TIN TỨC

Tổng hợp những hoạt động văn hóa Việt Nam của các Vietsoc trên toàn Vương quốc Anh thời gian qua.

Quảng bá văn hóa Việt Nam đã trở thành một nhiệm vụ cho mỗi du học sinh trong thời kì đất nước ta đang tiến những bước dài trên con đường hội nhập với thế giới. Với từng Vietsoc (Vietnamese Society), những hoạt động quảng bá văn hóa còn là dịp để mọi người trong hội sinh viên có cơ hội để gắn kết với nhau nhiều hơn. Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam được các Vietsoc tổ chức trên khắp Vương quốc Anh. Chúng ta hãy cùng điểm lại một số hoạt động nổi bật gây được nhiều tiếng vang nhất.
  1. Tuần văn hóa Việt Nam tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (LSESU Vietnam week 2014)
Các bạn sinh viên trường LSE ở một hoạt động trong Vietnam week 2014

Các bạn sinh viên trường LSE ở một hoạt động trong Vietnam week 2014

Diễn ra từ ngày 3 tháng 3 đến ngày 7 tháng 3, có thể nói đây là chương trình quảng bá văn hóa Việt Nam lớn nhất trong khoảng thời gian này với rất nhiều các hoạt động diễn ra tiêu biểu như Triển lãm ảnh “Hanoi Spirit of Place” của nhiếp ảnh gia Sir John Ramsden – người nổi tiếng với các bức ảnh đen trắng về Hà Nội thời kì sau chiến tranh hay Buổi tọa đàm về Điện Biên Phủ và Hội nghị Geneva năm 1954 của giáo sư sử học Matthew Jones. Song song với đó là các hoạt động giới thiệu các món ăn đường phố Việt Nam như bánh mỳ, gỏi cuốn hay tiết mục hát “Trống cơm” tại “Charmber music concert”. Tất cả đã làm nên một tuần lễ văn hóa Việt Nam thật đặc sắc với bạn bè quốc tế ngay giữa thủ đô London. Trả lời phỏng vấn, chủ tịch hội du học sinh Việt Nam tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (LSE) – Trương Hoàng Đông cho biết mục đích chương trình là giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, tại 1 ngôi trường mà sinh viên đến từ khoảng 150 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, Tuần Việt Nam tại LSE cũng là chương trình đặc biệt để kỉ niệm Việt Nam & Anh Quốc vừa trải qua 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

  • “Sinh viên Việt Nam tọa đàm về Điện Biên Phủ”: http://svuk.vn/?p=1099
  • Tiết mục hát trống cơm:

2.   Đêm văn hóa Việt Nam tại Đại học Bath.

Các thành viên Vietsoc Bath trong đêm diễn

Ngày 9 tháng 3, các thành viên của Vietsoc Bath đã tổ chức thành công đêm nghệ thuật thường niên lần thứ 2 mang tên “Vietnam culture night 2014”. Chương trình là màn trình diễn vở kịch dựa theo truyền thuyết Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng với những tiết mục ca múa hát trong trang phục dân tộc mang đậm giá trị cổ truyền của Việt Nam như múa trống cơm và múa nón. Đã có khoảng 300 học sinh quốc tế đến tham dự vào chương trình này. Sự thành công của đêm diễn đã thực sự làm nên một nét chấm phá trong những hoạt động quảng bá văn hóa của du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh.

  • “Người Việt trẻ quảng bá văn hóa trên đất Anh”: http://svuk.vn/?p=1146
  • “Phóng sự: Chương trình quảng văn hóa nghệ thuật của du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh” trên chương trình Thời sự VTV4″:

 

3.    One day around the world – Đại học Portsmouth.

Sự đoàn kết của các thành viên trong Vietsoc đã làm nên thành công của chương trình

Sự đoàn kết của các thành viên trong Vietsoc đã làm nên thành công của chương trình – Vietsoc đại học Portsmouth

Sự kiện “One day around the world” là hoạt động quảng bá văn hóa các nước trên thế giới được tổ chức thường niên vào trung tuần tháng 3 hằng năm tại đại học Portsmouth thu hút hàng nghìn người tham gia. Năm nay, với mong muốn quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, hội du học sinh Việt Nam tại Portsmouth đã thiết kế những mô hình trưng bày tranh ảnh, nhạc cụ truyền thống và chuẩn bị các món ăn đặc sản của Việt Nam như omai, mứt, chè. Đặc sắc hơn cả là hai tiết mục trình diễn “Nhảy sạp” và “Tiếng sáo quê hương” đã thu hút được sự chú ý và tham gia của nhiều bạn bè quốc tế.

  • Tiết mục trình diễn “Nhảy sạp” và “Tiếng sáo quê hương”.

4.   International Cultural show 2014 – Đại học Southampton.

1669866_973857739297298_445506306_o

Niềm vui chiến thắng của các bạn Vietsoc Southampton khi xuất sắc giành vị trí Á quân

Nền văn minh Âu Lạc luôn mang tới bạn bè quốc tế những tò mò nhất định về lịch sử phát triển sơ khai của đất nước Việt Nam. Nắm bắt được điều đó, hội du học sinh Việt Nam tại đại học Southampton đã có màn trình diễn tái hiện lại phần nào truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ trong sự kiện quảng bá văn hóa tại trường. Kết hợp với những tiết mục múa quạt và múa cờ được dàn dựng công phu và đặc sắc, các bạn sinh viên đã xuất sắc mang lại giải nhì trong phần trình diễn tập thể.

  • “Màn trình diễn của Vietsoc Southampton tại International Cultural show 2014″:
     

5.   Diversity Party 2014 – Đại học Newcastle.

1383990_703203219731653_1004668467_n

Niềm tự hào khi mặc những chiếc áo mang hình quốc kì Việt Nam khi quảng bá văn hóa dân tộc tới bạn bè quốc tế

Ngày 19 tháng 3 vừa rồi, hội sinh viên Việt Nam tại đại học Newcastle đã tham gia vào ngày hội văn hóa Diversity Party 2014. Nổi bật trong những chiếc áo mang hình quốc kì, những tà áo dài thướt tha hay áo bà ba truyền thống, các bạn sinh viên đã mang đến các gian hàng đồ ăn và vật phẩm hết sức đặc trưng của Việt Nam. Đó cũng chính là cách quảng bá những nét đẹp văn hóa Việt rất riêng đến với bạn bè quốc tế.

(Nguồn: svuk)