TIN TỨC

Học phí cao gấp 3 lần sinh viên bản địa, du học sinh Việt tại Úc ‘thắt lưng buộc bụng’

Học phí năm cuối lên tới hơn 85 triệu/tháng nên Anh Duy càng phải thực hiện kế sách tiết kiệm tối đa.

Nguyễn Ngọc Anh Duy, sinh năm 1993, hiện là sinh viên năm cuối ngành Kế toán, khoa Kinh tế thương mại, trường Đại học Macquarie, Sydney. Đây là một trong những ngôi trường thuộc hạng 5 sao ở Úc, từng được tạp chí Times Higher Education xếp hạng 9 trong số các đại học tốt nhất thế giới.

 

“Trường đẹp, cơ sở vật chất hiện đại đồng nghĩa với việc học phí cũng vào dạng cao ngất ngưởng, sau mỗi kỳ đều tăng lên 10% mới đau khổ chứ. Kỳ vừa rồi tớ phải đóng hết 16.000 AUD (khoảng 257 triệu VNĐ/3 tháng học phí). Chính vì đắt đỏ thế nên các anh chị du học sinh Việt  ở Úc thường gọi đùa trường tớ Macquarie là “mắc quá đi”. Có một điều rất đau lòng nữa là các bạn học sinh bản địa chỉ phải đóng 1/3 số tiền học phí mà mình phải đóng, bởi vì chính phủ Úc có những chính sách ưu tiên giáo dục cho người dân nước họ”, Duy chia sẻ.

Vì học phí đã tốn một khoản rất lớn nên Duy luôn cố gắng chi tiêu hạn chế hết mức có thể không sợ bố mẹ ở nhà “gào thét”. Cùng xem chàng du học sinh chia sẻ về kế sách tiết kiệm hàng tháng nào.

 

Ở chung nhà, tự nấu ăn

Tớ ở ghép với một bạn nữa trong phòng đôi hết 600 AUD/tháng (khoảng 9,6 triệu VNĐ). Còn về chuyện ăn uống cứ một tuần tớ lại siêu thị mua đồ một lần, hết 200 AUD (khoảng 3,2 triệu VNĐ).

Du học Úc

Căn phòng của tớ đang ở.

Hồi trước tớ nấu chung với bạn cùng phòng có giảm được một chút nhưng sau đó lại tách ra vì mỗi đứa đi học về khác giờ nhau. Cuối tuần tớ hay hì hụi nấu mấy món Việt như thịt kho trứng, bò xào, bò kho rồi bỏ tủ lạnh ăn dần, còn mùa thi thì làm mấy món Tây dọn cho nhanh.

Đi ăn ở ngoài rất đắt đỏ, nên chỉ thi thoảng tớ và bạn bè mới tụ tập, còn lại toàn về nhà mua đồ ăn siêu rẻ. Bọn tớ khoảng 14 người, mua đồ về nấu lẩu, ăn uống no nê hết có 15 AUD/người (khoảng 240k/đứa).

Du học Úc

Tớ với bạn bè thường tụ tập ở nhà để tiết kiệm chi phí.

Mức sinh hoạt ở Sydney thuộc dạng cao ở Úc, cao hơn Melbourne và nhiều bang khác nên mức chi phí một tháng của tớ 1100 AUD (khoảng 17,5 triệu VNĐ) thuộc dạng tiết kiệm đó.

 

Đi xe bus, đi tàu tránh giờ cao điểm

Đi học tớ toàn đi bằng xe bus nên cũng đỡ tốn kém nhiều, một tháng hết khoảng 80 AUD (1,2 triệu VNĐ). Một bí kíp tiết kiệm tiền nữa là nếu đi tàu nên tránh những giờ cao điểm, sáng từ 7 giờ – 9 giờ,  chiều từ 17 giờ – 19 giờ. 

Nếu đi trong vòng 10 km trở lại, giờ cao điểm bạn sẽ mất 3,38 AUD (khoảng 54.000 VNĐ), còn bình thường có 2,36AUD (khoảng 38.000 VNĐ), như vậy tiết kiệm được tới 16.000 VNĐ một lần đi rồi. Nếu đi từ 10 – 20 km giờ cao điểm là 4,20 AUD ( khoảng 67.000 VNĐ) còn bình thường có 2,94 AUD ( khoảng 47.000 VNĐ).

 

Làm thêm

Hầu hết các du học sinh đều đi làm thêm để lấy tiền trang trải các chi phí sinh hoạt và một phần học phí.

Lúc mới đầu, mọi người thường chọn những công việc bưng bê trong nhà hàng, phụ bếp, tính tiền, dọn phòng, bạn gái nào xinh xắn có thể vào shop bán quần áo… Sau khi bước vào năm 2, năm 3 thì xin đi thực tập ở một số công ty, nhưng phần lớn lúc đó chỉ đi làm lấy kinh nghiệm hoặc có CV đẹp còn đa số là không có lương. 

Du học Úc

Những quán cà phê được nhiều du học sinh Việt lựa chọn làm thêm.

Những công việc làm thêm cơ bản sẽ có mức lương dao động từ 12 – 16 AUD/giờ (từ 190.000 đến 250.000/giờ). Chính phủ Australia quy định du học sinh chỉ được đi làm 20 tiếng/tuần, nếu làm quá sẽ bị cắt visa. Vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông không đi học sẽ được làm thoải mái.

Những năm trước tớ đều đi làm thêm, khoản tiền đó đủ để tớ trả tiền nhà, ăn uống, đi lại, không cần bố mẹ gửi qua. Nhưng năm cuối tớ muốn tập trung cho việc học nên tạm thời không làm thêm gì cả.

 

Mua đồ sale

Ở Úc cũng có những mùa sale như nhiều nước khác. Từ đầu tháng 6 đến gần hết tháng 7 sale “nổ trời” do kết thúc năm tài chính. Tháng 12 có Boxing day 26/12, mọi người xếp hàng chật cứng đi mua đồ. 

Trong dịp này, du học sinh bọn mình cũng cố gắng sắm vài món đồ giá rẻ cho tiết kiệm hay mua giùm ai đó ở nhà những thứ họ thích.

 

Xin học bổng

Trường tớ mới bắt đầu có học bổng dành riêng cho các bạn học sinh Việt Nam. Chỉ cần nộp đơn vào trường, nếu đủ điều kiện điểm số và Anh văn sẽ được cấp học bổng 5.000 AUD/năm (hơn 80 triệu VNĐ).

Du học Úc

Hội du học sinh Việt ở Úc tổ chức hoạt động chào đón các tân sinh viên.

Đi du học nước ngoài, được học bổng hay trợ cấp tí nào hay tí đó, nên nếu bạn nào có ý định học tại trường tớ thì nhớ lưu ý điểm này nha.

(Nguồn: BaoUc)