TIN TỨC

Vượt qua rào cản nghe và đọc trong IELTS

Theo nhiều giáo viên có kinh nghiệm lâu năm dạy luyện thi IELTS, so với kỹ năng nói và viết thì hai kỹ năng nghe và đọc là những phần mà học viên Việt Nam dễ lúng túng và mất điểm trong quá trình làm bài thi.

Mỗi năm trên thế giới có hơn hai triệu người thực hiện bài thi IELTS. Nhiều trường đại học Mỹ chấp nhận kết quả IELTS trong tuyển sinh nên ngày càng nhiều thí sinh đăng ký thi IELTS để mở rộng con đường học vấn, đi làm và nhập cư của mình. Tuy nhiên, sự chênh lệch điểm số giữa các phần thi IELTS có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch tương lai của học viên, đặc biệt là các thí sinh thi IELTS để đi học vì các trường quốc tế thường yêu cầu một phổ điểm tương đồng giữa các kỹ năng.

Ông Stephen Thomas - Cố vấn học vụ của hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (HVM) - cho biết: "Có nhiều nguyên nhân khiến học viên Việt Nam bị 'rơi rụng' điểm số khi làm bài thi nghe và đọc của IELTS như chiến thuật làm bài thi chưa hiệu quả và quá trình luyện tập chưa chú trọng đến từng kỹ năng nhỏ (sub-skills)". Một trong những điểm khó của bài thi nghe IELTS là thí sinh chỉ được nghe một lần duy nhất. Hơn nữa, thứ tự các câu hỏi lại không theo đúng trình tự nội dung được phát trong bài thi nghe. Do vậy, nếu không có khả năng nắm được ngữ cảnh bài nghe, nắm bắt từ khóa, kỹ năng ghi chú, bao quát câu hỏi ngay từ đầu thì thí sinh dễ bị lúng túng khi thực hiện phần thi này.

Bài thi đọc của IELTS đều được các chuyên gia đánh giá có độ khó về tính học thuật và vốn từ vựng chuyên ngành cao hơn những chứng chỉ quốc tế khác. "Học viên Việt Nam đã quen với phương pháp lâu năm được học tại trường phổ thông là đọc - dịch, vốn chú trọng đến việc phải hiểu rõ nghĩa của từng từ vựng. Đây chính là trở ngại lớn khi các bạn tham gia kỳ thi quốc tế. Vì nếu gặp phải một từ vựng khó mà không biết nghĩa thì các bạn dễ bị "khựng lại", dẫn đến tâm lý bất an, bối rối, mất tập trung khi làm bài và từ đó ảnh hưởng đến kết quả chung của bài thi" - ông Stephen Thomas nói.

XS7A9966_(Copy).JPG

Khóa học IELTS tại Anh văn Hội Việt Mỹ luôn theo dõi sát sao quá trình ôn luyện của học viên.

Phân tích rõ hơn, cô Lê Thái Mỹ Phụng - Hiệu phó chuyên môn của hệ thống Anh văn HVM - cho biết: "Khác với phần thi nói là thí sinh có thể dùng nhiều cách để bày tỏ ý kiến của mình, nếu không có từ chính xác để miêu tả một ý thì có thể dùng những từ có nghĩa tương đồng hoặc diễn giải theo nhiều cách. Nhưng điều này không áp dụng được trong bài thi nghe và đọc của IELTS do ngữ liệu được cung cấp từ nguồn bài thi, không phải từ người thi. Khi luyện thi cho học viên, VUS luôn chú trọng đến từng kỹ năng nhỏ trong phần dạy môn đọc hiểu, chẳng hạn kỹ năng đọc lướt skimming để lấy ý chính, hoặc đọc scanning để lấy thông tin cụ thể, kỹ năng phán đoán, phân tích loại suy, phân tích tổng hợp...".

Bạn Phạm Ngọc Minh Khánh là một trong những học viên đã đạt điểm 8.0 trong kỳ thi IETLS. Cùng với thành tích xuất sắc tại trường phổ thông, Minh Khánh được 3 trường đại học hàng đầu ở Australia chấp nhận và bạn chọn University of Melbourne. Chia sẻ bí quyết lấy điểm cao trong kỳ thi IELTS, Minh Khánh cho biết: "Mình quyết tâm không bỏ sót điểm hay bị 'mất điểm oan' tại bất cứ phần thi nào. Chẳng hạn ở bài thi đọc, do đã nắm vững các kỹ thuật skimming, scanning, nắm bắt 'key words' hay đọc theo trọng tâm câu hỏi mà mình không bị mất quá nhiều thời gian để dò dẫm từng câu, từng chữ trong những bài khóa dày đặc chữ".

Có nền tảng kiến thức vững chắc nhưng không phải thí sinh nào cũng vận dụng hiệu quả để hoàn thành tốt bài thi. Khóa học IELTS tại trung tâm Anh văn có tiếng luôn theo dõi sát sao quá trình ôn luyện của học viên. Một trong những lợi thế lớn là các giáo viên đều đã trải qua các hội thảo huấn luyện của Hội đồng Anh về giảng dạy IELTS. Bên cạnh đó, các trung tâm ấy luôn cập nhật nhanh nhất cho học viên về nội dung giáo trình, thông tin về kỳ thi mới nhất, chiến lược làm bài đã được kiểm nghiệm.

(Nguồn: Vnexpress)