TIN TỨC

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở PHẦN LAN ‘XUỐNG ĐƯỜNG’ HƯỚNG VỀ TỔ QUỐC

Hòa chung với nhịp đập con tim của hàng triệu đồng bào ở khắp nơi trên thế giới đang hướng về đất mẹ trước tình hình nóng bỏng diễn ra ở biển Đông thời gian qua. Cộng đồng người Việt ở Phần Lan, trong đó có không ít các bạn du học sinh đã cầm theo băng rôn, khẩu hiệu đi quanh đường phố Helsinki nhằm thể hiện tinh thần yêu nước trong không khí hòa bình và trật tự.

Ngày 18/05, cộng đồng người Việt ở Phần Lan ( một quốc gia thuộc khối Bắc Âu nổi tiếng về điều kiện Giáo dục- An sinh với dân số chỉ hơn 5 triệu người) đã quyết định tổ chức một cuộc biểu tình phản đối việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan HD-981 thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và liên tiếp có những hành vi "hiếu chiến" làm leo thang căng thẳng giữa 2 quốc gia.

Với mong muốn thể hiện tinh thần yêu nước của những người con xa quê hương, kèm theo đó là thu hút sự chú ý của người dân địa phương về tình hình biển đảo ở Việt Nam và giúp cho họ có một cái nhìn khách quan, đúng đắn. Cộng đồng người Việt đã xác định biểu tình phản đối phải gây được chú ý nhưng tuyệt đối diễn ra trong hòa bình và hoàn toàn tuân theo luật pháp nước sở tại.

Hơn 200 người Việt đã tập hợp, giăng biểu ngữ, đứng trước bến xe điện ngầm tại thủ đô Helsinki và đồng thanh hô vang khẩu hiệu:"China, get out of Vietnam". Đi kèm là hoạt động phát tờ rơi để người dân Phần Lan hiểu thêm về hành vi xâm lấn vi phạm pháp luật quốc tế của chính quyền Trung Quốc với "yêu sách đường lưỡi bò 9 đoạn". Sau đó, họ đi diễu hành quanh trung tâm thành phố và dừng lại trước cổng đại sứ quán Trung Quốc để tiếp tục hô khẩu hiệu và hát quốc ca để qua đó gây sức ép lên chính quyền Trung Quốc qua việc truyền thông Phần Lan đưa tin về cuộc phản đối. Họ đã sử dụng loa phóng thanh để thông tin chính xác về hành động sai trái của phía Trung Quốc cũng như truyền tải thông điệp mong muốn hòa bình của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp bằng cả 3 ngôn ngữ: Việt, Anh và Phần Lan.

Vì thời gian xin phép chính quyền địa phương có hạn cùng những quy tắc bắt buộc phải cam kết nên cuộc biểu tình đã diễn ra vô cùng ôn hòa từ 12:30 đến 15:00 giờ địa phương. Trước khi kết thúc, ban tổ chức đã đọc diễn văn cám ơn cộng đồng người Việt tại Phần Lan có tham gia vào buổi tuần hành. Mọi người còn đóng góp tiền vào quỹ ủng hộ bám biển để giúp đỡ những ngư dân gặp nạn trên biển Đông. 

Cuộc biểu tình đã may mắn diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi và có đươc hiệu ứng tốt như mong muốn khi có rất nhiều công dân Phần Lan dừng lại để lắng nghe thông tin, chụp hình và thậm chí hòa vào dòng người để cùng góp tiếng nói của mình vào việc "đấu tranh cho công lý".

(Nguồn: Baoduhoc)