽ tiếp tục học năm thứ hai tai trường theo chương trình Cao đẳng bình thường như các SV khác.  Sau 2 năm Cao đẳng này, nếu muốn, các em hoàn toàn được liên thông/ chấp thuận học tiếp năm 3 tại các ĐH đối tác của Úc như: Monash, Swinburne, Deakin, Charles Sturt, v.v…

•    Những nét chung về giáo dục và giáo dục ngành nghề tại Úc ?

Úc có có Hệ thống giáo dục tương tự như các nước Mỹ, Canada, New Zealand, … có các cấp học từ Tiểu học, Trung học, Cao Đẳng, Đại Học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến sỹ.

Về Giáo dục nghề, hầu như tất cả các trường CĐ của Úc đều  là trường tổng hợp giảng dạy được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.•    Học sinh Tốt nghiệp hệ bổ túc có thể du học Úc không ?

Tổng lãnh sự quán Úc, các nhân viên xét Visa, hay các Trường tại Úc đều KHÔNG có sự phân biệt về hệ đào tạo trong việc xét hồ sơ xin visa của các bạn. 
Tại Úc, các trường Cao đẳng, ĐH có quy chế tuyển sinh, số lượng SV tuyển đầu vào, chương trình đào tạo cũng như mức học phí khác nhau.  Do đó, sinh viên cần phải hiểu biết ngành học của mình, biết mình muốn học gì, sẽ học bậc học nào, ở đâu và quan trọng nhất là tìm hiểu điều kiện xét tuyển.

Các bạn nên tham khảo website của trường dự định theo học để có được sự chọn lựa phù hợp (về mặt tài chính lẫn học thuật).

•    Thân nhân của em ở Canada, có thể bảo lãnh cho em đi học ở Úc không ?

Người bão trợ tài chính cho việc học của SV không quy định phải ở Việt Nam, người bảo trợ có thể đang ở bất cứ nơi nào: Việt Nam, Canada, Úc, Mỹ,.… nhưng phải có mối quan hệ ruột thịt, họ hàng với HS. 

•    Du học Úc có bị phỏng vấn như Mỹ không ? Điều gì là quan trọng nhất trong hồ sơ Du học Úc khi nộp vào xin visa ? 

Du học Úc KHÔNG CẦN PHỎNG VẤN.  Tuy nhiên, các nhân viện xét visa khi cần các thông tin thêm, bổ sung cho hồ sơ đã nộp, thường liên lạc tiếp với người đại diện hay trực tiếp hỏi đương đơn.  Trong hồ sơ xin visa, ngoài Tài chính, kế hoạch học tập, theo chúng tôi điều quan trọng khác là sinh viên có chứng minh được với viên chức cấp Visa tại lãnh sự quán là sau khi học xong bạn sẽ trở về Việt Nam hay không.  Xin lưu ý, đây là một trong những điều quan trọng, chứ không phải là điều quan trọng nhất trong hồ sơ xin visa.

•    Em nên đầu tư AV như thế nào trước khi Du học Úc ? Dựa theo tiêu chí, quy định nào để các trường ĐH Úc cấp học bổng?

Trình độ Anh văn của SV tại VN đang ngày càng nâng cao, tuy nhiên do VN không phải là quốc gia sử dụng nhiều AV, nên đa số các bạn vẫn còn hạn chế trong việc nghe và nói tiếng Anh.  Theo chúng tôi chuẩn bị sang Úc du học (cũng như Canada, Mỹ, …) các bạn SV nên đầu tư nhiều cho AV, ít nhất khoản 8 tháng - 1 năm song song với việc chuẩn bị khả năng tiếng Anh và hồ sơ.  

Các trường CĐ/ĐH ở Úc thường xuyên cấp học bổng với Học phí toàn phần (rất ít) thông qua các tổ chức chính phủ, phi chính phủ.  Với các Trung tâm Du học thì vẫn có các xuất HB lên đến 100% học phí, hay ½  Học phí, 25% hay 10% tùy trường, tùy thời điểm, tùy thành tích của HS.  Tại Cty Du học Liên Châu, nếu HS có điểm tiếng Anh và bảng điểm tốt, chúng tôi sẽ giúp các bạn nhận được HB lên đến 5o%. 

•    Có khó khăn khi xin visa du học Úc hay không ?  Quy trình hồ sơ ra sao ?

