DU HỌC CANADA

Chính sách nhập cư mới của Canada nhằm thu hút du học sinh

Số liệu cho thấy rằng chính sách của Canada thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại Canada với con đường dẫn đến thường trú nhân đang hoạt động.

Theo số liệu từ Bộ di trú Canada (IRCC), số lượng sinh viên quốc tế tại các trường đại học tại Canada tăng 8% lên hơn 350.000 trong năm học 2015-2016.

Con số này theo một chính sách đang phát triển của chính phủ để thu hút các sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Canada trở thành cư dân vĩnh viễn như một cách để giải quyết tình trạng dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp lại.

Số liệu điều tra dân số gần đây cho thấy dân số Canada tăng 1,7 triệu người trong 2011-2016, với 2/3 tăng trưởng đó là việc nhập cư Canada. Sự tăng trưởng dân số tự nhiên có thể là gần là 0 trong 20 năm kể từ bây giờ.

Một sự cải tiến gần đây đối với hệ thống nhập cư Canada, cộng với lập trường chống nhập cư của Donald Trump ở Mỹ, sẽ thúc đẩy nhiều sinh viên quốc tế học tập tại Canada.

Lần đầu tiên, theo hệ thống Canada Express Entry có điểm đặc biệt dành cho những ứng viên đã từng học tập tại Canada để cho phép họ dễ dàng trở thành thường trú nhân.

Điểm thưởng cho giáo dục Canada

  Từ 19 tháng 11 năm 2016
Trung học 0
Một hoặc hai năm sau trung học 15
Ba năm sau trung học, thạc sĩ,
trình độ chuyên môn hoặc học vị tiến sĩ
30

Nguồn: IRCC

Trong khi đó, chính sách của Trump có thể không nhắm mục tiêu trực tiếp các sinh viên quốc tế, nhưng khiến Mỹ trở thành nơi không được chào đón đối với người nước ngoài.

Trước đây, những sinh viên nắm giữ ước mơ du học tại Hoa Kỳ đang chuyển hướng trọng tâm, và Canada đang chờ đợi với những chính sách mở cửa và chính sách nhập cư.

Các trường đại học hàng đầu ở Canada đã nhìn thấy kho báu của sinh viên quốc tế tuyển sinh.

Ở McGill-Montreal, 1/4 số sinh viên là quốc tế. Đại học British Columbia, trong khi đó, đang chi 127 triệu đô la cho một trường đại học ngôn ngữ đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế, những người cần nâng cao kỹ năng của mình trước khi họ có thể đăng ký học tại trường chính thống.

Tương tự như vậy, chính các trường đại học cũng quan trọng khoản học phí mà sinh viên quốc tế chi trả, có thể lên tới gấp 3 lần số tiền được chi trả ở trong nước. Một mặt khác, dân số Canada cũng đang chứng kiến số lượng người trong nước bắt đầu giảm.

Các tỉnh nơi tập trung nhiều sinh viên quốc tế

Các tỉnh của Canada đã tập trung thu hút sinh viên quốc tế đến các trường đại học của họ, và chào đón sinh viên quốc tế tốt nghiệp thông qua các chương trình nhập cư của họ.

Các vòng mời gần đây được phát hành theo Chương trình tỉnh British Columbia đã được cân nhắc rất nhiều đối với sinh viên tốt nghiệp quốc tế.

Trong khi đó, Nova Scotia đã giới thiệu một chương trình thí điểm được thiết kế để thu hút sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở lại tỉnh này.

Sinh viên tốt nghiệp trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khoẻ, kinh doanh, kỹ thuật máy tính và khoa học đại dương sẽ thấy lương của họ được trợ cấp theo chương trình, bước đầu mở cửa cho 50 sinh viên tốt nghiệp.

Trường Đại học Prince Edward Island cũng đang tăng cường nỗ lực tuyển dụng sinh viên quốc tế sau thành công đáng kể trong việc tăng trưởng nhóm của mình.

Với số sinh viên đại học người Canada bỏ học trong những năm gần đây, trường học bây giờ dựa vào sinh viên từ nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng số lượng tuyển sinh.

Số liệu mới nhất từ năm 2015 cho thấy 17% tổng số sinh viên là từ nước ngoài hay 748 trong tổng số ghi danh là 4,317.

<Nguồn: Immigration, người dịch: Bằng Đỗ>