DU HỌC HÀN QUỐC

Du học ở Hàn Quốc, tại sao không?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học của Hàn Quốc đang thực hiện chế độ học bổng dành cho du học sinh người nước ngoài. Đại bộ phận các trường hỗ trợ từ 30% đến 70% học phí cho các du học sinh nước ngoài dựa vào kết quả học tập.

 Hàn Quốc có khoảng 200 trường đại học với cơ sở vật chất và thiết bị đạt chất lượng cao. Theo trang web  https://www.topuniversities.com/university-rankings/world-university-rankings/2016 (trang web xếp hạng các trường đại học ở Châu Á), nước này có đến 42 trường lọt vào top 200 trường đại học tốt nhất Châu Á. Trong đó trường ĐH Quốc gia Seoul xếp hạng 6 trong danh sách, viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) xếp hạng 13, trường ĐH Khoa học và Kỹ thuật Pohang (POSTECH) xếp hạng 14.
 
Các loại học bổng du học Hàn Quốc

Hiện nay có rất nhiều trường đại học của Hàn Quốc đang thực hiện chế độ học bổng dành cho du học sinh người nước ngoài. Đại bộ phận các trường hỗ trợ  từ 30% đến 70% học phí cho các du học sinh nước ngoài dựa vào kết quả học tập. Thông tin liên quan đến học bổng của từng trường, các bạn có thể tham khảo tại trang web https://www.studyinkorea.go.kr/en/main.do

Ngoài ra, đối với các bạn sinh viên, cơ hội du học Hàn Quốc chủ yếu đến bằng hai loại học bổng là học bổng “Phòng thí nghiệm” (PTN) và học bổng của chính phủ Hàn Quốc (Korean Government Scholarchip Program).

Học bổng KGSP là học bổng dành cho các sinh viên du học chương trình cử nhân hay thạc sỹ. Năm 2012 này, chính phủ Hàn Quốc dành 345 suất cho các du học sinh Việt Nam. Thông thường, khi đạt được học bổng này, sinh viên trúng tuyển học bổng sẽ được chi trả toàn bộ học phí và phí nhập học; được cấp vé máy bay đi, về, sinh hoạt phí 900.000 won/tháng; trợ cấp nghiên cứu 210.000 won/học kỳ đối với sinh viên ngành khoa học xã hội nhân văn và 240.000 won/học kỳ với sinh viên khoa học tự nhiên và kỹ thuật; hỗ trợ ban đầu 200.000 won; chi phí in ấn đề tài cuối khóa: 500.000 – 800.000 won; bảo hiểm y tế: 15.000 won/tháng. Chi phí học ngoại ngữ được chi trả toàn bộ trong thời gian 1 năm.

Học bổng PTN là loại học bổng khá đặc biệt của đất nước kim chi, còn được biết đến với những cái tên khác như học bổng “lap”, học bổng “giáo sư”. Khác với các trường đại học ở Việt Nam, mỗi khoa ở Hàn Quốc chia thành các PTN có chuyên ngành hẹp khác nhau với sự quản lý của một Giáo sư (GS) duy nhất. Tất cả mọi việc về sắp xếp giảng dạy môn học thuộc PTN của mình, phân bố người thực hiện dự án, phân bổ nguồn tài chính cho hóa chất thí nghiệm, máy móc, thiết bị… đều do GS này quyết định.

Để giúp việc cho mình, GS sẽ chọn lựa và thu nhận những học viên sau đại học (học viên cao học, nghiên cứu sinh, các nghiên cứu viên học và làm việc tại PTN). Tuy nhiên, tình trạng chung hiện nay của các PTN ở Hàn là số lượng sinh viên Hàn học tiếp chương trình sau Đại học ngày càng giảm, dẫn đến các PTN không có học viên. Do đó các GS rất muốn nhận các du học sinh, vừa để đáp ứng nhu cầu nhân lực ở các PTN của họ, đồng thời cũng thỏa mãn nhu cầu được học lên cao của các học viên nước ngoài. Đó chính là lý do mà loại học bổng này ra đời. GS sẽ là người bảo lãnh, đóng toàn bộ học phí, tiền nhà và cấp tiền chi tiêu sinh hoạt cho học viên của mình.

Những thông tin khi làm thủ tục xin học bổng

Cũng như các loại học bổng của các nước khác, học bổng của chính phủ và các trường đại học ở Hàn Quốc thường được công bố trên website chính thức của họ. Vì thế, chuyện phải liên tục cập nhật tin tức trên mạng để biết thời gian và điều kiện dự tuyển học bổng đối với các sinh viên có nhu cầu đi du học là điều tất yếu.

Các bạn nên thường xuyên truy cập những trang web sau để biết thông tin chi tiết của các loại học bổng: trang web: http://www.studyinkorea.go.kr./en/main.do chuyên cung cấp thông tin về học bổng của các trường đại học, trang web của Hội du học sinh Việt Nam tại Hàn  cũng cung cấp khá nhiều thông tin thú vị, http://www.niied.go.kr/eng/index.do là website chuyên cung cấp thông tin học bổng của chính phủ Hàn Quốc về các chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ. Ngoài ra còn có một số website hữu dụng khác như: http://english.kcue.or.kr/ (viện giáo dục đại học), http://www.mofa.go.kr/ENG/main/index.jsp (lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước ngoài).

Kết quả hình ảnh cho universities in korea

Cơ sở vật chất của nền giáo dục Hàn Quốc được đánh giá khá cao

Kết quả hình ảnh cho solbridge university

Phong cảnh Hàn Quốc là một trong những lý do khiến nhiều du học sinh đến đất nước này

Đối với loại học bổng chính phủ, để sở hữu học bổng này, ứng viên phải đạt một số yêu cầu tối thiểu: có bằng GPA từ 7,5 trở lên; chứng chỉ TOPIK, TOEFL, TEPS hoặc IELTS đạt chuẩn chung của chương trình du học nước ngoài. Hồ sơ dự tuyển gồm một bản cam kết với NIIED (Viện Phát triển giáo dục quốc tế) về một số yêu cầu khi được nhận học bổng; hai thư đề cử, bản sao các văn bằng tốt nghiệp (hoặc bảng điểm) cử nhân hoặc thạc sĩ. Ngoài ra, kèm thêm đơn đăng ký xin học bổng, sơ yếu lý lịch và 2 ảnh 4x6cm.

Đối với học bổng PTN, không có bất cứ một tiêu chuẩn thống nhất nào cho dạng học bổng này, vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào từng GS. Điều kiện hồ sơ yêu cầu không nghiêm ngặt lắm về bằng cấp, điểm số, tiếng Anh (bằng cấp không bắt buộc). Tuy nhiên, một điểm hết sức quan trọng là phải có người giới thiệu. Người giới thiệu này có thể là người mà GS quen biết, chẳng hạn các thầy cô ở các trường Đại học ở Việt Nam mà GS đã từng gặp, nhưng chủ yếu hiện nay là những sinh viên Việt Nam đã và đang theo học tại trường, tại khoa mà GS giảng dạy. Chính những bạn sinh viên này sẽ là những cầu nối hữu hiệu nhất để chuyển nguồn học bổng này đến với các bạn ở Việt Nam. Chính vì thế, tham gia vào các forum của du học sinh Việt Nam tại Hàn để làm quen với các anh chị đi trước nhiều khi sẽ là cơ hội cho các bạn sau này.