TIN TỨC

CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC MỸ CHÍNH YẾU MÀ BẠN NÊN BIẾT

Nếu bạn có ý định du học Mỹ nhưng chưa xác định được loại học bổng nào sẽ phù hợp với mình giữa đại dương học bổng mênh mông như hiện nay thì bài viết này sẽ khái niệm hóa và định hướng giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về học bổng du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ thì bao la về số lượng với đủ mọi ngành, nghề, trường nhưng có thể chi ra 3 loại chính như sau:

1. Merit based Scholarship/Aid

Là loại học bổng dành cho sinh viên tài năng, chỉ cho từng năm học một.

Sau một năm học tùy vào nhiều yếu tố mà xét lại cho từng ứng viên có còn được nhận nữa không? Như:

- Tài năng người học

- Người học có thể đóng góp gì cho sự phát triển của trường

- Khả năng tài chính của trường

Nhưng các bạn cứ yên tâm, nếu họ đã cho lọai này cho ai đó, thì thường ít khi họ từ chối cho bạn vào năm sau. Ngoại trừ bạn sang đó để chỉ đi nhảy đầm và lái xe vi vu trên đường phố.

2. Need based Aid

Là loại học bổng được hỗ trợ theo yêu cầu của bạn cho toàn khóa học, miễn sao bạn luôn hoàn thành khóa học, không cần biết tài năng của bạn có xuất chúng hay không.

Lọai này nhà trường tính rất kỹ càng, họ tính cho bạn hết khóa học, tức là họ chuẩn bị đủ tiền cho toàn bộ khóa học của bạn. Nó ảnh hưởng cho những ứng viên năm sau khi xin vào ngay tại khoa mà bạn đang theo học. Nên tôi khuyên các bạn khi chọn trường xin học bổng ở Mỹ, nên chọn trường nào có học bổng cho du học sinh, mà ở đó chưa có sinh viên Việt Nam nào đã và đang theo học là bạn sẽ dễ dàng nhận học bổng toàn phần, nếu bạn đủ tài năng.

Lại nói thêm về Need based aid thì khi bạn làm hồ sơ xin vào trường nào đó thì còn có chuyện trả giá.

Ví dụ: Bạn làm hồ sơ xin nhập học bằng con đường Need based Aid vào một trường A nào đó với yêu cầu cho học bổng 75%, vì gia đình và bản thân bạn chỉ có thể chi trả 25% thôi, nhưng trường A ấy sẽ không bao giờ cho bạn đúng 75%, mà họ sẽ gửi cho bạn một "Big Envelope" cho học bổng cho bạn chỉ 50% thôi, nếu bạn đồng ý thì trả lời trong thời hạn bao lâu, nếu không thì họ sẽ trao phần đó cho người khác! Lúc ấy bạn sẽ có 2 cách:

- Cách đầu tiên và thượng sách là viết một bức thư làm sao đủ để Admission Committee đồng ý cho bạn 75% theo ý muốn. Nếu họ trả lời từ chối hoặc yên lặng thì bạn chỉ còn chọn cách thứ hai.

- Cách thứ hai: nhận gói học bổng 50% và cố phấn đấu theo học năm thứ nhất thật tốt vừa yêu cầu họ cho 100% những năm sau và đồng thời làm hồ sơ chuyển trường khác đồng ý cho bạn 100%. Lúc đó, nếu họ có đủ kinh phí cho bạn, bạn chỉ cần xì cái Big Envelope của trường khác cho 100% thì chắc chắn họ sẽ giữ bạn lại. Còn nếu không thì bạn xin họ làm hồ sơ chuyển trường.

Lại nói thêm về Big Envelope: Đây là một bì thư lớn, rất rất rất trịnh trọng và đẹp trong đó có những giấy tờ thông báo rất hòanh tráng, có những con mộc seal và ru băng vàng danh dự, những bức thư thật nồng ấm tình người, và hoan nghênh đón chào bạn đúng ngày đó, tháng đó nhập học với học bổng bao nhiêu tiền, gồm những phần nào rất chi tiết, mà trong đời người không phải ai cũng có thể cầm được trong tay. Nếu nó từ chối thì sẽ cũng rất lịch sự với một phong thư nhỏ như thư của ta thường gửi nhau qua bưu điện (Small Envelope).

