DU HỌC NEW ZEALAND

Những điều cần biết khi nhập cảnh New Zealand

Bài viết "Những điều cần biết khi nhập cảnh New Zealand" với mục đích giúp các cô, chú, anh/chị và bạn học sinh chưa bao giờ đến New Zealand hoặc không biết tiếng Anh cũng có thể dễ dàng nhập cảnh.

Các trình tự như sau:

● Tiếp viên phát tờ khai nhập cảnh trên máy bay
● Xuống máy bay, đi qua khu hàng miễn thuế, phòng vệ sinh.
● Xếp hàng, đi qua cửa khẩu để nhân viên đóng dấu hộ chiếu. Có thể bị hỏi một số câu: sang làm gì, vừa đi đâu về, đi với ai… 10 – 30 phút
● Đi ra khu băng chuyền lấy hành lý, chú ý số hiệu máy bay của mình trên bảng điện tử, mất khoảng 10 – 25 phút.
● Đi qua khu kiểm tra hành lý, 10 phút đến 3 tiếng

Khi bạn bay sang New Zealand, trước khi máy bay hạ cánh, tiếp viên hàng không sẽ đưa bạn tờ khai nhập cảnh. Bạn nên khai luôn trong thời gian chờ máy bay hạ cánh. Mình post kèm ảnh hướng dẫn cách ghi nhưng một số câu không thể dịch hết được. Nếu muốn chắc chắn bạn phải liên lạc với Custom New Zealand. Bạn chỉ nên nhớ: viết chữ hoa, khai thật, khai hết mang những gì, không được giấu. Một ngày ở cửa khẩu người ta kiểm tra hàng trăm người châu Á, ai cũng mang rất nhiều đồ và luôn giấu giếm hạt giống, thức ăn, tiền mặt…

Khi bạn xuống máy bay, bạn sẽ đi qua khu vực bán đồ miễn thuế (Duty Free). Bạn có thể mua rượu, thuốc lá làm quà. Còn mỹ phẩm, nước hoa, bánh kẹo và đồ điện tử giá cũng ngang bằng ở ngoài thậm chí đắt hơn. Giới hạn mua rượu mấy chai, thuốc lá mấy bao người bán sẽ nói với bạn vì luật thay đổi liên tục.

Khi bạn ra đứng xếp hàng chờ đóng dấu, bạn sẽ phải đi hàng dành cho người nước ngoài, thường rất lâu nếu bạn bay dài. Nhân viên có thể săm soi bạn một chút, hỏi một vài câu.

Sau khi đóng dấu hộ chiếu, bạn sẽ ra khu băng chuyền lấy hàng lý. Sẽ có nhân viên dắt chó đi xung quanh. Nếu người ta đến trước mặt bạn, bạn phải để yên cho chó ngửi và mở túi ra nếu họ yêu cầu.

Tiếp đó bạn sẽ xếp hàng và đưa tờ khai nhập cảnh cho nhân viên đọc. Nếu bạn mang đồ ăn, hoặc bạn từ Việt Nam mới sang người ta sẽ chỉ bạn sang khu kiểm tra hành lý. Bạn sẽ phải để vali lên bàn, để họ mở ra, trả lời các câu hỏi của Custom officer. Nếu bạn không biết tiếng Anh họ sẽ đưa một tờ giấy tiếng Việt để bạn khai. Bạn không được phép dùng điện thoai, ipad, kim từ điển để dịch hoặc chỉ cho họ.

Những bạn mới sang lần đầu hoặc mang nhiều đồ ăn bị giữ kiểm tra 2 tiếng là rất bình thường, không phải lo. Thường nếu bạn thật thà và nói rõ những gì bạn mang thì người ta rất dễ dàng, kiểm tra nhanh, cho bạn mang hết đồ ăn đi. Ngược lại, nếu nói dối mà bị phát hiện không những bị phạt mà còn bị vào danh sách đen. Những lần sau vào không những bị kiểm tra gắt gao, đóng thuế hàng hóa, túi xách hiệu có giá trị, mất thời gian.

Những ai mang tranh ảnh đĩa phim, tư liệu đồi trụy, đặc biệt là của trẻ dưới tuổi vị thành niên sẽ bị bắt.