DU HỌC MỸ

Úc: Du học ở Melbourne tốt hơn Sydney ?

Úc là thiên đường đối với du học sinh Việt dù đến bất cứ thành phố nào tại đây. Dù vậy nhiều du học sinh Việt Nam vẫn chọn Melbourne thay cho Sydney. Đâu là lý do chính cho sự lựa chọn này?

Theo đánh giá của Đơn vị Tình báo kinh tế – EIU, Melbourne đã vượt qua hơn 30.000 thành phố khác trên thế giới và đứng đầu về các mặt: dịch vụ, y tế, văn hoá, môi trường, giáo dục để nhận danh hiệu quý giá này. Với tỷ lệ tội phạm thấp và luật lệ nghiêm ngặt về sử dụng súng, Úc là một nơi an toàn cho việc sinh sống.

Bạn My Phượng – hiện đang du học Úc (sinh viên năm 3 trường đại học Melbourne, ngành Quản lý Đô thị) chia sẻ: “Trong những ngày đầu nhập học tại Melbourne, mình có hứng thú tham quan những nơi nổi tiếng để thoả lòng ao ước bao lâu nay. Không may mình bị lạc vào con đường mua sắm Brunswick và hoàn toàn mất phương hướng.

May mắn là có một chị người Úc phát hiện ra một cô bé châu Á đang sợ hãi, tèm lem nước mắt giữa đường nên đã đến hỏi thăm và dắt mình về đến tận nhà. Đó là lần đầu tiên mình cảm thấy tình người ấm áp đến như vậy.” Melbourne đã vươn lên phát triển bởi chính sự bình ổn, chất lượng cuộc sống cao cũng như sự thân thiện của con người nơi đây.

Nhiều người dân Việt Nam định cư tại Úc đã ví von rằng: “Nếu nói Sydney giống như thành phố Hồ Chí Minh luôn ồn ã và tất bật thì Melbourne lại giống như thủ đô Hà Nội có phần bình yên, hoà nhã hơn nhưng cũng không vì thế mà kém phần sôi động.” Thật không lấy gì làm ngạc nhiên khi Melbourne lại có thể liên tiếp trở thành thành phố đáng sống nhất trên thế giới trong nhiều năm liền.

Chi phí du học được giảm thiểu đáng kể

99% các học sinh Việt Nam đều đặt nặng vấn đề chi phí khi dự tính đi du học. Nhưng hãy yên tâm rằng, du học Úc và tại thành phố Melbourne là sự lựa chọn đúng đắn và tiết kiệm nhất có thể so với Sydney. Hệ thống giao thông ở Melbourne thuận tiện hơn khá nhiều với các phương tiện như xe bus, tàu điện ngầm, tramcar sử dụng chung một thẻ thanh toán myki.

du-hoc-o-melbourne-tot-hon-sydney-2

Chi phí du học Úc tại Melbourne giảm tạo điều kiện phát triển cho du học sinh

Trong khi đó, tại Sydney, phương tiện công cộng chỉ bao gồm xe bus, tàu điện ngầm và sử dụng vé thanh toán riêng có phần bất tiện. Việc di chuyển đi lại sẽ tiết kiệm và thuận tiện hơn tại Melbourne; phù hợp với những ai ưa thích du lịch.

Nếu bạn có mong muốn làm việc hoặc định cư tại Melbourne cũng đừng lo lắng quá nhiều vì chi phí sinh sống tại Melbourne rẻ hơn tại Sydney đến 30%. “Ngay từ khi là sinh viên năm 1, mình đã có cơ hội làm thêm tại một tiệm ăn Việt với mức lương khoảng 300 đô Úc 1 tháng. Khoản tiền này hoàn toàn có thể bù đắp được tiền thuê nhà ở đây”.

Chia sẻ này của bạn Đăng Dũng – thành viên Hội du học sinh Việt tại Melbourne tưởng chừng như rất đỗi bình thường nhưng thực ra lại là một niềm khao khát với các bạn du học sinh ở các nước khác.

Nếu du học Singapore, các bạn sinh viên sẽ không được phép làm thêm; hay du học Anhdu học Mỹ, chương trình học lại quá nặng để các bạn có thể đi làm thì du học Úc là sự lựa chọn trọn vẹn cho việc vừa học vừa làm của bạn. Vấn đề chi phí hoàn toàn được giải toả. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không chọn du học tại Melbourne thay vì Sydney – thành phố đắt đỏ đứng thứ 5 thế giới?

Melbourne đảm bảo tương lai vững

Một con số đáng ngạc nhiên khi: Việt Nam hiện nay xếp thứ 4 về số lượng sinh viên du học tại Úc, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc; hơn hẳn du học Anh hay du học Mỹ. Bởi lẽ tại xứ sở Kangaroo này, Melbourne được ví như một kho tàng các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới cho bạn mặc sức khám phá và lựa chọn.

Trong khi đó những trường đại học tại Sydney chỉ được xếp hạng từ khoảng 40 trở xuống trong top các trường đại học trên thế giới và khu vực. Những cái tên sáng giá như đại học Melbourne, đại học Monash, đại học La Trobe đều được toạ lạc tại Melbourne.

Nếu được đào tạo tại các trường đại học này, VSE chắc chắn bạn có đủ khả năng bước chân vào các thị trường chất xám sôi động ở Bắc Mỹ hay khối Liên hiệp Anh xa xôi. Do vậy, khi lựa chọn du học Úc tại Melbourne các du học sinh có thể bớt đi phần nào nỗi lo về việc làm sau này.

Bạn có tìm thấy hình ảnh chính mình trong những cử nhân mới này không?

Bạn có tìm thấy hình ảnh chính mình trong những cử nhân mới này không?

Du học là một cuộc hành trình mà mỗi người đều khao khát đạt được tấm bằng cao quý để giật tấm vé bước chân vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thành công của cuộc hành trình không chỉ nằm ở đích đến mà còn nằm ở việc đúc rút, học hỏi tích luỹ kinh nghiệm sống từ xã hội và con người xung quanh trong xuyên suốt quá trình.

Úc là một đất nước đã từng vượt qua những đối thủ cực mạnh như Đan Mạch, Thuỵ Điển hay Hà Lan để được mệnh danh là nơi phát triển hạnh phúc nhất thế giới. Khi đã tìm đến một nơi được mệnh danh là hạnh phúc nhất thế giới ấy, thì du học Úc tại Melbourne – thành phố đáng sống nhất sẽ là sự lựa chọn sáng suốt tiếp theo dành cho bạn.