DU HỌC MỸ

Làm việc ở Australia

Các giấy phép làm việc, các loại hình công việc, tìm việc, thuế, hoàn thuế, phụ cấp hưu trí, các quyền lợi và trách nhiệm của bạn ở nơi làm việc và lương. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé?

1) Giấy phép làm việc

Nếu bạn có thị thực sinh viên, bạn có thể đi làm trong thời gian ở Australia. Hãy nhớ rằng quyền đi làm của bạn có một số điều kiện. Một số điều kiện bao gồm:

  • Không được đi làm cho đến khi bạn bắt đầu khóa học
  • Được làm việc nhiều nhất 40 giờ/2 tuần trong thời gian đi học chính khóa và không hạn chế số giờ khi khóa học được nghỉ.
  • Bạn chỉ có thể đi làm nếu Bộ Di trú và Công dân Australia (DIAC) xem xét bạn đang trong kỳ học - điều đó có nghĩa trong thời gian các học kỳ (bao gồm thời gian thi)

Truy cập website: www.immi.gov.au/students để có danh sách chi tiết các điều kiện bắt buộc và thực hiện của thị thực sinh viên.

2) Các loại hình công việc

Sinh viên Quốc tế thường tìm công việc làm thêm như bán hàng, dịch vụ và hành chính. Mức thù lao bạn nhận sẽ phụ thuộc vào loại hình công việc và độ tuổi. Bạn có thể được trả cao hơn nếu làm việc vào các ngày Chủ nhật hoặc ngày lễ. Làm gia sư trong ngành bạn đang theo học, hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ, là cách tốt để kiếm tiền. Làm gia sư có thể được trả A$40/giờ

3) Tìm việc

Có nhiều cách khác nhau tìm việc làm ở Australia:

Trên mạng: Phần lớn cơ hội việc làm ở Australia được quảng cáo trên mạng. Hãy truy cập:

Thêm vào đó, Văn phòng Sinh viên Quốc tế ở trường bạn có thể có nhiều gợi ý

Báo chí: Truy cập website www.newspapers.com.au để xem danh sách các tờ báo lớn của Australia. Bạn có thể chọn bang hoặc vùng lãnh thổ để tìm kiếm thông tin trên các tờ báo vùng. Báo địa phương có mục "tìm người làm việc" hoặc mục việc làm.

Bảng tin ở trường Đại học: Hầu hết các trường Đại học ở Australia đều có văn phòng dịch vụ việc làm với danh sách quảng cáo cơ hội việc làm dán ở bảng tin.

Chính phủ Australia cũng có danh sách việc làm đăng quảng cáo ở Australia tại www.jobsearch.gov.au/findajob

4) Thuế

Bất kỳ cá nhân nào đi làm ở Australia đều phải nộp thuế và số tiền nộp thuế tùy thuộc vào số tiền bạn kiếm được. Hệ thống thuế của Australia do Cục Thuế Australia (ATO) quản lý.

Nhiệm vụ của bạn là phải đăng ký mã số thuế (TFN) để có thể đi làm ở Australia. Mã số thuế là số tham chiếu duy nhất của bạn trong hệ thống thuế Australia. Khi bạn bắt đầu làm việc, người tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn điền vào tờ khai TFN. Nếu bạn không có mã số thuế, công ty tuyển dụng bạn sẽ phải chịu mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được thù lao mỗi tuần ít hơn. Để có thêm thông tin, truy cập www.ato.gov.au

5) Hoàn thuế

Nếu bạn nộp thuế quá nhiều, bạn có quyền được hoàn thuế. Để được hoàn thuế, bạn sẽ nộp hồ sơ xin hoàn thuế. Bạn có thể nộp trực tuyến sử dụng thuế trực tuyến e-tax (miễn phí); gửi qua bưu điện đơn hoàn thuế; hoặc trả tiền cho dịch vụ đăng ký thuế để khai đơn và nộp hồ sơ cho bạn. Nếu bạn nộp hồ sơ trực tuyến, bạn sẽ được hoàn trả thuế trong vòng 14 ngày. Các hồ sơ hoàn thuế được nộp vào cuối năm tài chính của Australia từ 1/7 đến 30/6. Nộp hồ sơ thuế trực tuyến tại: www.ato.gov.au

6) Phụ cấp hưu trí

Phụ cấp hưu trí là khoản trợ cấp về hưu ở Australia. Nếu thu nhập hàng tháng của bạn nhiều hơn A$450, bên tuyển dụng sẽ phải đóng góp thêm một khoản tiền tương đương 9% tổng số thu nhập của bạn vào tài khoản lương hưu cho bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể lấy được khoản đóng góp khi bạn rời khỏi Australia, mặc dù khoản đóng góp đó sẽ phải chịu thuế. Để kiểm tra bạn có đủ tư cách đòi bồi hoàn phụ cấp hưu trí, và để đăng ký thanh toán, truy cập www.ato.gov.au.

Bạn sẽ phải cung cấp thông tin chi tiết về khoản phụ cấp hưu trí.

7) Các quyền lợi và trách nhiệm của bạn ở nơi làm việc

Trước khi đi làm, bạn phải đảm bảo bạn biết quyền lợi pháp lý của người được tuyển dụng và trách nhiệm của bạn đối với người tuyển dụng. Đừng nghĩ rằng bạn là sinh viên quốc tế và bạn không có quyền lợi này - bạn hoàn toàn có quyền.

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết ở Fair Work Ombudsman tại www.fairwork.gov.au hoặc gọi tới số điện thoại 13 13 94

8) Lương

Bạn có quyền nhận mức lương cơ bản tối thiểu theo đúng độ tuổi và nội dung công việc. Có rất nhiều đơn vị tuyển dụng sẽ trả bạn với mức cao hơn mức lương cơ bản. Bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

  • Người tuyển dụng phải trả lương theo đúng mức tính với số thời gian làm việc của bạn, trừ trường hợp đặc biệt hoặc thỏa thuận
  • Họ phải trả theo đúng thời hạn - đối với lao động thời vụ và bán thời gian thường được trả theo từng tuần hoặc 2 tuần/lần cho công việc người lao động thực hiện. Điều đó có nghĩa bạn được trả lương sau chứ không phải trả lương trước khi hoàn thành công việc.
  • Bảng lương của bạn phải nằm trong bảng kê khai của người tuyển dụng (bao gồm Mã số Kinh doanh Australia - ABN), tổng số giờ bạn được trả lương, số tiền bạn nộp thuế thu nhập, phụ cấp hưu trí, và tất nhiên, tổng số tiền bạn được trả thực tế.
  • Bạn không nên thanh toán các khoản chi phí không phải của mình ví dụ như ứng trả các khoản tiền cho khách hàng.
  • Bạn được trả lương 'thử việc'
  • Nếu bạn làm việc vào ngày lễ, bạn có thể được trả lương nhiều hơn vào những ngày này. Bạn có thể được trả lương cao hơn nếu bạn làm việc vào các ngày nghỉ cuối tuần.

Nếu bạn cần trợ giúp với những câu hỏi hay thắc mắc về vấn đề tuyển dụng, bạn có thể liên hệ với Fair Work Ombudsman tại www.fairwork.gov.au hoặc gọi điện thoại số 13 13 94.