DU HỌC HÀN QUỐC

Vài nét về đất nước Hàn Quốc

Là một trong những nước thân Mỹ, đa số giáo sư của Hàn Quốc đều có thời gian được đào tạo tại Mỹ, hệ thống giáo dục của Hàn Quốc ngày càng tỏ ra gần gũi với hệ thống giáo dục của Mỹ, từ cách tổ chức cũng như các chuyên môn đào tạo và các xu hướng phát triển.

Khí hậu

Hàn Quốc có 4 mùa rõ rệt. Mùa hè thì nóng và ẩm nhưng mùa đông lạnh và khô hanh, tuyết rơi nhiều. Mùa xuân và mùa thu tương đối ngắn, đặc biệt mùa thu có nhiệt độ mát mẻ dễ chịu và bầu trời trong xanh nên nhiều người Hàn Quốc thích mùa thu hơn.

Nhiệt độ bình quân nằm trong khoảng từ 6 độ C đến 16 độ C. Tùy theo từng địa phương, nhiệt độ có thể chênh lệch ít hay nhiều.

Ngôn ngữ

Người Hàn Quốc cùng nói và viết một thứ ngôn ngữ. Điều này đã trở thành yếu tố quyết định làm cho người Hàn Quốc đoàn kết lại với nhau. Ngoài tiếng Hàn Quốc tiêu chuẩn được sử dụng tại Seoul, mỗi địa phương còn phát triển tiếng địa phương, trừ đảo Chejudo ra, các ngôn ngữ địa phương còn lại rất giống nhau nên dù ở những vùng khác nhau nhưng người ta không cảm thấy hoàn toàn bất tiện trong thông hiểu ý nhau. Tiếng Hàn Quốc có thể coi như loại Alphabet của người Hàn.

Vào thế kỷ 15, dưới sự hỗ trợ của vua Sejong Đại đế, các nhà khoa học đã sáng chế ra chữ Hàn, nhờ vậy mà người ta có thể làm ra rất nhiều âm tiết bằng tổ hợp 10 nguyên âm và 5 phụ âm. Tiếng Hàn Quốc biểu hiện phong phú, khoa học đồng thời đơn giản nên được coi là một trong những hệ thống chữ viết khoa học nhất thế giới. Có thể nói, đặc tính dễ học và sử dụng của tiếng Hàn đóng vai trò rất lớn đối với tỷ lệ người mù chữ thấp nhất và việc phát triển các nhà xuất bản ở Hàn Quốc ngày nay.

Văn hóa nghệ thuật

Là quốc dân của đất nước có địa hình bán đảo, người Hàn Quốc mang những nét độc đáo riêng biệt. Đối mặt với biển cả, nhờ lãnh thổ vươn ra phía Bắc nên con người Hàn Quốc cùng song song tồn tại khí chất của Đại dương và mơ hướng vào Đại lục. Vừa là một quốc gia bán đảo vừa là một nước lân bang, vừa là trung tâm của vũ đài quốc tế, nước Hàn Quốc là mảnh đất tiếp nhận nền văn hóa đại lục, vừa là mảnh đất truyền những biến đổi mới lạ vào các nước lân cận.

Tôn giáo

Người Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của đạo Shaman, Phật Giáo và Khổng giáo. Gần đây, Thiên Chúa Giáo một lần nữa đã làm biến đổi lớn hình thể tôn giáo của Hàn Quốc. Theo thống kê năm 1995 thì 50,7% toàn bộ nhân khẩu thuộc các đoàn thể tôn giáo. Đạo thu phục được nhiều tín đồ nhất là Phật giáo, chiếm 46%, Thiên Chúa Giáo và các đạo Cách tân khác, mỗi loại chiếm 13% và 39%.

Cơ sở vật chất và đào tạo

Các trường Đại học và các viện nghiên cứu ở Hàn được trang bị cơ sở vật chất nghiên cứu khá tốt, thậm chí một số máy móc hiện đại ở các Lab nghiên cứu của Hàn còn khá hơn một số trường đại học ở Mỹ.

Các trường Đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Hàn (Ví dụ như SNU, ICU, POSTECH, KAIST, GIST...) được chính phủ Hàn quan tâm đầu tư rất nhiều bằng các dự án và các chương trình hỗ trợ học bổng (như Kosef-giờ là KRF, Brain Korea, KOICA, IT...). Các sinh viên của các đơn vị này thường có khả năng xin được học bổng chính phủ rất cao và cơ hội việc làm cũng như học tiếp sau khi ra trường lớn hơn.

Hệ thống thư viện và thư viện điện tử của Hàn khá tốt, bạn có thể tìm thấy các tạp chí chuyên ngành hàng đầu thế giới trong các thư viện của trường như Science, Nature, Cell (for Biology), Physic... Tại các thư viện đều có dịch vụ "làm" sách cho các bạn, từ một quyển sách gốc giá khoảng 200-300 USD, bạn chỉ phải trả khoảng 30.000-50.000 won (khoảng 30-50 USD) cho một quyển sách đóng bìa nghiêm chỉnh nhưng không có màu. Các tạp chí mà bạn cần, có thể oder tại thư viện nếu không có sẵn, thủ tục khá đơn giản và thuận tiện.

Là quốc gia có mạng thông tin phát triển bậc nhất thế giới, thư viện digital của Hàn là một công cụ hữu ích cho các sinh viên, nghiên cứu viên và giáo sư... truy cập và kiếm tìm những thông tin mới nhất. Các tạp chí chuyên ngành online cũng được các trường mua bản quyền để cho sinh viên có thể download thoải mái. Đây là một thuận lợi rất lớn cho các sinh viên ở Hàn nói riêng và các nước phát triển nói chung. Một bài báo về một phương pháp mới được public hôm trước, hôm sau bạn đã có thể ứng dụng trong phòng thí nghiệm của mình với khả năng của bạn.

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng, thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

Một số kinh nghiệm học tại Hàn

- Giáo sư là người quyết định tất cả, nếu bạn chưa đáp ứng được một số yêu cầu của trường, giáo sư có thể bảo lãnh cho bạn. Chính vì vậy, liên hệ được với họ trước khi xin học là cực kỳ quan trọng.

- Học bổng của trường có thể không cao so với mức trung bình, nhưng mức hỗ trợ của Lab mới là quan trọng.

- Chuẩn bị một số kiến thức cơ bản về tiếng Hàn để có thể tồn tại trong cuộc sống hàng ngày.

- Chuẩn bị tinh thần làm việc độc lập và nền tảng tốt về sức khỏe, bạn có thể làm việc trên Lab 24/24 nếu bạn thích.

- Hãy kiên trì và nhẫn nại khi apply vì các giáo sư Hàn khá bận rộn trong công việc nên một cách tiếp cận tốt sẽ đem lại cho bạn sự thành công.

- Hiện tại, theo luật mới, sinh viên nhập học từ một học kỳ trở lên được đi làm thêm nhưng không quá 20h/tuần khi trong học kỳ, nhưng ngoài học kỳ thì thoải mái. Lương làm thêm của sinh viên từ 700.000 đến 1.300.000 won/tháng (full-time) tùy từng công việc.

[Nguồn tin: Viện Quốc gia về Phát triển Giáo dục Quốc tế]