Hoàn toàn không khó cho các bạn HSSV xin visa du học Úc.  Chúng tôi có thể nói hiện nay, dù phí xin visa của Úc là cao nhất (hơn 12 triệu VNĐ/ một hồ sơ/ một lần xin) nhưng cách xét duyệt visa, thời gian cấp visa của Úc vẫn thoáng, nhanh hơn so với vài quốc gia khác. 

Để có thể xin được visa, đầu tiên bạn phải chọn được trường, ghi danh, sau đó bạn phải được trường ở Úc chấp nhận vào học và có thư chấp nhận của trường gửi về. Sau đó, bạn phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về chứng minh tài chính, hồ sơ học, chứng chỉ IELTS/TOEFL (nếu có, nếu yêu cầu) Úc có nhiều chương trình học khác nhau cho mọi trình độ. Tùy thuộc vào trình độ và yêu cầu của mình, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm cho mình khóa học phù hợp.

Sau đó, các bạn đóng tiền học (có thể chỉ là khóa AV, cũng có thể lá ½ tiền học năm đầu tiên, tùy trường).  Sau khi trường nhận được tiền học bạn đóng, họ sẽ cấp eCOE (Thu dien tư, xác nhận chính thức và dùng để nộp SQ).  Nếu SQ thấy hồ sơ bạn tốt, không có yêu cầu thêm, họ sẽ gọi bạn đi khám sức khỏe.  Kết quả visa thường có trong vòng 3-4 tuần (thời gian này cũng có thể nhanh hơn, tùy hồ sơ, tùy thời điểm bận rộn trong năm hay không).

•    Chúng tôi có phải mở sổ tiết kiệm / gửi tiền ngân hàng trước 3 - 6 tháng?

Theo luật: Lãnh sự quán Úc sẽ xem / kiểm tra tất cả các nguồn tài chính của gia đình sinh viên gồm tiền gửi ngân hàng, thu nhập ổn định, bất động sản, xe cộ, v.v… để xem gia đình sinh viên có đủ điều kiện tài chính lo cho sinh viên đi học hay không thì mới có thể cấp visa.
Việc này dựa trên nhiều yếu tố, nên việc bạn có tiền gửi ngân hàng chỉ là một trong những yêu cầu, bạn KHÔNG NHẤT THIẾT phải gửi 3-6 tháng, nhưng khoản thời gian sổ tiết kiệm mở càng lâu, càng tốt cho hồ sơ của bạn, cũng xin lưu ý: Phía Mỹ không chấp nhận việc vay du học ở ngân hàng.


Nếu tiền gia đình bạn tiết kiệm từ lâu rồi, bạn cần giải trình được tiền đó tích lũy từ những nguồn nào, thì mới thuyết phục được viên chức phỏng vấn là tiền đó thật sự là của gia đình, không phải vay mượn.

•    Các việc cần làm và chuẩn bị cho du học Úc ra sao ?

Công ty Du Học Liên Châu sẽ hướng dẫn, tư vấn cho quý vị Phụ huynh, các bạn HSSV từ việc đầu tiên (chọn trường, ngành nghề, …) đến tất cả các khâu như xin thư nhận học (I.20), … Xin vui lòng liên hệ với các chuyên viên Tư vấn của Cty Liên Châu, số 103 đường Vườn Chuối, quận 3, tp. Hồ Chí Minh / hay email: honglien@duhoclienchau.com / info.lcvn@yahoo.com để được tư vấn nhiều hơn. 

Trong phạm vi nhỏ của câu trả lời này, chúng tôi xin tóm lược như sau:
1.    Học sinh chuẩn bị các giấy tờ cá nhân (Passport, cmnd, anh chup 4x6 hồ sơ học tập như Học bạ, bảng điểm, ….cho việc ghi danh)
2.    Phụ huynh: chuẩn bị tài chính, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận số dư tài khoản, giấy tờ chủ quyền nhà, đất, xe, v.v… các giấy tờ liên quan việc làm, thu nhập, … cho việc xin thư nhận học và nộp hồ sơ xin visa sau này.
Công ty Du học Liên Châu có nhiều kinh nghiệm trong việc hướng dẫn các em khi phỏng vấn xin học bổng Du học, bên cạnh đó chúng tôi cũng có nhiều thành công cho hồ sơ đã bị từ chối trước đây.  Tỷ lệ đậu visa Úc hiện nay là 99%, thời gian nhận visa trung bình là chỉ 20 ngày làm việc ! 

•    Tôi có quyền chuyển trường sau khi đã đến Úc hay không ?

