TIN TỨC

Sinh viên quốc tế cần làm gì nếu trường học đóng cửa?

Trong khoảng 1 năm gần đây, bên Viethome đã ghi nhận hàng trăm sinh viên Việt Nam du học ở Anh đã gặp nhiều vấn đề khi trường học bị đóng cửa.

Ngoài việc bị mất tiền vì đã đóng tiền học 2-3 năm, những học sinh này không biết là mình phải xin lại visa với Bộ Nội Vụ, từ đó dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc vì bị tước visa và phải về Việt Nam xin lại.

Hiện nay các công ty du học ở Việt Nam mọc lên như nấm và họ cố gắng đưa học sinh vào các trường college "ma", chỉ đủ tiêu chuẩn bảo trợ học sinh nước ngoài trong 1 thời gian ngắn. Đến khi bị Bộ Nội Vụ kiểm tra chất lượng thì bị tước mất Giấy Phép Bảo Lãnh (Tier 4 licence) sinh viên quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc các sinh viên học ở đó sẽ phải xin lại Visa với những trường được Bộ Nội Vụ cho phép.

Cơ hội lấy lại tiền từ các trường bị mất Giấy Phép hoặc đóng cửa?

Khi bạn ở VN, các công ty du học sẽ cố bắt bạn đóng lệ phí 2-3 năm tiền học. Nhưng thực ra bạn chỉ cần đặt cọc là có được thư mời. Chính vì thế, chỉ sau 1 năm sang đây học (hoặc có trường hợp đến sân bay thì mới biết trường bị đóng cửa), nếu trường bị đóng cửa thì khả năng lấy lại học phí là rất ít.

Thủ tục để các trường này tuyên bố phá sản, đóng cửa thường diễn ra hàng năm trời. Sinh viên là những người cuối cùng được họ bồi thường (nếu họ còn tiền).

Tuy nhiên, nếu bạn trả học phí bằng thẻ tín dụng thì bạn có thể liên hệ với ngân hàng để lấy lại số tiền này. Đây là 1 trong những lợi ích của thẻ tín dụng mà ít người biết.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với các tổ chức như Trading Standards Services hoặc the Office of Fair Trading về vấn đề này.

Tôi phải làm gì khi trường đóng cửa hoặc bị mất Giấy Phép?

Bộ Nội Vụ sẽ liên hệ với bạn nếu trường bạn bị mất Giấy Phép. Bạn sẽ phải xin vào trường học khác, 1 trường có Giấy Phép Bảo Lãnh sinh viên quốc tế và xin lại visa với Bộ Nội Vụ.

- Với sinh viên diện Tier 4:

Nếu visa của bạn còn hơn 6 tháng, Bộ Nội Vụ sẽ rút ngắn thời hạn này xuống còn 60 ngày để bạn chuẩn bị giấy tờ xin lại visa hoặc rời khỏi Anh.

Nếu visa của bạn còn dưới 6 tháng, Bộ Nội Vụ sẽ không rút ngắn thời hạn này. Bạn vẫn còn đầy đủ hạn trong visa đó để xin sang trường khác.

- Với Student visitor visa:

Bạn có thể chuyển sang trường khác ( nhưng phải có Giấy Phép Bảo Trợ SV quốc tế)

Khoá học mới này phải được hoàn thành trong quãng thời gian còn lại trong visa của bạn.

Bạn không được quyền gia hạn hoặc xin lại trong nước Anh. Bạn phải rời khỏi đất nước và xin lại từ đầu.

Tôi có được ở lại Anh để gia hạn visa?

Nếu khoá học mới bắt đầu sau khi visa của bạn hết hạn 1 tháng, bạn phải quay về nước để xin visa.  ví dụ: Khi trường đóng cửa, visa của bạn còn 3 năm. Bộ Nội Vụ sẽ rút ngắn xuống còn 2 tháng, và sẽ hết hạn vào 1-5-2012 (ví dụ). Nếu khoá học của bạn bắt đầu từ 2-6-2012 thì bạn phải về nước xin visa. Nếu khoá học của bạn bắt đầu từ 1-5 đến 1-6 thì bạn vẫn gia hạn được trong nước Anh.

Tôi có thể học khoá mới trong khi chờ quyết định của Bộ Nội Vụ?

Bộ Nội Vụ có thể từ chối đơn xin của bạn bất cứ lúc nào. Nhưng trong khi chờ đợi bạn vẫn có thể đi học ở trường khác, với điều kiện:

Visa của bạn vẫn còn thời hạn

Trường bạn học là trường được Bộ Nội Vụ công nhận (có Giấy Phép Bảo Trợ)

Thủ tục xin lại visa bao gồm những gì?

Thủ tục này giống như xin gia hạn visa bình thường, không có gì thay đổi. Do thời gian có hạn nên VietHome.co.uk sẽ viết 1 bài về thủ tục xin/gia hạn visa riêng biệt.

(Nguồn: Viethome)