TIN TỨC

Khóa học MBA tại Anh Quốc

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là một bằng cấp có giá trị, được cả thế giới công nhận. Theo học MBA, bạn sẽ có cơ hội trau dồi các kĩ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Các khóa học MBA thường bao gồm các nội dung như Chiến lược và chính sách thương mại, Quản lý chiến lược và vận hành, Marketing, Nghiên cứu thị trường, Tài chính kế toans, Tin học, Quản trị nhân sự, Lãnh đạo và Thương mại quốc tế.

Học tập để lấy tấm bằng sau đại học phổ biến nhất thế giới

Các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới đánh giá rất cao bằng MBA được cấp bởi các trường kinh doanh hàng đầu Vương quốc Anh. Bạn sẽ thấy rằng khả năng nâng cao thu nhập của mình sẽ tăng lên một cách ấn tượng với một tấm bằng MBA được cấp bởi một trường kinh doanh hàng đầu Vương quốc Anh. Theo điều tra nghề nghiệp mới nhất của Hiệp hội MBA Quốc tế (AMBA), tỉ lệ tăng trung bình về lương cơ bản đối với các sinh viên tốt nghiệp khóa MBA trên toàn thế giới là 46%. Ở Vương quốc Anh, mức lương trung bình cho một sinh viên tốt nghiệp khóa MBA là 70.000 bảng Anh một năm.

Một phần ba trong số 174 trường kinh doanh trên toàn thế giới cung cấp các khóa học được công nhận bởi AMBA là các trường của Anh. Không có nơi nào trên thế giới tốt hơn Vương quốc Anh để bạn theo học các ngành kinh doanh. Vương quốc Anh là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, quốc gia thành viên nhóm G8 và là một trung tâm tài chính toàn cầu. Và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi các trường kinh doanh của Vương quốc Anh thu hút sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, ở bất cứ thời điểm nào tại Anh cũng có 32.000 sinh viên đang học tập hoặc viết luận văn khóa MBA.

 

Chọn trường

Danh tiếng của trường là một yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi quyết định lựa chọn trường ứng tuyển. Là một sinh viên tiềm năng, bạn nên tìm hiểu tất cả các bảng xếp hạng và đánh giá về trường. Bạn cũng nên yêu cầu trường cung cấp tên các công ty đã tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo của trường cũng như loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức những cựu học sinh của trường hiện đang làm việc. Việc làm này sẽ giúp bạn biết trường mình đang cân nhắc được các doanh nghiệp đánh giá như thế nào.

Với những trường mà yêu cầu đầu vào có bao gồm kết quả thi GMAT, điểm GMAT trung bình của sinh viên được nhận vào học cũng là một yếu tố phản ánh chất lượng của khóa MBA.

Nhiều trường yêu cầu sinh viên thi GMAT, kỳ thi bao gồm tư duy ngôn ngữ và phân tích số liệu, được thiết kế để đánh giá xem ứng viên có đủ khả năng theo học chương trình MBA hay không.

Bạn cũng cần cân nhắc về chi phí – chi phí phổ biến cho khóa MBA dao động từ 10.000 cho đến hơn 50.000 bảng Anh (tương đương VND320.000.000 đến VND1.630.000.000) đối với các chương trình được công nhận. Nhưng học phí đắt đỏ của khóa MBA không bảo đảm đó là khóa MBA hạng nhất; tương tự, học phí vừa phải không có nghĩa là chương trình đó có chất lượng thấp hơn.

Sinh viên MBA thường được yêu cầu có kinh nghiệm quản lý và kinh doanh cũng như có bằng đại học. Thông thường sinh viên phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc – điều này cũng có nghĩa sinh viên MBA có tuổi đời trẻ nhất là 25; còn thông thường, họ là những người ở độ tuổi 30 hoặc 40, với dày dạn kinh nghiệm quản lý cấp cao. Yêu cầu đầu vào mỗi trường mỗi khác; với khóa học bán thời gian và học từ xa, yêu cầu đầu vào cũng có thể có nhiều khác biệt.

