TIN TỨC

BÍ KÍP CHO MỘT BÀI LUẬN CÁ NHÂN XUẤT SẮC

Bạn đang ấp ủ giấc mơ đi du học? Bạn đã chuẩn bị những gì để biến ước mơ đó thành hiện thực? Ngoài việc tích lũy bảng điểm đẹp, vốn tiếng anh vững vàng, hàng loạt những kinh nghiệm hoạt động xã hội… còn có một thứ rất quan trọng trong hồ sơ xin nhập học đó là ‘Bài luận cá nhân’.

Bạn đang ấp ủ giấc mơ đi du học? Bạn đã chuẩn bị những gì để biến ước mơ đó thành hiện thực? Ngoài việc tích lũy bảng điểm đẹp, vốn tiếng anh vững vàng, hàng loạt những kinh nghiệm hoạt động xã hội…còn có một thứ rất quan trọng trong hồ sơ xin nhập học đó là ‘Bài luận cá nhân’. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta không quen với việc phải viết một bài luận cá nhân gửi theo đơn xin nhập học vào các trường đại học ở Hoa Kì. Sau đây là một số chỉ dẫn cách viết một bài luận văn thật xuất sắc giành cho bạn!

Bước 1: Đề tài thú vị

Bạn cần phải nghĩ ra một đề tài thú vị. Đề tài bài luận phải có ý nghĩa riêng với bản thân, nó nói lên điều gì đó về con người bạn như những sở thích, giá trị bản thân, bên cạnh đó, nó cho thấy điều khác biệt ở con người bạn với những sinh viên đăng kí dự tuyển khác. Hãy cố gắng viết điều gì đó mà không phải thông qua thành tích học tập, qua danh sách các môn đã học hay về những thông tin đã có trong hồ sơ xin nhập học. Việc chọn đúng đề tài là rất quan trọng, nó phần nào cho thấy một phần con người và cách tư duy của bạn. Khi bắt đầu suy nghĩ chọn đề tài, hãy nghĩ đến một số gợi ý sau: Bạn là người như thế nào? Bạn đã từng làm những gì? Bạn muốn đạt được những gì?..

Bước 2: Viết bài luận

Việc tư duy và đưa ra những lời văn ưng ý mất rất nhiều thì giờ, vì vậy, bạn không nên vội vã hay thúc ép bản thân phải viết xong bài luận trong một khoảng thời gian ngắn. Hãy thong thả, đưa ra dàn ý, ý chính mà bạn muốn đưa vào bài. Và nên nhớ chú ý thật kỹ đến phần mở đầu, tìm cách cuốn hút người đọc thêm tò mò, muốn đọc cho đến cuối bài để biết thêm những gì ta trình bày. Dùng ngôn ngữ giản dị để trình bày ý tưởng; bạn không cần phải dùng ngôn từ hoa mĩ để phô trương trình độ tiếng Anh bởi vì bài luận này là để bày tỏ về bản thân mình chứ không phải chứng minh trí thông minh của bạn. Bên cạnh đó, hãy nhớ nêu ra những ví dụ cho mỗi luận điểm.

Bước 3: Tham khảo ý kiến người thân

Bạn nên sắp xếp thời gian để có thể viết bài luận này trong một khoảng thời gian đủ dài, có thể là vài tuần. Như vậy chúng ta có thể đọc lại bài viết với một cái nhìn mới. Ngoài ra, có thể chúng ta không hiểu chính mình bằng những người xung quanh, vì thế, đừng ngại ngùng mà hãy nhờ bạn bè, người thân đưa ra nhận xét cho những bài luận của mình. Biết đâu bạn có thể tìm ra những ý tưởng mới, cái nhìn mới về bản thân thông qua cảm nhận từ những người xung quanh! Hãy hăng hái nhưng chậm rãi, viết thong thả, điều quan trọng là bộc lộ xuất sắc con người của bạn!

(Nguồn: baoduhoc)