TIN TỨC

NHỮNG ĐIỀU ‘TỐI KỴ’ KHI CHỌN TRƯỜNG

Bạn biết đấy, cuộc sống là một chuỗi những sự lựa chọn, chúng ta không thể biết đã chọn đúng hay chưa? Nhưng ít nhất có thể cảm nhận được nó có phù hợp với ta hay không? Tại thời điểm này, bạn có đang đứng giữa những sự lựa chọn và cần phải ra một quyết định đúng đắn đánh dấu cột mốc quan trọng đầu tiên của đời mình – Chọn trường đại học.

Xã hội ngày nay dường như đã đặt ra một quy định bất thành văn rằng, những đứa trẻ, đến độ tuổi 18, phải đưa ra quyết định chúng muốn gì và muốn cuộc sống như thế nào.

Để giải quyết những câu hỏi đó, nhiều bài báo, blog đã đưa ra những lời khuyên “Làm thế nào để chọn trường Đại học?”. Tuy nhiên, cuộc sống đôi khi lại rất nghịch lí, vì vậy, tại sao chúng ta không bắt đầu lựa chọn bằng việc loại bỏ những điều không nên? Ý tôi là, tôi sẽ cho bạn một số lời khuyên về một số điều "TỐI KỴ" khi chọn trường.

Đừng bao giờ chọn trường dựa trên một khuôn mẫu bạn đã định sẵn

Trong quá trình chọn trường, chắc hẳn bạn đã mường tượng ra những tiêu chuẩn cho ngôi trường tương lai của mình. Tuy nhiên, bạn có thể thấy sự đa dạng của xã hội cũng như gặp nhiều kiểu người ở rất nhiều ngôi trường khác nhau. Vì vậy, đừng nói không với những trường đại học tốt chỉ vì khuôn viên của nó chưa đủ rộng hay những bữa tiệc không đủ sôi động với bạn.

Tránh việc chọn trường theo cảnh quan khuôn viên hay chỉ đơn giản là “đi theo xu thế”

Tôi đã thấy nhiều người rời bỏ những ngôi trường tốt chỉ vì “khuôn viên trường quá tệ” hay buồn cười hơn là họ muốn được ở cạnh những bãi biển xinh đẹp. Bạn biết không, đừng đánh giá cuốn sách bởi trang bìa của chúng! Nghe có vẻ sao rỗng phải không? Nhưng thực tế là, những người thực sự biết mình muốn gì luôn chọn trường theo hai tiêu chí:

1. Chất lượng đào tạo

2. Khả năng làm việc nhóm cũng như hòa hợp với sinh viên khác

Đừng tự lấy đi những năm tháng sinh viên của mình một cách lãng phí chỉ bởi vì bạn “muốn nhìn thấy biển”.

Hãy chọn lựa kĩ khi bạn nhận được học bổng của một vài trường

Nếu bạn nhận được học bổng của một trường Đại học, hãy đảm bảo rằng, học bổng đó sẽ không kết thúc trong năm đầu tiên và bạn phải nộp học phí cho ba năm còn lại. Các trường đại học Khoa Học Nhân Văn ở Mĩ có rất nhiều học bổng kiểu này đấy – Cam kết bạn được miễn học phí … cho một số kì học đầu tiên, và sau đó là 40,000 USD mỗi năm cho hai, ba năm sau.

Đừng cho rằng học phí cao hơn thì chất lượng đào tạo tốt hơn

Tôi nghĩ đây là một lưu ý rất quan trọng và cần thiết. Việc bạn phải trả 60,000 USD học phí mỗi năm không có nghĩa bạn sẽ nhận được chương trình và chất lượng đào tạo tốt hơn.

Đừng bao giờ nghĩ đến việc chọn trường theo “người yêu”

Tôi biết, tình yêu vô cùng quan trọng và bạn nghĩ rằng mình đang làm theo con tim nhưng hãy suy nghĩ kĩ, đừng để cuộc sống của chúng ta đi chệch hướng chỉ vì muốn học cùng trường với người mình yêu. Tôi có một người bạn, cô ấy đã từ bỏ ngôi trường mơ ước để theo học ba năm đại học cùng với bạn trai. Nhưng sau sáu tháng, cô ấy bắt gặp bạn trai đã lừa dối mình, vậy là họ chia tay và cô ấy thì bị mắc kẹt trong ngôi trường cô không thích. Vậy đấy, tình yêu học trò đẹp thật, nhưng đừng lên kế hoạch gắn kết cuộc đời bạn với người khác khi mới 18 tuổi. 

Trên đây là năm lưu ý trong việc chọn trường. Dù quyết định của bạn ra sao, hãy đảm bảo rằng bạn luôn học hành chăm chỉ và chơi hết mình. Thời sinh viên là thời gian đẹp nhất trong cuộc đời chúng ta và việc chọn đúng trường là một yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên khoảng thời gian tươi đẹp đó cũng như viễn cảnh cho tương lai của bạn. Hãy tham khảo ý kiến của mọi người nếu bạn cần nhưng quan trọng nhất vẫn là quyết định của bạn!

(Nguồn: hocbonghay)