DU HỌC MỸ

THI BẰNG LÁI XE Ở MỸ

ể sử dụng được phương tiện ô tô ở Mỹ, bạn cần phải có bằng lái xe và luôn mang theo mình như vật bất ly thân. Ở Việt Nam, bạn có thể “mua” bằng lái nhưng ở Mỹ bạn phải học thực và thi thực.


Tại sao cần phải lấy bằng lái xe?

 

Bằng lái xe ở Mỹ có giá trị như một thẻ chứng minh nhân dân ở Việt Nam vậy, trên đó có hình ảnh, nhận dạng, chữ ký, chiều cao, màu mắt, màu tóc, địa chỉ nhà chính xác… Có rất nhiều trường hợp bạn cần phải dùng tới driver license: vào quán bar, mua rượu, mua bia, dùng credit card, đăng ký này nọ… Nếu bạn không có driver license để chứng minh thông tin cá nhân thì bạn phải dùng đến passport của mình và mang theo passport bên mình thì rất bất tiện và không nên vì nếu mất thì rất phức tạp.

 

Đến đâu để đăng ký xin giấy phép lái xe (Driver license)?

 

Mình cần đến các cơ sở của Nha lộ vận tại Hoa Kỳ (tiếng Anh: Department of motor vehicles, viết tắt là DMV), là một cơ quan cấp tiểu bang với hai chức năng chính là thu thuế lưu thông và cấp bằng lái xe.

 

Tại đây nếu bạn không đủ điều kiện để được cấp bằng lái xe thì bạn cũng có thể xin cấp ID (Identification Card). Card ID này có màu và có hình giống như giấy phép lái xe và được cấp bởi DMV luôn.

 

 

Ví dụ về bằng lái xe và ID card

 

Khi nào thì mình có thể đăng ký xin giấy phép lái xe?

 

SEVIS của bạn phải cần được Active thì bạn mới có thể đăng ký xin giấy phép lái xe hoặc thẻ ID. Và bạn cũng nên chờ 2 ngày sau ngày active của SEVIS để thông tin được cập nhật đầy đủ. Bạn sẽ biết SEVIS được Active khi bạn nhập học tại trường một thời gian rồi trường bạn báo cho bạn biết là I-20 chính thức của bạn đã có – I-20 có ghi chữ Continued Attendance (I-20 lúc bạn nhận ở Việt Nam chỉ chỉ có chữ Initial Attendance)

 

Bạn phải chờ ít nhất 10 ngày kể từ ngày đặt chân đến Hoa Kỳ để thông tin của bạn được cập nhật.

 

Có nhiều tiểu ban có yêu cầu I-20 hoặc DS-2019 phải còn hạn ít nhất 6 tháng, cái này bạn check thử trên website của DMV của từng tiểu ban nhé. Nếu check không thấy thì đi đại thôi. Các bạn có thể gọi điện hỏi nhưng khả năng gặp được người đại diện ở DMV cũng khó vì phần lớn là bạn quá mất kiên nhẫn với hệ thống trả lời tự động của DMV.

 

Các giấy tờ cần có:

 

  • Form I-20 đối với visa F1 hoặc DS-2019 đối với visa J1

 

  • Form I-94 – Bảng ghi xuất nhập cảnh, trong đó có thông tin ngày nhập cảnh hợp pháp của bạn và thời gian bạn được ở lại Mỹ

 

  • Passport (có trang visa)

 

  • Thư từ chối cấp Social Security (Social Security Denial Eligibility Letter, SSA-L676-Refusal to Process SSN). Tại sao cần thư này? Vì bạn là du học sinh, bạn sẽ không được cấp Social Security Number. Do đó để tránh việc DMV đòi hỏi bạn cung cấp SSN thì bạn phải đưa thư này chứng tỏ là bạn không đủ điều kiện để có SSN. Làm sao để có thư này? Bạn cần mang các giấy tờ (I-94, I-20 hoặc DS-2019, Passport) tới một văn phòng SSA (Social Security Administration) gần nhất, nơi mà mọi người đến để làm Social Security Card ah. Bạn đến cũng xếp hàng chờ như người ta, rồi nộp các giấy tờ vào, bảo cần được cấp  Social Security Denial Eligibility Letter.

 

Quy trình thi bằng lái xe gồm có 2 phần written test và Behind the wheel driving test. Bạn phải đặt hẹn online ở website của DMV để thi 2 cái này. Bạn bắt đầu bằng việc đặt hẹn thi written test, đến ngày hẹn thì bạn mang các giấy tờ trên đến DMV làm thủ tục đăng ký này nọ rồi qua thi written test luôn (đồng nghĩa với việc bạn phải ôn luyện trước). Thi xong bạn có kết quả ngay tại chổ, và nếu pass bạn nhận được giấy phép cho phép bạn lái xe với điều kiện có 1 người ngồi bên cạnh (người này phải có giấy phép lái xe), và trong xe chỉ có bạn và người này thôi. Bạn tiếp tục đặt hẹn thi lái Driving test. ến ngày thi bạn đến thi, pass nữa thì bạn có bằng lái xe tạm thời (là một miếng giấy , bằng lái xe chính thức sẽ được gửi về qua email.

 

(Nguồn: Cuocsongduhoc)