 

Phương pháp học tập

Chương trình MBA sử dụng đa dạng các phương pháp học tập, bao gồm các giờ học trên lớp, hội thảo, nghiên cứu các trường hợp điển hình, các dự án làm theo nhóm và các bài thực hành nhập vai (role-playing exercises). Bạn sẽ cần đọc rất nhiều tài liệu về chủ đề được giao và thể hiện cam kết cao về thời gian dành cho học tập. Các chương trình MBA mang lại cơ hội để bạn gặp gỡ những nhân vật có ảnh hưởng trong giới kinh doanh, có thể thông qua các giờ học trên lớp, hội thảo, thực tập, các dự án và sự kiện có sự tham gia của các diễn giả khách mời.

Theo xu hướng hiện nay, các chương trình MBA được thiết kế riêng để phù hợp với những chuyên ngành cụ thể hoặc những lĩnh vực quản lý chuyên biệt như quản lý tài chính, nhà hàng – khách sạn, thể thao và kinh doanh quốc tế.

 

Tôi sẽ có thể học gì?

Các chương trình toàn thời gian

Phần lớn các chương trình MBA toàn thời gian ở Vương quốc Anh kéo dài một năm – mặc dù cũng có những khóa kéo dài hai năm.

Kỳ học đầu tiên thường tập trung vào những môn cốt lõi như tài chính, marketing, nhân lực, kinh tế, kế toán, hệ thống thông tin, nguyên lý hoạt động và các phương pháp định tính. Trong kỳ hai, bạn có thể lựa chọn môn học từ rất nhiều môn tự chọn (electives) dựa trên mối quan tâm của chính bạn. Khóa học thường kết thúc với dự án hoặc luận văn.

Để đăng ký một khóa học toàn thời gian, bạn nên nộp hồ sơ trực tiếp đến trường bạn chọn. Hạn chót nhận hồ sơ đăng ký có thể rất sớm, ví dụ như hạn chót nhận hồ sơ cho khóa học bắt đầu vào tháng Chín có thể rơi vào Tháng Một. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu các yêu cầu đầu vào sớm nhất có thể.

 

Các chương trình linh hoạt và bán thời gian

Các chương trình bán thời gian thường kéo dài từ hai cho đến ba năm. Một số trường còn có chương trình học tập từ xa, bên cạnh chương trình toàn thời gian và bán thời gian. Nhiều trường kinh doanh cung cấp hỗ trợ tại chính quốc gia nơi sinh viên đó đang sống; nếu bạn đang học tập ở nước mình, bạn có thể vẫn gặp gỡ và học tập với các giảng viên đến từ Vương quốc Anh. Các khóa học từ xa sử dụng văn bản, CD-roms, các tài liệu hình ảnh và âm thanh và hội thảo qua truyền hình.

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO

Education UK: www.educationuk.org

The Association of Business Schools: www.the-abs.org.uk

Association of MBAs: www.mbaworld.com

Financial Times Global MBA Rankings: Rankings.ft.com/global-mba-rankings-2012

CÁC CON SỐ QUAN TRỌNG

Sinh viên quốc tế theo học MBA tại Anh chiếm tỷ lệ lớn. Số liệu từ Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học Vương quốc Anh cho thấy 87% sinh viên các khóa MBA toàn thời gian là sinh viên quốc tế. Trong số này, các quốc gia có nhiều sinh viên học MBA nhất là Ấn Độ (39%), Pakistan (5%), Nigeria (5%), Trung Quốc (4%) và Mỹ (4%).

Bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến nhu cầu học MBA tăng cao. Những người làm trong lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm những cách để cải thiện triển vọng cho chính mình trong thị trường lao động ngày một khó khăn hơn.

(Nguồn: EducationUK)