TIN TỨC

DU HỌC SINH VÀ CHUYỆN ‘PHÂN BIỆT GIÀU NGHÈO’

Những anh chàng Mỹ phong trần, bụi bặm bên những chiếc siêu xa hàng trăm ngàn USD; những cô nàng đến từ Anh quốc với những chiếc túi hàng hiệu đắt tiền; và ngay cả Trung Quốc với những công tử, thiếu gia với tài sản riêng mà cha mẹ bỏ trong tài khoản với lên tới 6,7 con số 0.

Đã là những người đi du học thì có hai phương diện, một là người thật giỏi, viết được Personal Statement thật “cừ” và nhận được học bổng của trường hoặc các tổ chức chính phủ cũng như phi chính phủ. Còn người còn lại thì sẽ đi du học tự túc bằng chính khả năng kinh tế của gia đình mình.

Thế nhưng trong cái xã hội đang phát triển vùn vụt như hiện nay, kinh tế ngày càng một khó khăn thì đã là những người đi du học theo dạng hai thì gia đình bắt buộc phải thuộc diện khá giả ở lãnh thổ họ đang sinh sống.

Khi đi du học sang một đất nước khác, môi trường sống khác, phong tục tập quán khác và ngay cả tiếng nói cũng khác thì mỗi du học sinh khi mới bước chân đến sẽ có cảm giác bỡ ngỡ và xa lạ. Mỗi buổi sáng thức dậy, sẽ tự hỏi mình đang ở đâu và sắp làm gì. Trời thì lạnh buốt thế nhưng bạn biết sẽ có một ngày dài để mình chiến đấu. Nghe tiếng mình nhỏ nhẹ trong lòng, ráng lên nào, sống vì tương lai.

Kết bạn là cách để các du học sinh có thể hòa nhập với môi trường sống nhanh nhất, thế nhưng liệu bạn bè quốc tế có giống như những đứa bạn trong lớp cấp 3 xưa của mình ở Việt Nam?! Câu trả lời là Không Hề! Ở đây bạn sẽ gặp phải những vấn đề rất ư là éo le như bất đồng ngôn ngữ, bất đồng phong cách sống và KHÔNG CÙNG ĐẲNG CẤP!

Bạn tự hào vì gia đình mình cũng thuộc dạng khá giả ở quê nhà, nhưng khi bước chân qua đây, với số tiền chu cấp hằng tháng thì bạn cũng chỉ có thể đủ sống, nhìn những người bạn xung quanh xúng xính áo quần, đi bar, đi club thì bạn sẽ nhận ra rằng sự Phân Biệt Giàu Nghèo ở bất cứ đâu cũng có, nhất là ở những nước phát triển.

Những anh chàng Mỹ phong trần, bụi bặm bên những chiếc siêu xa hàng trăm ngàn USD; những cô nàng đến từ Anh quốc với những chiếc túi hàng hiệu đắt tiền; và ngay cả Trung Quốc với những công tử, thiếu gia với tài sản riêng mà cha mẹ bỏ trong tài khoản với lên tới 6,7 con số 0.

Bạn sẽ chọn con đường nào?! Chạy đua theo những đại gia, thiếu gia đó, đi hết bar này club nọ, mua sắm hàng hiệu chỉ để vui … rồi đến 1 ngày khi bạn không còn đủ sức đuổi theo họ nữa, họ sẽ đối xử với bạn ra sao? Hẳn bạn sẽ không dám tưởng tượng về cảnh ấy đâu nhỉ!

Hay là cố gắng học thật tốt, giao tiếp với mọi người xung quanh, mở rộng quan hệ, học hỏi nhiều những kỹ năng mềm cần thiết … và lúc đó chính những cô cậu thiếu gia đó sẽ là người chạy theo để nhờ bạn giúp đỡ?!

Được đi du học đã là một cơ hội để bạn tiếp cận với những thứ mới, những kiến thức được mở rộng ra vô vàn so với những gì bó hẹp ở nước nhà … Thế nhưng bạn tôi ơi hãy nhớ rằng: Bạn đi là để học, chứ không phải để khoe của và "đua đòi" nhé!

Chúc bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời với chuyến du học của mình!

(Nguồn: baoduhoc)