TIN TỨC

Du học sinh Việt “Xuôi ngược cảm xúc” kỳ nghỉ Tết

Dù đã có thể tự lập tại nơi đất khách quê người nhưng có lẽ nỗi buồn không được ở bên gia đình của các bạn du học sinh Việt là không thể tránh khỏi trước không khí tưng bừng đón năm mới của các quốc gia trên thế giới.

Các bạn du học sinh không có điều kiện về nước dịp Tết dương chia sẻ về cảm xúc, dự định của mình trong những ngày đón năm mới.

Tủi thân vì đón Tết một mình


Linh cho rằng người dân Úc chuộng đón năm mới ở bãi biển.

Phan Thùy Linh, du học sinh tại Sydney, Australia chia sẻ: “Dịp năm mới cũng là thời khắc ý nghĩa nhất ở đây, thường thì mọi người sẽ tổ chức đi du lịch, tổ chức ăn uống cùng người thân. Còn với những du học sinh như mình thì cảm thấy có chút tủi thân vì đón năm mới một mình, lúc nào cũng cảm thấy nhớ nhà, nhớ Việt Nam. Mình muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến ba mẹ, bạn bè và những người thân ở nhà”.

Háo hức đón năm mới cùng người dân bản địa


Du học sinh Việt tại Canada tụ họp trong dịp năm mới.

Không còn bỡ ngỡ như lúc mới xa nhà, Lê Huỳnh Như, du học sinh Canada cho biết bạn rất nhiệt tình tham gia các chương trình chào đón năm mới ở đây. Trong đó phong tục mà cô cảm thấy thú vị nhất đó là việc xây tuyết xung quanh nhà để ngăn cản ma quỷ, đón một năm mới thật bình yên.

Tranh thủ đi làm thêm

Đây cũng là thời điểm để các bạn du học sinh tranh thủ đi làm tạo thêm nguồn thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt. Dương Thị Khánh Linh, du học sinh tại Nga, cho biết: “Những ngày Tết dương lịch thường là ngày nghỉ lễ dài trong năm nên mình tranh thủ đi làm thêm.” Bạn chia sẻ rằng dù nhớ nhà nhưng vẫn muốn để dành tới dịp hè để thời gian ở bên gia đình sẽ được lâu hơn.

Tết là dịp kết nối cộng đồng du học sinh

Với Nghiêm Thiện Mạnh, du học sinh tại Italia, dịp năm mới cũng là lúc bạn bắt đầu lên kế hoạch tập hợp các bạn du học sinh trên thế giới, cùng nhau làm một món quà ý nghĩa gửi về Việt Nam. Thiện Mạnh chia sẻ đam mê được du lịch khám phá và tìm hiểu các phong tục đón năm mới khác nhau trên thế giới, vì vậy bạn rất hào hứng với việc đi du lịch trong kì nghỉ.

Du học sinh Việt cũng khá thích thú và háo hức đi dạo phố phường, ngắm nhìn những khung cảnh được trang hoàng lộng lẫy của các quốc gia phương Tây. Địa điểm phổ biến có thể bắt gặp các bạn du học sinh trong những ngày nghỉ lễ này đó là những địa điểm bắn pháo hoa rực rỡ, những công viên đầy màu sắc hay những khu mua sắm nhộn. Đây là dịp để các bạn hiểu hơn về văn hóa bản địa cũng như mở rộng các mối quan hệ xã hội của mình.

(Nguồn: Baoduhoc)