DU HỌC NEW ZEALAND

Vài nét về Giáo dục New Zealand

Anh Triết Nguyễn (Chester Nguyễn) của Công ty Du học Liên Châu là Chuyên gia về Tư vấn Giáo dục Quốc tế, được Bộ Giáo Dục New Zealand, Sứ Quán New Zealand cấp bằng chứng nhận thành tích từ năm 2010.

Chất lượng giáo dục hàng đầu của New Zealand cùng với mức sống cao cấp và môi trường học an toàn đã làm cho New Zealand trở thành một địa điểm lý tưởng của những học sinh mong ước có được một bằng cấp danh tiếng cho tương lai.

1. Những lợi thế to lớn mà những quốc gia khác khó so sánh được:

New Zealand cách Australia khoản 1.600 km về hướng Đông, gồm hai đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam và rất nhiều đảo nhỏ khác nhau với tổng diện tích là 268.700km2.  Dân số khoản 4.000.000 người, mật độ dân số khoản 15 người/km2.  Tại đây 74% người New Zealand có nguồn gốc Châu Âu, 15% là người Maori, 5% từ các quốc đảo Thái Bình Dương, 4% là người Trung Hoa và 1% ấn Độ. Người New Zealand sống trong các thành phố và thị trấn, khoảng 74% dân số sống ở miền Bắc.

Ngôn ngữ chính của New Zealand là tiếng Anh và Maori. New Zealand được đánh giá là nước nói tiếng Anh chuẩn mực nên học sinh nhanh chóng tiến bộ trong tiếng Anh.  Mức sống của người New Zealand có thể so sánh tương đương với mức sống tại Australia, Canada, Nhật, Thụy Điển, Anh và Mỹ...

Nền giáo dục chất lượng cao được quốc tế công nhận, môi trường học tập hoàn toàn lành mạnh, khí hậu và lối sống tốt cho mọi người cùng với phương pháp giáo dục hiện đại (lớp học nhỏ, phương pháp học chủ động với các phương tiện học tập công nghệ cao và các thư viện tuyệt hảo) là một trong những điều kiện tuyệt vời để bạn yên tâm chọn New Zealand là nơi thực hiện ước mơ học tập của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó , đến với New Zealand để học tập bạn sẽ được hưởng các điều kiện thuận lợi khác như: Học phí và chi phí sinh hoạt thấp, chỉ xấp xỉ 1/2 giá học tại Hoa Kỳ; Sinh viên tốt nghiệp đại học tại New Zealand được ở lại làm việc trong vòng hai năm; Trong thời gian theo học, học sinh được làm thêm 20h/tuần (không phải nộp thuế) và trong thời gian nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ giữa kỳ học, học sinh không bị hạn chế giờ lao động.

Từ thành phố Hồ Chí Minh đến Wellington (thủ đô New Zealand) khoản 12 giờ bay. Theo đánh giá của Tổng lãnh sự New Zealand: Cho đến nay, học sinh Việt Nam luôn nằm trong danh sách những học sinh đứng đầu tại các trường học ở New Zealand.

2. Vài nét cơ bản quan trọng của Hệ thống giáo dục New Zealand:

Hệ thống giáo dục trung học của New Zealand rất tương thích với hệ thống giáo dục trung học quốc tế. New Zealand có hơn 400 trường trung học (thường được gọi dưới các tên: high school, grammar school và college), từ lớp 9 đến lớp 13 (13 đến 18 tuổi) cung cấp chương trình giáo dục đa dạng. Tuy nhiên tất cả các điều kiện nhập học, chương trình học, các tiêu chuẩn giáo dục tại các trường là như nhau, chuẩn bị cho học sinh đạt được bằng cấp quốc gia như nhau. Đó là sự nhất quán mang tính quốc gia trong các trường trung học ở New Zealand.

Chứng chỉ hoàn thành học tập quốc gia (NCEA) bao gồm các văn bằng cấp (cấp 1 đến cấp 3) cho 3 lớp cuối cùng của trung học, kết quả đánh giá dựa vào kết quả trong thời gian học tập kết hợp với kỳ thi cuối năm và được thực hiện hàng năm.

Trong việc đào tạo đại học, New Zealand có 8 trường đại học quốc gia cung cấp các khoá học lấy bằng về học thuật và ngành nghề. Đại học ở New Zealand là đại học đa nghành : Ngành thương mại, khoa học và nghệ thuật, tuy nhiên mỗi môi trường lại cũng có các chuyên ngành riêng biệt như y khoa, công nghệ, luật, máy tính, nông nghiệp, công nghiệp, môi trường...

