TIN TỨC

Bạn có quyền lợi gì khi bị cảnh sát Anh bắt tạm giam?

Khi bạn sinh sống ở Anh, dù là bất hợp pháp hay là công dân nước ngoài thì bạn vẫn có rất nhiều quyền lợi giống như người Anh. Một trong số những quyền lợi mà nhiều người sống ở Anh ít biết đó là ... quyền được im lặng khi bị cảnh sát bắt giữ và thẩm vấn.

Cảnh sát Anh có quyền bắt người và tạm giam 36 giờ đồng hồ, cũng như thẩm vấn có ghi âm để làm bằng chứng. Ngược lại, một trong số những quyền cơ bản nhất của người bị cảnh sát Anh bắt giữ và tạm giam là "im lặng" trong suốt thời gian này, nhất là khi bị thẩm vấn đã được nhắc nhở/cảnh báo: "Interview under caution". Nếu khi bị bắt hoặc thẩm tra, bất cứ điều gì bạn nói ra đều bị ghi lại và có thể sẽ được đưa ra toà để chống lại bạn. Vì vậy bạn nên cẩn thận với những lời nói ra.

Trước hết, khi bị cảnh sát bắt vào đồn và đặc biệt là trước khi bị thẩm vấn làm bằng chứng bạn có quyền tư vấn với luật sư. Bất kể là nói chuyện qua điện thoại hay gặp trực tiếp thì hai người đều được nói chuyện riêng tư. Khu vực tạm giam ở đồn cảnh sát luôn có một phòng kính để đứng hoặc ngồi nói chuyện điện thoại với luật sư hoặc gia đình, cùng một số phòng đủ rộng để luật sư ngồi làm việc với thân chủ, và cả phiên dịch trong trường hợp cần thiết. Lúc bị bắt về đồn và đưa vào phòng giam bạn có quyền gọi điện thoại thông báo cho người thân biết mình đang ở đâu.

Trong trường hợp thân nhân ở Việt Nam thì đồn cảnh sát thường không cho phép bạn gọi vì ngân sách không cho phép. Khi đó bạn có thể đề nghị được gọi bằng chính điện thoại cầm tay của mình vừa bị thu giữ hoặc dùng thẻ điện thoại quốc tế để tự chịu phí nước ngoài. Trong trường hợp bạn được gặp luật sư thì có thể nhờ luật sư báo cho người thân bằng điện thoại hoặc email. Nên nhớ rằng bất kể bạn có luật sư riêng để tư vấn hay không thì bạn luôn có quyền chọn một luật sư miễn phí vào giúp đỡ. Đây là luật sư độc lập đăng ký trên danh sách quốc gia và ăn lương của chính phủ làm việc theo vụ việc và giờ giấc.

Mặc dù họ do cảnh sát gọi điện mời đến nhưng hoàn toàn độc lập với cảnh sát. Tương tự như vậy với phiên dịch. Bạn có thể yêu cầu phiên dịch qua điện thoại hoặc trong trường hợp gặp luật sư là đến tận nơi. Cần nhớ đây là quyền lợi của bạn khi bị cảnh sát bắt, bạn hãy đòi hỏi mà không sợ cảnh sát vì mất lòng mà tăng án của bạn, vì mỗi người làm phận sự của mình - người quản lý trại giam có nhiệm vụ mang cơm khi bạn đói, mang nước khi bạn khát và mang chăn khi bạn lạnh, mang quần áo tạm cho bạn thay, khám bệnh và cho thuốc (dù chỉ là thuốc giảm đau hay một số thuốc cơ bản) khi bạn ốm.

Nếu bạn ốm nặng cần điều trị chuyên môn thì họ sẽ phải đưa bạn đến bệnh viện và nhất là nếu không thể thẩm vấn để thu thập chứng cứ và ra quyết định kịp thời trước hạn 36 giờ tạm giam thì họ sẽ phải thả bạn ra. Bạn cũng cần nhớ bài viết này không phải là hướng dẫn tư pháp, chỉ là một số thông tin để bạn có khái niệm và tìm hướng xử lý khi gặp rắc rối với cảnh sát. Lúc gặp chuyện thì bạn nên tìm đến tư vấn chuyên nghiệp và nhiều trường hợp là miễn phí.

(Nguồn: Viethome)