3. Need Blind Aid

Nhưng còn một loại học bổng thứ 3, loại học bổng này về mặt bản chất nó cũng giống như loại Need based Aid. Nhưng nó được gọi là Need Blind Aid. Trong danh sách 4.000 Đại học được công nhận tại Mỹ, chỉ lựa ra được có 373 trường tốt để đáng học, nhưng trong đó, cũng chỉ có 9 trường có chế độ học bổng Need Blind Aid cho du học sinh, mặc dù có đến mấy chục trường cho dân bản xứ chế độ này. Danh sách này từ niên khóa 2007 trở về trước chỉ có 6 trường, nhưng từ 2008 trở đi có thêm 3 trường bổ sung vào danh sách

Need Blind Aid là bạn cần bao nhiêu họ cho bấy nhiêu, không trả giá, nếu bạn đủ thuyết phục họ nhận bạn nhập học. Dĩ nhiên đối với những trường này thì kinh phí dồi dào, phủ phê.

Ví dụ: Một bạn làm hồ sơ xin hỗ trợ tài chính khi nhập học 1 trong 9 trường này, nhưng vì nghèo, không có tiền, bạn bảo: "Tôi rất muốn có cơ hội học tập tại Quý trường, nhưng tài chính hạn hẹp của tôi chỉ có thể đóng $1.000USD/năm, trong khi học, ăn, ở, bảo hiểm y tế, vé máy bay đi - về nước, etc ... đã lên đến $60.000USD/năm. Vậy liệu tôi với khả năng của tôi qua bài luận du học và những thành tích trước đó đã được chứng minh qua hồ sơ, Quý trường có thể hỗ trợ cho tôi suất học bổng toàn phần không?" Nếu trường Đại học ấy đồng ý nhận, bạn sẽ có Big Envelope. Dĩ nhiên khi nó đã nhận. Nó chẳng thèm $1.000USD của bạn!

Danh sách 9 trường có chế độ Need Blind Aid đối với du học sinh là:

Amherst College in Massachusetts (https://www.amherst.edu/)
Bates College in Maine (http://www.bates.edu/)
Dartmouth College in New Hampshire (http://www.dartmouth.edu/)
Harvard College in Massachusetts (http://www.college.harvard.edu/icb/icb.do)
Massachusetts Institute of Technology (MIT) (http://web.mit.edu/)
Middlebury College in Vermont (http://www.middlebury.edu/#story262749)
Princeton University in New Jersey (http://www.princeton.edu/main/)
Williams College in Massachusetts (http://www.williams.edu/)
Yale University in Connecticut (http://www.yale.edu/)

Các bạn có để ý không? Cả nước Mỹ có "hơn" 52 tiểu bang và thuộc địa, gần 4.000 trường được công nhận, nhưng chỉ có 373 trường tốt nhất. Song chỉ có 9 trường có đủ khả năng cho học bổng theo yêu cầu người du học. Và trong 9 trường đó thì có hơn 1/3 là của Massachusetts, chính xác là 4/9 trường, một thủ phủ giáo dục của miền Đông Bắc nước Mỹ thời kỳ đầu lập quốc và cho đến bây giờ.

Và thậm chí tất cả 9 trường này đều thuộc các tiểu bang vùng đầu tiên lập nên nước Mỹ, ở miền Đông Bắc. Nên đã du học thì phải kiếm học bổng để học và nên tìm đến miền Đông Bắc để học, không nên cứ nhảy vào California hay Texas, những vùng có lắm người Việt, nhưng rất ít sự ưu ái cho du học sinh trong vấn đề cho học bổng.

(Nguồn: hocbonghay)