TIN TỨC

DU HỌC THỜI ĐIỂM NÀO LÀ THÍCH HỢP?

Trong thời buổi người người du học, nhà nhà du học như hiện nay các bạn trẻ đôi khi bị ảnh hưởng từ những tác động và xu hướng xung quanh để rồi nóng lòng ra đi chinh phục phương trời mới nhưng quên mất đặt ra cho mình một câu hỏi, liệu đây đã phải là thời gian phù hợp cho bản thân để đi du học?
Do xu hướng toàn cầu hóa trên rất nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, giải trí… rất nhiều các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên luôn khao khát được bắt nhịp cùng với sự phát triển đó cũng như mở ra cho con em họ một tương lai tươi sáng trong những tổ chức quốc tế. Tuy nhiên để có được những kiến thức ở phương trời mới, để có được những trải nghiệm về cuộc sống mới trước hết bạn phải chắc chắn rằng mình đã có đủ những kiến thức, kinh nghiệm để làm hành trang cho những điều mới mẻ đó. Đó cũng chính là thời điểm thích hợp để bạn bước ra thế giới bên ngoài.

Thật khó có thể đưa ra một quy luật chung để đánh giá lúc nào là thời điểm thích hợp đi du học. Mỗi người có một tố chất riêng và có những trải nghiệm riêng, những yếu tố này quyết định việc bạn đã sẵn sàng để đi du học hay chưa. Trước hết các bạn nên xác định rõ ràng, mục đích của việc du học trên hết là lĩnh ngộ những kiến thức mới, trải nghiệm những kỹ năng trong học tập, làm việc của bạn bè quốc tế để trau dồi thêm cho bản thân. Để đạt được mục đích này bạn cần phải có một hành trang vững chắc về kiến thức, vốn ngoại ngữ cũng như những kinh nghiệm sống trước khi lên đường.
 

Những yếu tố quyết định thời điểm “vàng” để du học:

Kiến thức nền tảng: 

Môi trường học tập tại các nước phát triển hiện nay có sự đan xen rất chặt chẽ giữa các kiến thức lý thyết và thực tiễn. Chính vì thế với các bạn sinh viên có ý định học tập tại nước ngoài nên có một kiến thức nền tảng thật vững chắc. Nếu thiếu hụt những kiến thức này bạn sẽ rất khó để có thể bắt kịp những kiến thức mới. Chưa kể đến việc bạn sẽ phải dành thời gian rất nhiều cho những việc khác như hòa nhập môi trường mới, làm quen với phương pháp học tập mới …

Bạn sẽ có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng do không thể theo kịp bài giảng trên lớp, không đủ kiến thức để bàn luận với thầy cô và bạn bè. Điều này không những ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của bạn do chịu quá nhiều sức ép. Do đó, chuẩn bị cho mình một kiến thức nền tảng vững chắc sẽ tránh được những rắc rối và hạn chế khi học tập tại môi trường mới.

Vốn ngoại ngữ:

“Ở nhà nói tiếng mẹ đẻ mà nhiều lúc còn bị hiểu nhầm nữa là nói tiếng nước ngoài …”. Đây chắc hẳn là điều mà ai cũng biết là rất quan trọng khi đi du học. Khi sống trong một môi trường mới với những nền văn hóa hoàn toàn khác, bạn sẽ phải có một vốn ngoại ngữ nhất định để có thể trước hết là theo kịp các bài giảng trên lớp, thứ hai là giao tiếp với bạn bè xung quanh để hòa nhập vào môi trường mới. Trình độ ngoại ngữ thường được yêu cầu rõ ràng trong các thông báo tuyển sinh của các trường, những ngành nghề khác nhau thường có những yêu cầu khác nhau về ngoại ngữ. Vì thế các bạn có thể xem xét trong trường hợp riêng của bản thân để quyết định thời điểm tốt nhất đi du học.

Kinh nghiệm sống:

Khá nhiều bạn trẻ bỏ qua điều này khi cân nhắc việc đi du học. Nhưng nếu nhìn nhận lại thì chúng ta có thể thấy đây là một yếu tố rất quan trọng quyết định việc thời điểm tốt nhất cho việc du học. Ở một thế giới hoàn toàn mới với những người xa lạ, bạn sẽ phải học cách tự lập. Đối với những bạn chưa rời xa gia đinh bao giờ, đây lại là một vấn đề rất nan giải. Thiếu kinh nghiệm sống có thể gây khó khăn cho bạn trong việc giao tiếp với những người xung quanh, hòa nhập vào môi trường mới dẫn đến việc bạn thu mình và bỏ qua những trải nghiệm quý giá của du học sinh, hay bạn có thể dễ sa ngã vào những con đường xấu, bị bạn bè lôi kéo tham gia những hoạt động không lành mạnh. Đối với nhiều bạn học sinh, đây cũng là yếu tố quyết định việc bố mẹ có an tâm cho bạn đi du học hay không.

Nói riêng về đi du học theo đường xin học bổng, việc này lại phụ thuộc vào các cơ hội học bổng mà bạn có được. Thường học bổng cho các bậc học sau đại học được cung cấp nhiều hơn là cho các bậc cao đẳng, đại học hay phổ thông, dạy nghề. Do đó với con đường du học bằng học bổng thì thời điểm tốt nghiệp đại học là rất thích hợp đối với các bạn sinh viên.
 
(Nguồn: Baoduhoc)