DU HỌC MỸ

CHỌN NGÀNH NGHỀ ĐỂ DỄ XIN VIỆC TẠI MỸ

US News mới đây đã kết hợp với tổ chức Báo cáo Thế giới đưa ra danh sách 20 công việc Tốt nhất nước Mỹ. Tiêu chí xếp hạng ngành nghề dựa trên: tỷ lệ phát triển, mức lương trung bình, tỷ lệ có việc làm, và tỷ lệ cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Theo bảng danh sách này, ngành y tế dẫn đầu với top nghề bác sĩ, ý tá thuộc các chuyên khoa khác nhau và dược sĩ, với mức lương trung bình 120.000 – 250.000 USD/năm. Tiếp sau đó là các nghề quản lý về marketing, bán hàng, công nghệ thông tin và luật sư. Nhóm nghề này có thu nhập bình quân 117.000 – 137.000 USD/năm.

Tuy nhiên, xét về nhu cầu tuyển dụng thì những ngành có nhiều việc làm nhất lại là nhóm ngành có tính ứng dụng cao, gồm: kỹ thuật, tài chính – kế toán, nhân sự, công nghệ thông tin. Đây là kết quả thống kê mới nhất của công ty nhân sự Randstad U.S. và Viện nghiên cứu Kinh tế (Economy Research Institute) của Mỹ đăng trên tạp chí Forbes.


Nước Mỹ rộng lớn là miền đất hứa của người nhập cư, rất nhiều cơ hội cho những ai có đủ tri thức và năng lực. Đối với những du học sinh đã có định hướng riêng, nếu thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành học của mình lên bậc cao học thì sẽ có cơ hội ở lại Mỹ. Đối với các học sinh chưa có mục tiêu cụ thể, vẫn có thể theo học các ngành ứng dụng rộng.

Cơ hội cho du học sinh

Để chọn ngành phù hợp với mình, học sinh cần nhận thức được rằng thời gian cũng như công sức đầu tư vào việc học tập và nghiên cứu sẽ tỷ lệ thuận với khả năng tìm kiếm được công việc tốt. Là một đất nước lớn, nước Mỹ chia thành nhiều bang, mỗi bang lại có nhu cầu lao động khác nhau. Nếu học sinh không chỉ chọn được trường mà còn chọn được đúng bang mà ngành đó phát triển, thì điều kiện học tập và thực hành rất tốt, đồng thời cơ hội tìm việc khi ra trường cao hơn.

Những ngành đặc thù như y tế, các ngành nghệ thuật, luật, hóa sinh, xã hội học, nghiên cứu khoa học … yêu cầu về học tập và nghiên cứu rất cao, công việc cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Ngành Y tế dẫn đầu bảng lương bình quân thì đòi hỏi thời gian học tập và nghiên cứu chuyên sâu cũng dài nhất. Bất kỳ bác sĩ nào tại Mỹ đều phải trải qua bốn năm đại học, và 3-5 năm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực tại một trường y nhất định, sau đó vượt qua kỳ kiểm tra chứng chỉ cùng với nhiều năm thực tập tại bệnh viện. Bác sĩ tại Mỹ thường xuyên làm việc quá tải, luật sư cũng là một nghề rất căng thẳng.
 

Những ngành ứng dụng sâu như nghiên cứu khoa học đòi hỏi sự kiên nhẫn học tập, nghiên cứu trong một thời dài. Bù lại, thành công đạt được rất đáng giá. Ví dụ như nghiên cứu về hóa sinh, thu nhập của nhà khoa học ngoài lương có thể bao gồm việc giảng dạy tại các trường đại học tại Mỹ, còn có thể xin tài trợ để thực hiện nghiên cứu riêng của mình. Cơ hội cho các nhà nghiên cứu xã hội học cũng tương tự, do Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc luôn cần những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội, ngôn ngữ.

Trong khi đó, nhóm ngành ứng dụng rộng theo như thống kê của Randstad U.S. thì có thể chỉ đòi hỏi bằng đại học hoặc cao đẳng, cùng với một thời gian thực tập vừa đủ để lấy kinh nghiệm thực tiễn ban đầu.

Kết quả hình ảnh cho job in us


Chọn ngành phát huy được sở trường 

Thời gian học tập tại Mỹ bảo đảm cho sinh viên trở thành “công dân toàn cầu” đúng nghĩa. Điều đó là thế mạnh của các du học sinh Mỹ, trong khi xu hướng “thế giới phẳng” mở ra nhiều cơ hội làm việc ở bất cứ nơi đâu dù là ở Mỹ hay Việt Nam. Bằng đại học của Mỹ có giá trị cao trên toàn thế giới, nếu về Việt Nam thì bạn có khả năng cao được nhận vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

Đặc biệt với những bạn yêu thích nghệ thuật đương đại, nước Mỹ là cái nôi lý tưởng để nuôi dưỡng niềm đam mê. Các phụ huynh không cần phải quá lo lắng nếu con mình chọn ngành nghề có vẻ bay bổng, xa vời. Với môi trường giáo dục ở Mỹ vốn đánh giá cao tính sáng tạo và linh hoạt thì các ý tưởng kỳ lạ, khác người vẫn có thể thành công nếu bạn kiên trì và biết tận dụng mọi nguồn lực trong tay.

<Nguồn: CSDH>