Về nguyên tắc thì việc chuyển trường là được chấp nhận, theo luật, thì sau 12 tháng từ ngày bắt đầu khóa học, HSSV mới được phép chuyển đổi trường.  Tuy nhiên trên thực tế cũng có nhiều trường hợp chỉ sau 6 tháng đã có thể chuyển trường. 

Để tránh các khó khăn sau này, các bạn nên thực hiện đúng các chỉ dẫn của trường mình đang học và trường muốn chuyển đến, tuy nhiên rất có thể bạn sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có). Chúng tôi vẫn tiếp tục hướng dẫn các bạn nếu có yêu cầu chuyển đổi này, tất cả nhằm mục đích giúp các bạn tránh những rắc rối có thể do việc chuyển đổi này, nhất là nó có thể ảnh hưởng đến việc gia hạn Visa sau này. 

•    HSSV có thể mua nhà, mua xe và lái xe ở Mỹ không?
Luật Úc không cấm các bạn HSSV mua nhà, mua xe khi đang học ở Úc.  Luật cho phép các bạn sỡ hữu các tài sản này, cũng như cho phép SV quốc tế chạy xe ở Mỹ. 
Bạn sẽ được yêu cầu thi bằng lái xe tại bang bạn đang học và phải mua bảo hiểm cho chiếc xe của bạn, thường thì giá Bảo hiểm xe dành cho sinh viên dưới 25 tuổi là rất đắt, trung bình khoản 2.500 usd/ năm.  Cũng xin lưu ý: chạy xe không có bảo hiểm tại Úc, cũng như nhiều quốc gia khác như Canada, Mỹ, .. là vi phạm Luật pháp, có thể bị truy tố và trục xuất. 

•    1 năm học ở Úc, trung bình chi phí là bao nhiêu?
Ở bậc Trung học có chi phí khoản 20.000 USD – 35.000 đôla Úc / năm, tùy thuộc địa phương, loại trường, uy tín, …. bao gồm tiền học, sách vở, và chi phí ăn ở
-  Cao đẳng Công lập: khoản 25.000 đôla Úc / năm (bao gồm tiền học, sách vở, và chi phí ăn ở)
-  Đại học: chi phí từ 25.000 đôla Úc / năm (bao gồm tiền học, sách vở, và chi phí ăn ở) Riêng đối với một số trường Đại học lớn như Melbourne Uni, Sydney Uni. …thì học phí cao hơn rất nhiều.

•    Phụ huynh và Học sinh có những lợi ích gì khi chọn Công ty Du học Liên Châu làm đại diện ?

Công ty Du học Liên Châu được quản lý bởi Giám đốc Nguyễn Thị Hồng Liên, kinh nghiệm Tu vấn, chọn trường, làm hồ sơ xin visa cho hàng ngàn Du học sinh.  Du học Liên Châu có đội ngũ nhân viên tư vấn kinh nghiệm, xuất thân là các Du học sinh.  Khách hàng được miễn phí tư vấn với anh Triết Nguyễn, đang định cư tại Canada, chắc chắn sẽ giúp bạn chọn chương trình học và trường học tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chúng tôi sẽ giúp bạn gửi hồ sơ đăng ký với trường học bạn đã chọn để có được Thư nhập học, sau đó giúp bạn làm hồ sơ xin Visa. 

Tại Liên Châu, chúng tôi hỗ trợ HS và phụ huynh một cách chu đáo nhất từ lúc tư vấn chọn trường, chọn ngành, xin visa, hướng dẫn trước khi lên đường, dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất, .. chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ các em trong suốt thời gian bạn học tại Úc về tất cả các mặt thông tin, liên lạc, tài chính, …

Xin cám ơn và chúc các bạn may mắn. 

* Cũng xin lưu ý rằng các Thông tin - Giải đáp – Chia sẽ cho các câu hỏi thường gặp của Chúng tôi có thể sẽ không chính xác về các Yêu cầu hồ sơ, Lệ phí, thời gian xét duyệt visa , v.v… vì trong vài thời điểm, có thể sẽ có những thay đổi từ phía Bộ Di Trú hay Sứ Quán Úc. 

Trên đây chỉ là một số các câu hỏi thường gặp.  Nếu quý vị có những câu hỏi khác, xin vui lòng cho chúng tôi biết.  Chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ các bạn Học sinh và sẽ trả lời cho tất cả câu hỏi trong thời gian sớm nhất có thể