New Zealand có chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ, sau đại học.  Chương trình Cử nhân danh dự thường kéo dài 1 năm sau khi hoàn tất chương trình đại học.  Chương trình đại học New Zealand đều có chương trình dự bị đại học giúp học sinh quốc tế chuẩn bị vào đại học. Các giai đoạn này  từ 28 tuần đến 1 năm gồm Anh văn, Toán và các môn học bổ túc khác.

3. Việc Chăm sóc du học sinh quốc tế:

Việc chăm sóc học sinh quốc tế mang tính bắt buộc của New Zealand được áp dụng tại tất cả các trường có học sinh quốc tế, gồm các yêu cầu cụ thể quan trọng như:
- Thông tin cung cấp cho học sinh quốc tế phải bảo đảm là chính xác, cập nhật mới và đầy đủ.
- Việc tuyển sinh quốc tế được tiến hành có trách nhiệm và đạo đức.
- Các yêu cầu về nhà ở, quyền lợi của sinh viên quốc tế dưới 18 tuổi.
- Bảo đảm dịch vụ hỗ trợ sinh viên phải được cung cấp cho học sinh quốc tế, được quyền khiếu nại một cách công   bằng, hợp lý
Số lượng học sinh Việt Nam chọn du học tại New Zealand đã và đang tăng liên tục, đa số học tại các trường trung học, cao đẳng và đại học.

4. Thời gian khóa học, học phí, chi phí ăn ở:

Nếu bạn học trung học, tiền học sẽ vào khoản 4.500 USD đến 6.000 USD/năm; Cao đẳng: 5.000 USD - 7.000 USD/năm; đại học: 6.500 - 8.000 USD/năm và 6500 - 7500/năm đối với bậc cao học. Chi phí sinh hoạt hàng ngày là tùy vào giá cả, mức sống của mỗi thành phố, mỗi cá nhân, con số trung bình chỉ vào khoản 5.000 USD/năm (so với Mỹ phải là 10 đến 12.000 USD/năm)

Du học sinh có thể ở chung với nhà người dân bản xứ, giá dao động trong khoản 90 - 120 USD/tuần (gồm cả tiền ăn hai buổi: buổi sáng và buổi tối cho mỗi ngày). Công ty Du học Liên Châu trong các chuyến thăm và làm việc với các trường tại New Zealand, mà gần đây nhất là theo lời mời của Bộ Giáo dục New Zealand (11/2011) Anh Triết Nguyễn của công ty Liên Châu đã có nhiều khảo sát hơn về nhà ở của Du học sinh tại đất nước Kiwi này.  Cũng giống như trước đây, các học sinh Việt Nam có một chọn lựa khác là có thể ở ký túc xá hoặc thuê nhà ở riêng, chi phí vì vậy cũng giảm đi, vào khoản 50-90 USD/tuần (chưa tính tiền ăn). 

Có một điều cần lưu ý là du học sinh dưới 18 tuổi và học sinh sang học tiếng Anh, thời gian đầu phải ở chung với người bản xứ để rèn luyện ngoại ngữ.

5. Điều kiện du học sinh cần có:

-Điểm trung bình học tập phải từ trung bình khá trở lên.
-Nếu đi Học phổ thông: bạn phải nghe nói được để có thể trả lời phỏng vấn.
-Nếu đi Dự bị đại học: phải có IELTS 5.5 hay TOEFL 500. Nếu bạn chưa có điểm IELTS/TOEFL bạn vẫn có thể du học nhưng phải đăng ký học khoá Anh ngữ tại trường.
-Nếu bạn ghi danh cho đại học: Hoàn thành dự bị hoặc năm thứ nhất đại học tại Việt Nam, điểm IELTS là 6.0 - 6.5
-Cho Đào tạo thạc sĩ: IELTS 6.5 trở lên.

Về Tài chính: Người bảo trợ cho học sinh phải có các sổ tiết kiệm với tổng giá trị trên 20.000USD gửi trong thời hạn 6 tháng - 1 năm tính đến ngày nộp hồ sơ vào Đại sứ quán.
Thời gian nhập học: Các khoá học cho sinh viên quốc tế thường được bắt đầu vào tháng 2 hoặc tháng 7 hàng năm, nhưng các khóa học Anh văn lại rất linh hoạt, bắt đầu vào thứ hai hàng tuần do nhu cầu cao của học sinh quốc tế và sự nhanh nhạy, tổ chức khoa học của Người New Zealand.  

Chúng tôi là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường tại New Zealand.  Du học Liên Châu sẽ tư vấn tận tình và miễn phí, giúp quý vị và các bạn có được một chọn lựa tốt nhất tại New Zealand.