DU HỌC NEW ZEALAND

Những điều cần biết khi xuất cảnh New Zealand

Xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân cho những bạn sắp bay từ New Zealand về Việt Nam lần đầu và những cô bác lớn tuổi không có con cái đi cùng.

Xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân cho những bạn sắp bay từ New Zealand về Việt Nam lần đầu và những cô bác lớn tuổi không có con cái đi cùng.

Mình post kèm ảnh hướng dẫn cách ghi tờ khai nhưng một số câu không thể dịch hết được. Nếu muốn chắc chắn bạn phải liên lạc với Custom New Zealand. Bạn chỉ nên nhớ: viết chữ hoa, khai thật, khai hết, không được giấu. Một ngày ở cửa khẩu người ta kiểm tra hàng trăm người châu Á, ai cũng mang thừa cân và mang nhiều tiền mặt.

 

Tóm tắt trình tự như sau:
● Nếu bay quốc tế bạn nên ra sân bay trước 3 tiếng
● Check-in, cân hành lý. Thùng hoa quả, thịt tươi, hàng hóa quá cỡ (đàn ghi ta, chân máy ảnh…) mang về người ta sẽ dẫn bạn mang để ở chỗ khác, phòng phía sau quầy vé.
● Điền phiếu xuất cảnh (như trong ảnh)
● Đi vào cổng, thỉnh thoảng sẽ có người đứng kiểm tra túi hành lý xách tay của bạn: nặng không, có lọ chai đựng nước không?
● Bình nước uống, chai nước, dung dịch mỹ phẩm hơn 100ml..phải vứt lại.
● Đi qua quầy hải quan, trình vé và phiếu xuất cảnh, đóng dấu hộ chiếu, bạn phải khai báo nếu mang hơn $10 000 tiền mặt
● Đi qua cổng từ, kiểm tra người có mang hàng cấm, quần áo. Áo khoác và đồ điện tử như máy ảnh, điện thoại, laptop bạn phải bỏ ra khay nhựa; tất cả đồ sẽ bị kiểm tra X-quang
 

Những điều cần chú ý:

– Đồ gì cũng mang được về Việt Nam (sữa, mỹ phẩm, thịt…) bạn chỉ phải lo hải quan bên Việt Nam

– Nếu bạn mang hơn 10 nghìn đô New Zealand tiền mặt, bạn PHẢI khai báo. Nếu bị phát hiện mang hơn 10 nghìn mà không khai báo, không chứng minh được nguồn gốc tiền thì sẽ bị tịch thu hoặc phải ra tòa cãi, bị vào danh sách đen. Sau này đi nước nào cũng bị kiểm tra gắt gao.

– Nếu bạn mang hơn 10 nghìn đô và hàng cấm mà thấy có nhân viên dắt chó đi xung quanh thì chắc chắn 100% bạn sẽ bị bắt. Hiện nay hải quan New Zealand đã sử dụng chó để ngửi tiền.

– Mang sẵn kéo và băng dính ra sân bay, không lúc quá cân bị bắt dỡ thùng ra. Dịch vụ đóng gói ở sân bay vào khoảng $20

– Nếu đóng hết vào vali thì để những đồ có thể bỏ lại lên trên cùng, nếu quá cân có thể vứt lại.

...

Hy vọng bài viết có ích cho các bạn.

(Nguồn: CS New Zealand)