DU HỌC CANADA

Chương trình SDS – Liệu SDS có thay thế CES trong tương lai hay không?

Thông tin Chính phủ Canada và Philippines hợp tác ra mắt chương trình du học SDS đặt ra dấu hỏi lớn về khả năng hình thức này sẽ được công bố hoạt động song song cùng chương trình Không chứng minh tài chính - CES đang được áp dụng tại Việt Nam. Thế SDS là gì? Và những ưu khuyết điểm của chương trình SDS là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chương trình này nhé.

SDS là gì?

SDS (Study Direct Stream) là hình thức đơn giản hoá thủ tục cấp visa cho du học sinh tới học tập tại các Đại học, Cao đẳng thuộc lãnh thổ Canada, giảm bớt các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính. Chương trình này được ra mắt lần đầu tại Philippines vào ngày 16/06/2017 và đang được Lãnh Sự Quán Canada cân nhắc để áp dụng cho Việt Nam vào tháng 2/2018. SDS có sự hỗ trợ của ngân hàng Scotiabank, giúp sinh viên sở hữu Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) để đáp ứng nhu cầu tường trình tài chính khi du học theo diện trên.

SDS được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình xử lý visa cho tất cả du học sinh đang có nhu cầu du học tại Canada.

Điều kiện áp dụng chương trình SDS như sau:

  • Sinh viên được nhận vào một chương trình học toàn thời gian của một học viện công lập hậu THPT như Đại học, Cao đẳng, các học viện thuộc CÉGEP
  • Điểm IETLS tối thiểu 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) có hiệu lực trong vòng 2 năm
  • Mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD
  • Bằng chứng thanh toán 1 năm học phí
  • Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần

Về cơ bản, SDS không quá khác biệt so với chương trình CES đang có hiệu lực tại Việt Nam từ hai năm trước. Tuy vậy, SDS vẫn có những yêu cầu riêng, thế thì những ưu khuyết điểm của SDS là gì?

Ưu điểm của chương trình SDS

Dự án SDS gồm 4 chương trình là: học bổng CHED-CBIE bậc nghiên cứu sau đại học tại Canada dành cho giảng viên và nhân viên tại các Học viện Giáo dục Đại học (HEIs); quốc tế hoá chương trình đào tạo HEIs; chương trình đào tạo nghề/Adult Program và chương trình đào tạo thực tiễn tốt nhất về Cao đẳng.

Hình thức du học này đã tạo ra nhiều thuận lợi, trước mắt là với du học sinh như:

  • Thời gian xử lý visa nhanh
  • Giảm bớt các giấy tờ liên quan tới chứng minh tài chính
  • Visa được cấp cho tất cả tổ chức có đủ điều kiện SDS
  • Số lượng trường được lựa chọn lớn hơn, danh sách mở rộng thêm nhiều đại học

Đặc biệt, diện SDS sẽ chọn lọc được các du học sinh có thành tích tốt trong học tập. Điều này cực kỳ thuận lợi với những sinh viên giỏi nhưng khó chứng minh tài chính hay trước đây phải chấp nhận nhập học cao đẳng do tỷ lệ các trường đại học chưa cao.

Hạn chế của chương trình SDS

Tuy giúp con đường du học Canada thuận lợi hơn nhờ giảm các bước chứng minh tài chính nhưng vẫn còn một số hạn chế trong chương trình SDS. Nhược điểm lớn nhất của chương trình này đối với du học sinh là điểm IELTS được yêu cầu khá cao (điểm tối thiểu cho các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết là 6.0). Đây là điểm số không dễ gì đạt được với nhiều du học sinh, đặc biệt là những đất nước tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên. Điều này đặt ra yêu cầu sinh viên phải ưu tiên rèn luyện ngoại ngữ trước khi du học, kể cả khi đi theo lộ trình giảm chứng minh tài chính.

Tương lai nào cho chương trình CES và SDS?

Theo thông tin trên Page của LSQ Canada, hiện SDS đang được cân nhắc để đưa vào hoạt động song song cùng CES tại thời điểm này. Do còn một lượng lớn sinh viên đã và đang chuẩn bị du học Canada theo diện CES cho kì học tháng 5 và tháng 9/2018 nên chương trình CES sẽ được kéo dài tới tháng 9/2018 để tránh những xáo trộn không đáng có đối với sinh viên. Đồng thời, những sinh viên có IELTS thỏa mãn điều kiện 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) sẽ được ưu tiên xét hồ sơ trước, các ứng viên khác chưa đủ điện kiện vẫn sẽ được xét xử lý hồ sơ visa trong vòng 60 ngày. Điều này có nghĩa là: BẠN KHÔNG BỊ RỚT VISA CHỈ VÌ ĐIỂM IELTS.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý, với những bạn sinh viên đang có dự định du học Canada, đặc biệt vào những trường đào tạo tốt, yêu cầu đầu vào cao, hãy đặt mục tiêu IELTS tối thiểu 6.0 – Không kỹ năng nào thấp hơn 6.0) và tập trung cao độ. Bởi đây là phương án duy nhất dành cho việc Du học KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH trong tương lai sắp tới. Chỉ có như vậy, các bạn mới dễ dàng đạt được visa, thực hiện ước mơ Du học Canada của mình.

[Nguồn: Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại TP.HCM]