TIN TỨC

Nên chọn học / luyện thi TOEFL hay IELTS?

TOEFL và IELTS vẫn là hai thước đo trình độ tiếng Anh chủ yếu để các nước tuyển chọn người đi học. Nhưng trường hợp nào thì nên luyện TOEFL, khi nào cần học IELTS?

Đối với người Việt Nam nói riêng và thí sinh các nước khác nói chung, TOEFL (Test Of English as Foreign Language) là hình thức thi quá quen thuộc. IELTS (the International English Language Testing System) là một hình thức kiểm tra khả năng Anh ngữ cho thí sinh đến làm việc, học tập tại các nước mà tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính thức.

Giống nhau:

- Cả hai đều được công nhận bởi hầu hết các trường đại học trên thế giới cho cả khóa học đại học và sau đại học.

* Đại học Zurich -Thụy Sĩ

* Đại học Melbourne - Úc

* Đại học Manchester – Anh

* Đại học Chicago – Mỹ

- Có thể được qui đổi lẫn nhau. Ví dụ: bạn có điểm TOEFL nhưng trường yêu cầu IELTS thì một số trường cho phép qui đổi điểm TOEFL ra IELTS. Có 1 điều nên để ý là cá trường Mỹ sẽ yêu cầu điểm IELTS cao và các trường ngoài Mỹ thường yêu cầu điểm TOEFL cao. Trường Chicago yêu cầu 90 TOEFL IBT = 7.0 IELTS. Trong khi trường ở Anh yêu cầu 6.5 IELTS = 90 TOEFL IBT.

Khác nhau về chuẩn đào tạo:

IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):
+ Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
+ Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

TOEFL là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mỹ). Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. TOEFL đánh giá kĩ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Điểm TOEFL thường được yêu cầu khi nhập học ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Điểm số TOEFL có giá trị trong 2 năm. Ngoài ra, các tổ chức như cơ quan chính phủ, cơ quan cấp giấy phép, doanh nghiệp, hoặc học bổng chương trình có thể yêu cầu chứng chỉ này. Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới.

Khác nhau về hình thức thi:

• IELTS: Thi trên giấy.
• TOEFL_IBT: Thi trên máy tính.

Nên chọn thi IELTS hay TOEFL?

  • Vào trường minh muốn đăng ký học xem yêu cầu cụ thể là gì. Nếu yêu cầu phải là IELTS thì học IELTS. Nếu yêu cầu hoặc IELTS hoặc TOEFL thì xem tiếp sau đây.
  • Do hình thức thi TOEFL IBT là hoàn toàn trên máy tính nên nó đã làm cho bài thi trở nên khó hơn so với IELTS.
  • Phần nghe của TOEFL không được nhìn thấy câu hỏi trong khi nghe, câu hỏi chỉ hiện ra khi đã nghe xong. Trong khi đó IELTS thì được xem trước câu hỏi và có thể đoán được chúng ta cần nghe cái gì để tìm câu trả lời. Điều này làm cho một số người không quen sẽ không làm được bài thi nghe của TOEFL.
  • Phần Reading có 3 hoặc 5 bài (3 bài reading thì sẽ có 9 bài nghe, 5 bài reading thì sẽ có 6 bài nghe). Mức độ khó của câu hỏi hơn hẳn câu hỏi của IELTS, nó đòi hỏi mức độ hiểu sâu hơn, suy nghĩ logic … và nhất là các bài Reading của TOEFL có phạm vi từ vựng rộng hơn so với IELTS.
  • Phần Speaking của TOEFL có 6 phần nhỏ, trong đó có 4 kết hợp kỹ năng nghe + đọc hiểu + nói với thời gian trình bày 45s-60s. Rõ ràng sẽ bị áp lực rất lớn.Nếu không làm được 1 khâu nào sẽ dẫn đến không hoàn thành phần thi. Trong khi thi IELTS, thí sinh được trò chuyên với giám khảo. Điều các bạn cần làm là tạo ra 1 môi trường trò chuyện thân mật, thoải mái, tự nhiên. Nếu có không hiểu câu hỏi, các bạn có thể khéo léo hỏi lại mà không ảnh hưởng đến số điểm.
  • Phần Writing của TOEFL và IELTS có 2 phần. Phần 1 của TOEFL khó hơn phần 1 của IELTS vì nó đòi hỏi phải kết hợp cả 3 kỹ năng đọc hiểu + nghe + viết. Ngoài ra bài viết của TOEFL phải được gõ trên máy tính. Phần 1 của IELTS viết về 1 biểu đồ, 1 bảng số liệu hoặc 1 quy trình cho sẵn. Phần 2 của TOEFL viết ít nhất 300 từ trong 30p trong khi bài viết của IELTS viết ít nhất 250 từ trong 40p.

Qua đó có thể thấy, TOEFL đòi hỏi kết hợp các kỹ năng với nhau một cách thành thạo trong khi IELTS là các kỹ năng rời rạc.

Ai nên chọn học và thi TOEFL :

• Các bạn có nhiều thời gian và muốn sử dụng thành thạo 4 kỹ năng thì TOEFL sẽ giúp các bạn hoàn thiện việc phối hợp các kỹ năng.
• Trường yêu cầu phải là TOEFL (tuy nhiên hầu hết tất cả các trường trên thế giới đều công nhận cả TOEFL và IELTS).
• Học ở các trường của Mỹ vì thường thì yêu cầu điểm TOEFL sẽ thấp hơn yêu cầu điểm IELTS. Và TOEFL là tiếng anh theo chuẩn Mỹ.

Ai nên chọn học và thi IELTS :

• Các bạn còn tương đối ít thời gian và cần điểm gấp để nộp cho trường.
• Các bạn đi học ở Châu Âu, Châu Úc vì thường thì yêu cầu điểm IELTS sẽ thấp hơn yêu cầu điểm TOEFL.
• Các bạn chưa kết hợp thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

(Nguồn: Baoduhoc)