TIN TỨC

Nữ sinh Việt xinh đẹp, giỏi Văn trên đất New Zealand

Tình yêu Văn đến với Vũ Thị Phương tình cờ từ bài Văn tả con mèo nhận được điểm 10 từ người thầy mà Phương yêu mến. “Từ đó mình nghĩ sẽ học thật giỏi môn Văn để có thật nhiều điểm tốt”, Phương kể.

Vũ Thị Phương tham gia hoạt động tình nguyện của Red Cross ở New Zealand. (Ảnh: NVCC)

Lên cấp 2, được tiếp xúc với tạp trí “Văn học Tuổi trẻ”, yêu thích cách giảng bài và sự dìu dắt, giúp đỡ tận tình của cô giáo vào đội tuyển Văn của trường. Từ đó, Phương giành được nhiều giải thưởng trong những cuộc thi học sinh giỏi như giải Nhì của huyện, giải Ba của tỉnh Phú Thọ.

Mơ ước được vào trường Chuyên của tỉnh, Vũ Thị Phương đã cố gắng hết mình, sau những sự nỗ lực cuối cùng giấc mơ đó trở thành hiện thực và Phương bước vào lớp Chuyên Văn - Trường cấp 3 Chuyên Hùng Vương (Việt Trì, Phú Thọ).

Trong thời gian học cấp 3, là quãng thời gian có nhiều điều thú vị. Phương tham gia nhóm viết báo cho báo Thiếu niên Tiền phong, dưới tên bút của nhóm là Mặt trời xanh ở Phú Thọ. Bài viết của Phương cũng được đăng trên báo và có cả bài bình luận Thơ trên Văn học và Tuổi trẻ.

Trong nhà, bố là người được cho là luôn đem lại may mắn cho Phương. “Khi đi thi hay làm một việc gì đó quan trọng, bố luôn là người sát cánh bên mình. Mình luôn cố gắng học được cách lắng nghe, và tính kiên trì từ bố mình. Và tất nhiên, một phần không thể thiếu là những lời động viên chăm sóc chu đáo của mẹ. Mẹ là “hậu phương” vững chắc, những khi mệt mỏi hay buồn vì điều gì đó, mình luôn tìm mẹ để tâm sự”, Phương chia sẻ.

Năm 2009, Phương thi vào khoa Quốc tế học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn giành được 27,5 điểm, là thủ khoa khối C đầu tiên được đi du học ở nước ngoài. Điều đó làm Phương rất hạnh phúc vì đã làm được điều gì đó cho bố mẹ.

Vũ Thị Phương (ngoài cùng bên phải) trong một lần tham gia hoạt động đón Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: NVCC)

Du học và làm tình nguyện

Phương cho biết: “Từ một vài người bạn chia sẻ thông tin học bổng và qua đọc báo, mình biết thông tin để làm hồ sơ xin học bổng. Lại một lần nữa mình nhận được sự giúp đỡ tận tình của cô giáo ở trường Đại học. Cô đã dành thời gian xem hồ sơ của mình, giúp mình làm hồ sơ. Ban đầu mình chọn Úc, tuy nhiên theo tìm hiểu thì chi phí ở Úc có phần đắt đỏ hơn ở New Zealand, nên quyết định cuối cùng của mình là New Zealand. Đến bây giờ mình thấy rất hài lòng với sự lựa chọn này”.

“Đi du học đến với mình quá bất ngờ và ngoài sức tưởng tượng của mình. Trước đó, ước muốn của mình có lẽ rất đơn giản là học thật tốt trong trường Đại học và sau đó có việc làm ổn định. Du học là bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình, đó là một cơ hội quý giá và cũng là một thử thách lớn trong cuộc đời, mình tự nhủ sẽ luôn cố gắng hết sức có thể”, Phương chia sẻ.

Tiếng Anh không phải là môn sở trường của mình. Khi mới bắt đầu học và thi lấy bằng IELTS, mình thấy rất có phần không tự tin về bản thân. Nhưng nghĩ tới việc được tiếp xúc với 1 môi trường sống và học tập mới, mình đã nỗ lực hết mình.

Cuộc sống ở New Zealand rất tốt, yên ả và thanh bình, phong cảnh thiên nhiên thơ mộng. Mùa hè Phương còn tranh thủ đi làm thêm để có nguồn thu nhập nho nhỏ, tiết kiệm số tiền đó để phục vụ cho ước mơ đi du lịch. “Đôi khi mình cảm thấy nhớ nhà và bố mẹ, em trai, những lúc như thế mình sẽ nhắn tin cho mẹ, nói chuyện với mẹ làm mình bớt đi nỗi nhớ nhà…” - Phương tâm sự.

Hiện tại Phương đang học 2 chuyên ngành Quan hệ quốc tế và Châu Á học của trường Victoria University of Wellington, New Zealand.

Ngoài thời gian học ở trường Phương còn tham gia một số hoat động tình nguyện như: Vietnam Day: Lễ hội hướng về quê hương Việt Nam và đồng thời quảng bá hình ảnh quê hương với nước bạn được tổ chức hàng năm vào tháng 9 hoặc tháng 10, gây quỹ cho tổ chức Red Cross (Hội chữ thâp đỏ), hoạt động của trường như chào đón các bạn học sinh mới trong ngày nhập trường (International Orientation's Day), làm language buddy: dành thời gian để nói chuyện bằng tiếng Anh và giới thiệu New Zealand cho sinh viên quốc tế mới vào trường...

Ước mơ sau này của cô du học sinh là học lên Thạc sĩ rồi trở về Việt Nam, quê hương của mình làm việc, được ở bên cạnh gia đình, bố mẹ và bạn bè. Từ khi đi du học Phương đã trưởng thành lên rất nhiều, tự lập, mạnh mẽ hơn, hòa đồng với bạn bè. Nhưng nhiều lúc Phương vẫn dành thời gian làm những điều mình thích như đọc truyện, viết những dòng cảm xúc cho của riêng mình như là tình yêu đối với môn Văn.

(Nguồn: Viethome)