TIN TỨC

BÍ QUYẾT ‘TRỤ LẠI’ Ở MỸ

Thực tập không còn là điều xa lạ đối với các bạn sinh viên, nhất là với những ai có định hướng cụ thể trong học tập và sự nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn rõ nét hơn về một số thông tin xung quanh quá trình xin thực tập ở Mỹ.

Chắc hẳn tất cả các bạn đã biết tầm quan trọng của việc đi làm thực tập. Nếu có ai chưa nhận thức được điều này thì cần nhanh chóng tìm hiểu và bắt tay ngay vào chuẩn bị hồ sơ và tìm kiếm cơ hội thực tập. Bất kể bạn đang học tại Mỹ ở cấp nào, phổ thông – Cao đẳng – Đại học – Cao học – Tiến sỹ, thực tập là RẤT quan trọng để có được việc làm tốt và học bổng sau này.

Thực tập mang nhiều mục đích khác nhau: có thêm hiểu biết về quy trình phỏng vấn và tuyển dụng tại Mỹ, nâng cao trình độ chuyên môn, tìm được người giới thiệu tốt, có thêm thu nhập, xây dựng và mở rộng mạng lưới quan hệ, củng cố và phát triển tự tin của bản thân, nâng cao trình độ tiếng Anh và hiểu biết về văn hóa công sở Mỹ, khiến cho hồ sơ vào một trường sau đại học của bạn cạnh tranh hơn cùng rất nhiều mục đích khác... Nếu không làm thực tập, bạn sẽ mất những cơ hội tuyệt vời này.

Những việc thực tập tốt là những nơi trả lương cao và công việc phù hợp với sở thích và chuyên môn của bạn. Nhưng không vì chưa có những cơ hội đó mà bạn bỏ qua những cơ hội khác bởi nếu không đạt được mục tiêu này bạn vẫn có thể hoàn thành tốt các mục tiêu khác kể trên, quan trọng là bạn luôn sẵn sàng tìm kiếm cơ hội mới và chấp nhận thử thách ngay cả khi điều kiện ngoại cảnh không hoàn toàn tốt đẹp.

Hai điều mà ai cũng cần làm khi tìm việc thực tập là viết một 'Resume' và một 'Cover Letter'. Hầu hết mọi người đã biết 'Resume' là gì và tầm quan trọng của nó. Bạn có thể lên internet và xem những mẫu 'Resume' tốt phù hợp với từng ngành nghề. Bạn cũng có thể ra hiệu sách mua những cuốn dạy về viết 'Resume'. Nên biết rằng mỗi 'Resume' cũng như 'Cover Letter' chỉ có vài chục giây để gây ấn tượng vì nhà tuyển dụng có thể phải đọc hàng trăm đến hàng nghìn hồ sơ cho mỗi vị trí. Họ không có thời gian để xem chi tiết. Nếu bạn có một hồ sơ nhàm chán và tẻ nhạt thì họ sẽ quăng đi chỉ sau vài giây.

Ngay tại phần đầu của 'Resume', bạn nên có hai mục là (1) Highlights of Professional/Personal Qualities và (2) Keywords. (1) là để dành cho nhà tuyển dụng đọc, nếu thấy hấp dẫn họ sẽ đọc tiếp chi tiết ở dưới. Mục đích của (1) là “get them hooked”. (2) là để hệ thống xử lý trên máy tính dễ dàng tìm thấy bạn vì hiện nay các công ty tuyển dụng dùng phần mềm máy tính để chọn và loại hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn không có những từ khóa nằm trong từ điển của họ thì bạn sẽ bị loại ngay bởi máy tính!. Mục đích của (2) là “let the computer catch you”.

Với những bạn còn đang học đại học, 'Cover Letter' là CỰC KỲ quan trọng, vì Resume gần như chưa có gì đáng kể nên nhà tuyển dụng muốn biết thêm về bạn qua 'Cover Letter'. Trong 'Cover Letter', ngay trong câu và đoạn đầu tiên bạn phải tạo được dấu ấn tức thì, nếu không có thể bạn sẽ không còn cơ hội nào.

Đừng mất thời gian vòng vo cảm ơn hay những câu diễn giải đại loại như “I would like to introduce myself…” - mất thời gian và không có giá trị nhiều trong việc cung cấp thông tin. Nếu bạn đang học cao đẳng cộng đồng trở lên và đã hoàn thành năm học đầu tiên, bạn có thể dùng hồ sơ CPT để làm thực tập. Cần phải thông qua văn phòng sinh viên quốc tế để họ lo hồ sơ. Nếu bạn thấy công việc có vẻ không khớp lắm với chuyên môn thì cần phải yêu cầu potential employer điều chỉnh phần mô tả công việc (job description) một chút để dễ được trường chấp nhận.

Nếu đã học xong cao đẳng cộng đồng, bạn có thể dùng hồ sơ OPT để làm thực tập. Quá trình này vẫn cần phải qua văn phòng sinh viên quốc tế nhưng hồ sơ đơn giản hơn CPT và không phải đóng tiền cho trường lúc đi làm. Nếu đang học trung học phổ thông hoặc vừa có bằng tốt nghiệp cấp ba và đang chờ vào đại học, bạn KHÔNG THỂ dùng hồ sơ CPT hoặc OPT. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm thực tập MIỄN PHÍ, tức là làm tình nguyện cho một tổ chức hoặc chương trình nào đó. Miễn phí có thể gây chán ngấy nhưng nếu đó là một công việc tốt và phù hợp với những kế hoạch tương lai của bạn thì không nên bỏ qua.

Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: Baoduhoc)