TIN TỨC

Cảnh báo các chiêu Lừa đảo về Di trú của các tổ chức, cá nhân tại Úc

Khi người Việt Nam sống tại một quốc gia đẹp như Úc và với một nền kinh tế ổn định hàng đầu thế giới thì sự đòi hỏi cá nhân cũng tăng cộng thêm tiêu chuẩn của cuộc sống cũng được nâng cao.

Bởi vậy, Việt Kiều Úc cũng sẽ làm mọi cách để làm sao tìm một con đường nhanh nhất, rẻ nhất và chắc chắn nhất để cho thân nhân của mình được định cư tại Úc…nhưng liệu có được như ý muốn không?

Kỳ này, TQH sẽ phân tích cho độc giả những các chiêu thường được hay sử dụng với ý đồ lừa đảo của một số cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là một số ví dụ độc giả nên có cảnh giác cao

Các Chiêu Siêu Lừa Đảo Của Di Trú tại Úc

Có tay chân trong Bộ Di Trú

Anh A có quen người trong Bộ Di Trú với chức cao. Anh A có thể đảm bảo hồ sơ sẽ được chấp nhận và được cấp visa.

TQH khẳng định rằng không có bất cứ ai có thể làm được việc này. Độc giả không nên mềm lòng với lời hứa của những cá nhân hoặc tổ chức có mục đích kinh doanh lừa đảo này. Luật di trú có nền tảng khá phức tạp. Kể cả những người đã và đang làm việc với Bộ Di Trú chưa chắc đã hoàn toàn hiểu cả hệ thống luật di trú.

2A37K9470


Cách làm việc của Bộ Di Trú là cả một hệ thống chứ không phải một người. Khi cấp visa, người quyết định cấp visa cũng phải dựa theo luật di trú đã được định. Tâm lý của những người tuyệt vọng về khả năng xin định cư tại Úc rằng có cơ hội như vậy thì kể cả phải bán cả tài sản của mình cũng phải làm mà thôi.

Đã được cấp Medicare, được đi làm là đã ổn định…

Một số trường hợp gần đây có tới văn phòng của TQH than phiền về một số dịch vụ có hứa với những người sống bất hợp pháp hoặc du học sinh rằng khi trả cho họ một số tiền là $60,000 thì sẽ được định cư.

Một số du học sinh cũng như người sống bất hợp pháp này cũng chẳng còn gì để mất và cũng sẵn sàng liên lạc cho người nhà tại Việt Nam thế chấp hoặc thậm chí bán cả tài sản đi để mà chạy tiền cho những người với đầy hứa hẹn này.

Khi hồ sơ được nộp với Bộ Di Trú thì những gã lừa đảo này chỉ có đứng đằng sau và cũng chẳng có ghi tên hoặc số đại diện di trú, bởi họ đâu có đăng ký với Bộ Di Trú đâu mà có số. Một thời gian ngắn sau, những người xin visa cũng xin được Medicare và thậm chí xin được đi làm và họ nghĩ rằng đã được ổn định cuộc sống…đâu ngờ cơn ác mộng chỉ được mới bắt đầu. Lúc này thì tiền cũng trả đủ cho ‘luật sư dởm’ rồi nhưng hồ sơ vẫn đang chờ xét duyệt…theo diện tỵ nạn với hầu như không có cơ hội.

Sau khi tới Úc sẽ được định cư

Một cặp vợ chồng với hai người con vị thành niên bán cả gia tài bên Việt Nam đã được dành dụm mười mấy năm bởi Anh A là Việt Kiều Úc về Việt Nam quảng cáo là người có ăn học và với móc mối khổng lồ với Bộ Di Trú sẽ lo được cho mọi thủ tục qua Úc. Đi với anh A là một số người bạn gốc Úc để tạo niềm tin là người này người kia…với tầm quan trọng cao.

Khi được cấp visa theo diện 457, họ được hứa rằng khi qua tới Úc sẽ được định cư. Loại visa 457 thuộc loại visa cho phép làm việc với thời hạn là 4 năm. Một số đối tượng lừa đảo không biết là vốn tiếng Việt kém hay cố tình gọi loại visa này là “Di Dân Tay Nghề”. Khi người Việt Nam nghe thấy di dân, họ sẽ cho rằng là định cư chứ không phải như diện lao động tại Úc….

Hối lộ là xong..

Anh A nộp hồ sơ bảo lãnh cho vợ của mình. Sau khi phỏng vấn, thấy không ổn. Anh B nói với anh A rằng có người quen làm việc trong Bộ Di Trú và nếu trả vài ngàn Đô thì sẽ được cấp visa liền.

Đây cũng là một chiêu lừa đảo khá phổ biến và đích thân TQH cũng được nghe mòn cả tai rồi. Thậm chí có người khi làm được visa cho khách rồi, cầm trong tay rồi nhưng nói với khách rằng bây giờ không ổn, nên trả vài ngàn cho được việc đi…tâm lý của một người trong hoàn cảnh ‘bó tay’ làm theo thì cũng dễ hiểu mà thôi.

Điều độc giả nên cân nhắc rằng khi nào mà nghe thấy ‘dễ quá’ thì quý vị phải cân nhắc lại. Những hình thức kiếm tiền nhanh của kẻ lừa đảo nêu trên không bao giờ họ nghĩ tới hai chữ lương tâm, bởi vậy nhiều người khi biết ra mình đã bị ‘dính’ rồi thì đã quá muộn.

Mục đích của bài viết này, TQH không có tính chất chỉ trích tới bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào. Bài viết này hoàn toàn nhằm mục đích nhắc nhở cho độc giả đề cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Khi chọn đối tượng để trợ giúp di trú, quý vị nên lựa chọn các dịch vụ có đăng ký với Bộ Di Trú. Nếu tốt hơn, quý vị nên chọn chuyên ngành, ví dụ như có nhu cầu về du học thì nên chọn các tổ chức chuyên về du học hoặc nếu hôn thê thì chọn các dịch vụ chuyên về hôn thê, v.v…

Nếu quý vị cảm thấy mình đã bị lừa, quý vị có thể liên lạc cho Cảnh Sát.

(Nguồn: BaoUc)