TIN TỨC

BỘ DI TRÚ ÚC TUYÊN BỐ ĐÃ HỦY 10.949 THỊ THỰC SINH VIÊN TRONG THÁNG BẢY 2015

Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới đã hủy 10.949 thị thực sinh viên trong khoảng đầu tháng Bảy năm ngoái đến cuối tháng Sáu năm nay, so với 8018 thị thực năm trước và 8930 vào cuối tháng Sáu năm 2013.

Gần 11.000 thị thực “sinh viên không thành thật” vào cuối tháng Sáu năm nay, tăng hơn một phần ba so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu mới có được do Chính phủ đang thảo luận chặt chẽ về cơ chế cấp thị thực, với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục quốc tế nhóm họp vào cuối tuần trước. Chính phủ hy vọng Đề án này sẽ góp phần giảm số lượng visa du học từ 8 xuống 2 vào giữa năm tới.

” SSVF (Cơ chế cấp visa tối giản) đồng nghĩa với một cơ chế mở rộng hơn, đơn giản hơn, công bằng hơn cho cả sinh viên quốc tế và các nhà cung cấp dịch vụ Giáo dục của Úc”, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới Michaelia Cash viết trên tờ The Australian hôm nay. “Điều này sẽ có lợi cho ngành giáo dục quốc tế của Úc thông qua việc giảm các thủ tục quan liêu, một cơ chế thị thực đơn giản sẽ giúp định hướng và tiếp cận gần hơn đến một hệ thống di trú toàn vẹn”.

Số liệu thị thực sinh viên bị hủy bỏ, công bố bởi HES (Higher Ed Services), cho thấy sinh viên Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất, với 1793 thị thực bị hủy bỏ trong vòng 12 tháng qua. Con số này với sinh viên Hàn Quốc là 1160, xếp ngay sau là các sinh viên đến từ Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên tổng số thị thực sinh viên được cấp vẫn tăng 2%, từ 292.060 lên 299.540.

Những thay đổi trong cơ chế cấp thị thực sinh viên sẽ bao gồm các đánh giá rủi ro quốc gia, sử dụng đánh giá dựa trên quốc tịch của sinh viên, kết hợp với một đánh giá rủi ro dựa trên hiệu suất trước đó của nhà cung cấp dịch vụ giáo dục.
 

 

Phil Honeywood, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia, cho biết hệ thống hiện nay tạo điều kiện cho các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng thấp lợi dụng các chương trình cấp thị thực.

“Một lý do quan trọng trong việc bỏ các thủ tục cấp thị thực hiện nay là có quá nhiều nhà cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng thấp đã lũng đoạn hệ thống thị thực, nghĩa là sinh viên đã bị thu hút đăng ký vào các nhà cung cấp này như một con đường dễ dàng để có visa đến Australia”, ông Honeywood cho biết.

“May mắn thay, Cơ quan Di Trú sẽ giám sát nhiều trong số này và chuẩn bị hủy bỏ thị thực đối với sinh viên không chính quy.”

“Tuy nhiên, chất lượng của quốc gia là điểm đến của sinh viên nên được đặt lên trên những trường hợp sinh viên không chính quy đó ở giai đoạn nộp đơn hơn là sau khi thị thực được cấp.

“Bằng sự tư vấn hiệu quả của các ngành, chúng tôi hy vọng rằng các SSVF mới sẽ cải thiện đáng kể chất lượng của các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục cũng như việc kiểm tra và cân bằng việc phê chuẩn cho các sinh viên chính quy.”

Trường hợp cao cấp gần nhất của một trường đại học lạm dụng thị thực sinh viên là vào đầu tháng trước, khi cơ quan chức năng đã đột kích vào văn phòng của một nhà cung cấp, cáo buộc ba người đàn ông Melbourne tuyển sinh quốc tế, tạo ra các văn bản giả và không cung cấp dịch vụ giáo dục thích hợp.

Thay vào đó, các cáo buộc cho thấynhiều sinh viên quốc tế đang phải làm việc như các nhà thầu cho một doanh nghiệp thuê lao động thuộc sở hữu của những người đàn ông trên, trong khi vẫn phải trả học phí cao để duy trì tư cách sinh viên và thị thực sinh viên.

Một số nhà cung cấp lớn hơn đã hủy bỏ hợp đồng với một số đại diện của bên thứ ba cung cấp nguồn sinh viên quốc tế.

Bộ trưởng Giáo dục Christopher Pyne cũng đã hành động để loại bỏ các đại lý giáo dục vô nhân tính, công bố một quy tắc đạo đức và nghiên cứu khả thi trong khuôn khổ“ngành công nghiệp dẫn đầu chất lượng” cho các đại lý.
 

Báo úc - Tin tức nước Úc

 

 

 

 

 

 

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“Chất lượng của các dịch vụ giáo dục mà Australia mang lại cho phần còn lại của thế giới là tài sản mà chúng tôi sẽ bảo vệ và nâng cao”, ông Pyne nói.

“Giáo dục quốc tế là ngành công nghiệp xuất khẩu lớn thứ tư của Úc nói chung và là dịch vụ xuất khẩu lớn nhất của chúng tôi trong ngành du lịch, vì vậy việc duy trì danh tiếng của chúng tôi về chất lượng là hết sức quan trọng.”

(Nguồn: Mangduhoc)