DU HỌC SINGAPORE

Vài nét về Singapore

Tại Singapore, Giáo dục được xem là yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng và phát triển của đất nước, kể từ năm 1965 khi trở thành một nước cộng hòa độc lập, họ đã biết đầu tư mạnh vào giáo dục, và đây là bước đột phá biến Singapore thành một cường quốc kinh tế trong các nước Đông Nam Á hiện nay.
Singapore – Quốc gia Đông Nam Á được thế giới biết đến trước tiên là một “Pu-luo-chung” (hòn đảo nằm ở vị trí cuối cùng của bán đảo) qua những câu chuyện kể của người Trung Hoa vào thế kỷ thứ III. Vào thế kỷ thứ XIV, Singapore trở thành một phần của lãnh thổ của Vua Vijayan hùng. Đến thế kỷ XIV, Singapore được đặt tên mới là “Singapura” có nghĩa là thành phố Sư tử.

Du khách khi đến Singapore, đến bên bờ cầu Andersen ở cửa cảng biển Singapore, sẽ chiêm ngưỡng bức tượng Sư tử mình cá cao 8m, phun nước liên tục suốt 24 giờ, như đang say sưa kể về lịch sử thành phố này (và theo nhiều học giả nghiên cứu về Singapore, bức tượng Sư tử phun nước này chính là một truyền thuyết, một nghiên cứu về Thuật Phong Thủy mà người Singapore rất tôn trọng.

Quay trở về hơn 1,000 năm trước, Singapore bấy giờ là một vùng có nhiều đầm lầy rải rác khắp nơi, rừng cây rậm rạp, hoang vu không có người. Chỉ thỉnh thoảng có vài tàu thuyền của người đi buôn ghé vào đây. Vào giữa thế kỷ XII, hoàng tử của vương quốc Sumatra đi ra ngoài săn bắn và đã phiêu bạt đến hòn đảo không có người ở này. Hoàng tử thấy xuất hiện một con quái vật đầu Sư tử, mình cá chạy ngang qua, vị Hoàng tử mừng rỡ, cho đây là vùng đất lành và lệnh cho xây thành tại đây, đặt tên thành bằng tiếng Phạn là Zengabua, biến âm thành Singapore.

Để nhớ lại câu chuyện này, người đời sau đã tạc nên pho tượng nửa hình Sư tử nửa hình cá, ngày nay trở thành biểu tượng của đất nước Singapore.

Singapore nằm ở cực nam bán đảo Malaysia, eo biển phía nam Singapore nhìn sang quần đảo Indonesia. Eo biển phía bắc nối liền với quốc gia láng giềng Malaysia, đây là con đường huyết mạch từ Thái Bình Dương thông sang Ấn Độ Dương, nên được các nhà kinh tế và chính trị xem là “Ngã tư phương Đông”.

Vị trí đặc biệt này của Singapore đem lại sự phồn vinh, đồng thời cũng là tai họa cho “Thành phố sư tử”. 

Trong cuộc chiến tranh năm 1819, nước Anh có cuộc chiến tranh giành thuộc địa với Hà Lan, rồi tuyên bố Singapore là cảng biển tự do đầu tiên ở châu Á, sớm hơn HongKong 23 năm. Từ đó, thương thuyền các nước tự do ra vào Singapore ăn hàng, dỡ hàng, tu sửa, chuyển tải… và đến thập niên 1950, dịch vụ và nguồn thu chuyển vận của cảng tự do này luôn là nguồn thu nhập chủ yếu của Singapore.

Singapore mới chính thức tuyên bố độc lập năm 1965. Nhà nước Singapore theo đường lối kinh tế tự do, mở rộng và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, thực hiện chính sách công nghiệp hóa và đa dạng hóa kinh tế. Sau gần 30 năm thực hiện, nền kinh tế Singapore đã đạt nhiều thành tựu to lớn, thu hút sự chú ý của cả thế giới.  

Sau khi giành được độc lập, Singapore vận dụng vị trí địa lý thuận lợi và sức lao động phong phú dồi dào, phát triển ngành công nghiệp gia công về vận tải và mậu dịch. Singapore có các khu chế xuất, đóng tàu, sửa chữa tàu, thăm dò dầu khí, là trung tâm chế tạo giàn khoan đế bằng thăm dò dầu khí, chiếm 1/3 số lượng giàn khoan loại này trên thế giới. Tuy là quốc gia nhỏ bé về địa lý, nhưng Singapore có 7 nhà máy lọc dầu, sản phẩm mỗi năm khoảng trên dưới 60 triệu tấn dầu, đứng hàng thứ ba về lọc/hóa dầu, chỉ sau hai đại gia Mỹ và Hà Lan.

Dưới sự dẫn dắt của ngài Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu (Ông là một hậu duệ đời Nhà Lý của Việt Nam) trong thập niên 1960, tăng trưởng kinh tế hàng năm của Singapore là trên 8%. Sang thập kỷ 1970 là 9,4% và thập kỷ 1990 là 8,2%. 

Kinh tế phát triển đã nâng cao rõ rệt mức sống của người dân. Năm 1990, tổng sản lượng bình quân đầu người vượt quá $15.000 USD, đứng đầu Đông Nam Á và Singapore nổi lên như là một trong bốn “Con Rồng châu Á”.  Trên phạm vi toàn cấu, sự phát triển mạnh của Singapore như là một “Cường quốc Châu Á” mới tỏa sáng, họ được gọi là “nước công nghiệp mới”, trở thành tấm gương cho các nước đang phát triển.

