TIN TỨC

Học 2 năm tại Cao đẳng cộng đồng – Bước ngoặc tốt vào Đại học Mỹ

Với rất nhiều ưu điểm như học phí rất thấp, yêu cầu đầu vào dễ, đa số trường không cần điểm IELTS/TOEFL, môi trường học dễ thích ứng, các trường Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges) luôn là lựa chọn phù hợp cho nhiều bạn trẻ muốn du học tại Mỹ.

Hiện nay một số CĐCĐ như Whatcom, Olympic, Everett, Seattle Central, Pierce, Green River, ... có chương trình học bổng khuyến học trị giá khoản 21 triệu đồng cho Sinh viên Việt Nam ngay năm đầu tiên.  Thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh và học bổng này sẽ được chia sẻ lúc 9h ngày 4/5 và 11/5 tại 103 Vườn Chuối, quận 3, TP HCM.

Về căn bản, hệ thống giáo dục bậc đại học 4 năm của Mỹ đặt ra yêu cầu khá cao về năng lực đầu vào và khả năng tài chính của người học, nhất là khoản chứng minh tài chính khá khắt khe. Trong khi đó, con đường vào các trường đại học cộng đồng 2 năm lại khá thuận lợi. Các trường này có học phí trong khoảng 8.000 USD -10.000 USD một năm. Các môn học ở đại học cộng đồng được sử dụng cho chương trình chuyển tiếp năm 3, 4 nên 2 năm đầu tương đương với 2 năm đầu trong chương trình 4 năm ở các trường đại học. Điều này giúp du học sinh tiết kiệm được thời gian và tài chính đáng kể

Anh Triết Nguyễn - trong chuyến thăm các trường tại Mỹ

Các đại diện tuyển sinh của các trường CĐCĐ của Mỹ như Thầy Kelly Kester, Cô Jennifer Gruver, ... cho biết hệ thống các trường đại học cộng đồng 2 năm có yêu cầu đầu vào thấp, không cạnh tranh cao và gắt gao như các trường đại học 4 năm. Các trường luôn hỗ trợ du học sinh tốt trong việc hòa nhập với môi trường mới… Ngoài ra, trong thời gian học du học sinh có thêm thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện… Các hoạt động này sẽ giúp các em có thêm kinh nghiệm và ghi được nhiều "điểm cộng" vào hồ sơ xin học liên thông lên đại học năm 3, 4 - một điều mà rất nhiều ĐH của Mỹ xét đến khi tiếp nhận hồ sơ sinh viên quốc tế.

Theo đánh giá của các vị đại diện tuyển sinh, của Công ty Du học Liên Châu và nhiều chuyên gia giáo dục của Mỹ (và của Anh, Canada, ...) thì trong tình hình thế giới đang có nhiều khủng hoảng kinh tế, việc học chuyển tiếp từ các trường đại học cộng đồng đang dần trở thành lựa chọn của các bạn trẻ đến từ các quốc gia đang phát triển, mà Việt Nam là một ví du.  Tuy nhiên vẫn có hơn 50% sinh viên bản xứ ghi danh theo học cùng với số lượng lớn sv quốc tế tại các CĐCĐ, tạo nên một môi trường quốc tế, giao lưu văn hóa tuyệt vời ngay trên lớp học. 

Tuy nhiên, để có thể chuyển tiếp lên năm 3, 4 thành công, du học sinh đi theo con đường này nên lưu ý tích lũy đủ điểm, đủ tín chỉ (credit) theo yêu cầu đầu vào của các trường đại học, phải hoạch định sẵn ý tưởng cho bài luận của mình, thường xuyên có liên lạc quan hệ tốt với các giáo viên trong suốt thời gian học để có những bức thư giới thiệu có sức thuyết phục cho việc liên thông tiếp năm 3, 4 tại ĐH. 

Một sinh viên của chúng tôi, bạn Trần Vũ Minh Thi - đang học ngành Công nghệ Biology tại trường Everett cho biết: “Có khoảng 20 - 22 sinh viên trong lớp tùy theo từng môn học, giáo viên rất thân thiện, nhiệt tình trong giảng dạy, vui vẻ nhiệt tình trả lời câu hỏi thắc mắc từ học sinh ở lớp, ở văn phòng giáo viên, qua email điện thoại…  Minh Thi cũng có một công việc part-time ở ngay Caféteria của trường, và bạn luôn cảm thấy cuộc sống sinh viên là tuyệt vời tại Everett"

Anh Triết Nguyễn - cùng các Giáo viên, nhân viên và học sinh Việt Nam tại Mỹ 05/2012

Công ty Du học Liên Châu cũng đã có nhiều chuyến đi tham quan, tìm hiểu về đời sống sinh hạt của các em, tất cả đều đánh giá cao về hệ thống Cao đẳng Cộng đồng, vì ngoài các thuận lơi về học phí, thì các trường đều dễ dàng tìm việc trong trường, ví dụ như các công việc tại Canteen, Convenience store, trông coi phòng Lab hay Gym, người chỉ dẫn ở Welcome Center, người tính tiền hay bảo quản sách ở cửa hàng sách, gia sư, ...  Học sinh của trường được trả theo lương cơ bản là 8 USD - 8.5 USD một giờ và có thể cao hơn tùy vào từng cá nhân.  Đa số sinh viên Việt Nam sang đấy  thường đi làm tình nguyên ở nhiều nơi vừa lấy kinh nghiệm cho bản thân, nhận thêm tín chỉ trong lớp và giúp ích khi đăng ký học ở trường đại học mà mình chuyển tiếp lên năm 3 ĐH sau nay. 

Để biết thêm thông tin, được tư vấn bởi chuyên viên từng là du học sinh tại Mỹ, Canada, .. hãy nhấc phone và gọi cho chúng tôi theo số:

Liên hệ: Công ty Du học LIÊN CHÂU 

103 Vườn Chuối, quận 3, TP HCM (08-3839 4884)
Hotline 24/7: 0903 781 701
Email: honglien@duhoclienchau.com