Singapore đã trở thành một trung tâm công nghiệp, thương nghiệp, giao lưu hàng hóa và tiền tệ, du lịch sôi động hàng đầu không riêng khu vực Đông Nam Á mà là của Châu lục và thế giới. Công nghiệp điện tử Singapore đi sau các ngành công nghiệp khác, nhưng rất phát đạt. Các mặt hàng như máy tính, máy vi tính, các sản phẩm điện tử của Singapore đều có bán ở khắp nơi trên thế giới, giá trị sản lượng đứng đầu các nước Đông Nam Á.

Một nguồn lợi lớn của Singapore là cảng biển, nơi đây chuyển tải khối lượng hàng hóa lớn nhất khu vực. Trung bình có hơn 250 luồng tàu của hơn 370 hải cảng và có hơn 150 công ty hàng hải của hơn 80 nước qua lại kể cả chọn Singapore để đặt trạm hàng hải tại đây.  Trung bình cứ 5 phút sẽ có một chuyến tàu ra vào. Việc vận chuyển container ở Singapore phát triển rất nhanh, xuất và nhập hơn 100 triệu tấn, đứng đầu thế giới.

Bên cạnh cảng biển, Singapore còn là Trung tâm Kết nối hàng không của khu vực và thế giới. Nối liền châu Âu với châu Á và châu Đại Dương. Singapore Airlines luôn nằm trong top 3 hãng hàng không tốt, an toàn nhất thế giới do hành khách và nhiều tạp chí, công ty Du lịch, vận chuyển bầu chọn. Singapore Airlines thực hiện việc kết nối đường hàng không với 53 nước và 101 thành phố trên thế giới, trở thành một quốc gia có ngành hàng không dân dụng phát triển nhất ở châu Á, chỉ sau Nhật Bản.

Năm 1968, Singapore thành lập trung tâm thị trường USD châu Á, thu hút nguồn đôla ở khu vực, đồng thời cho các nước vay rộng rãi. Hiện nay, có hơn 130 ngân hàng nước ngoài đặt chi nhánh tại Singapore, hơn 500 công ty đa quốc gia và rất nhiều công ty tài chính khác như công ty chứng khoán mới thành lập, công ty giao dịch tiền tệ, công ty tài chính…, đưa Singapore trở thành một trung tâm giao dịch tiền tệ quốc tế sánh cùng HongKong. 

Du lịch cũng là ngành kinh tế phát triển thịnh vượng với thu nhập của ngành là nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của Singapore. Singapore với dân số khoảng 3 triệu người, không có núi sông đẹp nổi tiếng, cũng không có di tích cổ xưa, vậy mà mỗi năm, Singapore đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch. Singapore thu hút khách vì thành phố sạch đẹp, chế độ và quản lý tốt của chính phủ.

Từ năm 1971, vào mỗi tuần đầu của tháng 11 là Tết trồng cây của Singapore. Ngày nay, các đường phố lớn đều có hàng cây xanh rợp bóng hai bên đường, trước và sau nhà phủ màu xanh mát, hoa lá chen nhau, không một khoảng trống. Singapore còn có những thắng cảnh du lịch mang tầm vóc thế giới, có những bãi bơi như biển, nhà trưng bày các giống san hô, vỏ ốc, nhà trưng bày mẫu côn trùng trên thế giới, viện bảo tàng hải dương học, nhà nghỉ mát, vườn vui chơi của trẻ em, sân băng, …

Tại Singapore, Giáo dục được xem là yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng và phát triển của đất nước, kể từ năm 1965 khi trở thành một nước cộng hòa độc lập, họ đã biết đầu tư mạnh vào giáo dục, và đây là bước đột phá biến Singapore thành một cường quốc kinh tế hiện nay. 

Khi nền kinh tế tri thức là động lực chính cho toàn cộng đồng thì giáo dục lại càng quan trọng hơn trong việc định hình cho tương lai của quốc gia này. Đến Singapore để học tập, các bạn sẽ hòa nhập vào một nền giáo dục luôn hướng đến sự hoàn thiện và được trở thành một thành viên của cộng đồng dân cư tiến bộ. 

Thời tiết gần giống như Việt nam, hệ thống giao thông công cộng thuận tiện, phong phú và tỷ giá đôla ổn định luôn là lợi thế của quốc gia này.

Đây là trung tâm của nền kinh tế giáo dục tiên tiến hiện nay, có một nền Chính trị và Kinh tế ổn định, có cơ sở hạ tầng, thông tin liên lạc hiện đại. Một quốc gia đa văn hóa với chất lượng cuộc sống cao sẽ là nơi tốt nhất cho việc học tập và hòa nhập bước đầu của bạn.

Một số ưu điểm khi chọn Singapore để du học:
-    Môi trường học tập an toàn, thân thiện.
-    Bằng cấp do các trường đại học danh tiếng của Singapore và của Anh, Úc, Mỹ, Newzealand, được công nhận trên toàn thế giới.
-    Chương trình học bằng tiếng Anh.
-    Không yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào khi ghi danh.
-    Thủ tục xin visa dễ dàng, nhanh chóng, không cần chứng minh tài chính